5 เคล็ดลับสุดง่าย เปลี่ยนผมให้นุ่มสวยดุจแพรไหม

5 เคล็ดลับสุดง่าย เปลี่ยนผมให้นุ่มสวยดุจแพรไหม
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อดูโฆษณาผมสวยที่เคยเห็นในทีวี คิดกันบ้างไหมคะว่าอยากมีผมสวยสุขภาพดีเหมือนนางแบบเหล่านั้นบ้างหลายคนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผมหลากหลายรูปแบบมาใช้ เพื่อหวังให้ได้เส้นผมที่สวยเหมือนในโฆษณา แต่ผลที่ได้กลับไม่เป็นดั่งหวัง วันนี้เราจึงมี 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งครีมบำรุงราคาแพง เพราะสิ่งที่ควรทำ คือรู้จักการดูแลเส้นผมให้ถูกวิธี ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสู่ผมสวยนุ่มราวกับแพรไหมได้ไม่ยากแล้ว


1.ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป
การสระผมบ่อยๆ จะสูญเสียความชุ่มชื้นของเส้นผมได้อย่างง่ายดาย อาจทำให้ผมแห้งและชี้ฟูตามมา ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสระผมทุกวัน โดยเน้นสระวันเว้นวัน หรือทุก 2-3 วันก็เพียงพอแล้ว


2.เสริมเงางามของเส้นผมด้วยน้ำเย็น
หลังจากสระผมเสร็จ ใช้น้ำเย็นจัดราดลงบนเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่วอย่างช้าๆ น้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นให้รูขุมขนตื่นตัว เพราะร่างกายพยายามเพิ่มเลือดไปหล่อเลี้ยงศีรษะเพื่อลดอุณหภูมิ เป็นวิธีหลอกร่างกาย กระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนมากขึ้น เพียงเท่านี้เส้นผมก็จะเงางามดกดำ เพราะได้รับออกซิเจนที่เพียงพอนั่นเอง


3.เช็ดผมให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์
ผ้าขนหนูธรรมดาอาจจะทำให้ผมเสีย เพราะมีความหยาบ ส่งผลให้เกล็ดผมที่บอบบางถูกทำลายได้ง่ายเมื่อเช็ดถูแรงๆ ดังนั้นหลังสระผมเสร็จให้เช็ดผมด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะจะสามารถดูดซับน้ำได้ดีเพียงแค่พันผ้าเอาไว้บนศีรษะเท่านั้น จึงลดความเสี่ยงปัญหาเส้นผมขาดเสียหายได้


4.ใช้หวีซี่ห่างสางตอนผมเปียก
หากไม่สามารถทิ้งผมไว้ให้แห้งก่อนแล้วค่อยหวีได้ ให้ใช้หวีที่มีซี่ห่างหวีผมตอนที่กำลังเปียกอย่างเบามือ และหลีกเลี่ยงการหวีด้วยหวีซี่ถี่ๆ เพราะอาจจะทำให้ผมขาดหลุดร่วง และยังเป็นการทำลายเกล็ดผม จนเกิดความเสียหายอย่างหนักตามมาในระยะยาว


5.หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนใจการจัดแต่งทรงผม
ความร้อนเป็นตัวการที่ทำให้ผมแห้งเสียและชี้ฟู ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมให้ได้มากที่สุด เนื่องจากการใช้ความร้อนเพียงหนึ่งครั้ง ก็ทำลายความชุ่มชื้นที่สะสมอยู่ในเส้นผมได้อย่างมากมาย ดังนั้นควรเน้นการเป่าผมด้วยลมเย็น และหากจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อนจริงๆ ควรทาครีมบำรุงเพื่อปกป้องก่อนทุกครั้ง

การมีผมนุ่มสวยเงางามไม่ยากอย่างที่คิด เพียงหยิบเอาวิธีทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นไปปรับใช้อย่างมีวินัย ก็จะช่วยให้สาวๆ มีผมสวย จัดแต่งทุกทรงผมได้อย่างมั่นใจ เพิ่มเสน่ห์ด้านบุคลิกได้ในตัวอีกด้วยค่ะ