เลิกทำ 6 อย่างนี้แล้วชีวิตคุณจะมีความสุขมากขึ้น

เลิกทำ 6 อย่างนี้แล้วชีวิตคุณจะมีความสุขมากขึ้น
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ต้นปีใหม่ถือเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนมักจะตั้งเป้าเปลี่ยนแปลงตัวเอง บางครั้งก็ได้ผล และหลายๆ ครั้งก็ไม่ได้ผล ลองมาเลิกทำบางอย่างดูบ้างไหม เผื่อให้ชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น


1.เลิกเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนในอินสตาแกรม
ในยุคนี้ในโซเชียลมีเดียมีแต่การโชว์เรื่องชีวิตดีๆ หลายๆ คนทำแบบนั้นจนทำให้เราต้องหันกลับมามองตัวเอง แล้วพบว่าเราไม่มีเรื่องดีๆ จะลงบ้างเลย Ibinye Osibodu-Onyali นักบำบัดเกี่ยวกับครอบครัวและการแต่งงาน กล่าวว่า การที่คุณเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับภาพภาพหนึ่งพร้อมแคปชั่นที่ดูดีถือเป็นใช้เวลาในชีวิตไปอย่างเปล่าประโยชน์ แทนที่จะมัวมาทำอะไรแบบนี้ ควรหันไปสนใจคนที่คุณใส่ใจจริงๆ ในโลกโซเชียลดีกว่า ส่งข้อความส่วนตัวไปหาเขา ขอคำแนะนำจากเขา หาที่ปรึกษาจริงๆ ซึ่งมันดีกว่าการมามัวอิจฉาเขา


2.อย่าให้ความกลัวมาขวางหากคุณอยากจะทำอะไรสักอย่าง
Anthony Freire ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้ง The Soho Center for Mental Health Counseling ในนิวยอร์ก กล่าวว่า “หากต้องการกำจัดความกลัว เขินอาย และความรู้สึกผิด คุณต้องกล้าเผชิญหน้ากับมัน ความรู้สึกเหล่านั้นมันเป็นเพราะคุณคอยบอกตัวเองอย่างนั้นจึงทำให้รู้สึกกลัว เขินอาย หรือรู้สึกผิด”


3.กังวลในเรื่องที่คุณควบคุมไม่ได้
มันเป็นไปไม่ได้หากจะแนะนำว่าให้เลิกคิดเลิกกังวล เพราะมันเป็นหนึ่งในความรู้สึกที่ในชีวิตนี้ต้องมี แต่ลองจดจ่ออยู่กับปัญหาที่เราแก้ไขได้ดีกว่า

“ถ้าคุณกำลังมีปัญหา ลองเขียนเป็นข้อๆ ใส่กระดาษแล้วดูว่าอันไหนที่เราแก้ไขได้ และอันไหนที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ ลงมือแก้ไขอันที่เราแก้ไขได้ แล้วก็พัก มันคงจะยากสักหน่อยที่จะเปลี่ยนความคิด แต่ฝึกไปเรื่อยๆ คุณจะกังวลน้อยลง” Osibodu-Onyali กล่าว

หรืออีกทางหนึ่งคือ ถ้าคุณไม่สามารถจัดการได้เอง คุณควรจะปรึกษาคนที่คุณคิดว่าจะช่วยคุณแก้ปัญหาได้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะกลายเป็นโรคเครียดได้


4.กำจัดความขุ่นเคืองหรือความคับข้องใจเก่าๆ
มีการวิจัยพบว่าความคับแค้นหรือการโกรธที่นานเกินจำเป็นส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและใจ นี่เป็นโอกาสดีที่จะปล่อยเรื่องเหล่านั้นไป เช่น แก้ไขความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด หรือตัดปัญหากับความสัมพันธ์ที่ไม่สามารถกู้คืนได้ คุณสามารถเลือกที่จะก้าวไปข้างหน้าแล้วปล่อยวาง


5.มัวแต่สนใจว่าใครคิดยังไงกับคุณ
มีประโยคที่กล่าวว่า “ใครจะคิดยังไงกับคุณก็ช่าง นั่นไม่ใช่เรื่องของคุณ” เราต้องรู้ว่าตัวเราเองมีคุณค่ายังไง และต้องไม่ถูกครอบงำด้วยความคิดของคนอื่น สนใจเฉพาะคนที่คุณรัก คนที่คุณแคร์ และคนที่เคารพในตัวคุณ เพราะเราไม่สามารถทำให้ทุกคนชอบเราได้

6.อยากเป็นคนที่ถูกเสมอในทุกความขัดแย้ง
ใครๆ ก็อยากเป็นผู้ชนะในการโต้เถียง แต่การคิดแบบนั้นยิ่งเพิ่มความเครียดโดยไม่จำเป็น คุณควรจะปล่อยมันไป เพราะใครๆ ก็อยากจะชนะทั้งนั้น คุณต้องเสียเวลาสู้กับอีกฝ่ายโดยเปล่าประโยชน์ เพราะพอเรื่องราวจบลง คุณก็จะต้องมานั่งทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นไปทั้งหมด อาจจะโทษตัวเองที่พูดแรงเกินไป สุดท้ายก็จบที่การขอโทษ ทางที่ดีคือคุณควรจะหาวิธีแก้ไขปัญหาร่วมกัน ไม่ใช่มาเอาชนะกัน