อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ควรทานทุกวัน

อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ควรทานทุกวัน
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหา

การดูแลตนเองให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว วิธีที่หลายคนเลือกใช้ก็คือการรับประทานอาหารที่ทำให้สุขภาพดีจากภายใน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำให้ได้ทุกวัน นอกจากทานอาหารครบ 5 หมู่แล้ว ถ้าคุณได้ทานอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ในทุกวันจะยิ่งทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้น อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าสุดยอดอาหารเหล่านั้นคืออะไร อย่ารอช้าตามไปดูกันเลย

คะน้า : มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด รวมถึงมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโรคที่ดี นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมเสริมสร้างการทำงานของกระดูก

ชา : การดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ มะเร็ง และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้น เพราะในชานั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพ

อัลมอนด์ แม็คคาเดเมีย มะม่วงหิมพานต์ : เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ จากการศึกษาของนักโภชนาการพบว่า ผู้ที่รับประทานเมล็ดพืชเหล่านี้จะมีอายุยืนกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานถึง 2 ปีครึ่ง นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 เอแอลเอ ที่จะส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยลดคอเลส- เตอรอลที่ไม่ดีด้วย

ถั่ว : เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย โดยในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 16 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงเลยทีเดียว นอกจากนี้ถั่วยังมีไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่าย

บร็อกโคลี่ : เป็นแหล่งของวิตามินซี เอ และเค มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา และมีสารไอโซธิโอ-ไซยาเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต่อต้านมะเร็งปอด รวมถึงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้วิตามินเคยังเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกด้วย

เบอร์รี่ : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารได้ดีมาก อีกทั้งยังมีแอนตี้ออกซิแดนต์ ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ และที่สำคัญยังมีวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและป้องกันโรคหวัดได้ด้วย

ไข่ไก่ : เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่ทำให้คุณได้พลังงานแต่ไม่อ้วน แถมมีประโยชน์ในการบำรุงสายตา มีลูทีนที่จะป้องกันผิวคุณจากการทำลายของแสงแดด

มันเทศ : ให้ประโยชน์มากมายกับสุขภาพ เป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยในการบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และที่หลายๆ คนคิดไม่ถึงคือมันเทศมีสารต้านมะเร็งสูง

โยเกิร์ต : หลายๆ คนมักจะซื้อไว้ติดบ้านเพื่อทานยามหิว ในโยเกิร์ตนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ถ้าคุณทาน โยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย จะทำให้สุขภาพคุณดีขึ้น รวมถึงระบบการขับถ่ายก็ดีตามไปด้วย

ส้ม : แหล่งวิตามินซีคุณภาพสูงที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค รวมทั้งยังมีไฟเบอร์สูง เป็นแหล่งของแอนตี้ออกซิแดนต์ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย และเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวเรียกว่าคุณประโยชน์ครบครันเลยทีเดียว

คุณภาพเน้นๆ แบบนี้ คนรักสุขภาพอย่างเราไม่ควรพลาด อาหารมื้อต่อไปอย่าลืมมองหาวัตถุดิบมากประโยชน์เหล่านี้ ในอาหารจานโปรดของคุณด้วยนะคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!