5 เคล็ดลับรับมือให้อยู่หมัด เมื่อคนรักเป็นโรคซึมเศร้า

5 เคล็ดลับรับมือให้อยู่หมัด เมื่อคนรักเป็นโรคซึมเศร้า
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

โรคซึมเศร้า กลายเป็นโรคใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพราะในปัจจุบัน มีจำนวนของผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากคนข้างกาย คนรู้ใจ หรือคนที่คุณรักกำลังป่วยเป็นโรคนี้ ก็ควรหาวิธีที่เหมาะสมในการดูแลเอาใจใส่เขาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้พวกเขาสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่แสนทรมานไปได้ มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนที่คุณสามารถใช้เพื่อดูแลคนรักที่กำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้บ้าง


1.ชวนกันทำกิจกรรมยามว่าง
หากคนรักของคุณเป็นโรคซึมเศร้า อย่าปล่อยให้เขาอยู่เพียงลำพังบ่อยนัก เพราะเขาอาจจะเกิดความคิดในการทำร้ายตัวเองได้ ดังนั้นคุณควรหมั่นชวนเขาทำกิจกรรมยามว่างที่ทำให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือชวนออกกำลังกาย เล่นกีฬาที่เขาชอบเล่น กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคนี้รู้สึกดีขึ้นได้มากทีเดียว


2.ออกนอกบ้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง
นอกจากกิจกรรมที่ทำร่วมกันในยามว่างแล้ว คุณควรหมั่นพาคนรักออกไปเปลี่ยนบรรยากาศนอกบ้านบ้าง เช่น ขับรถไปกินลมชมวิวริมทะเล หาอะไรอร่อยๆ ทาน เพื่อให้จิตใจของเขาปลอดโปร่งและหลุดพ้นจากความเครียดมากขึ้น


3.หาสัตว์เลี้ยงสักตัว
อาการซึมเศร้าอาจจะกำเริบได้ หากเขาคนนั้นอยู่คนเดียวเป็นเวลานานๆ ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสมก็คือ การหาสัตว์มาเลี้ยงสักตัว อาจจะเป็นแมว, หมา, กระต่าย หรือหนูตัวเล็กๆ ไว้ให้เขาได้ผ่อนคลายในยามที่เขารู้สึกเครียด โดยสัตว์เลี้ยงนั้นถือเป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดีของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า


4.ให้ความอบอุ่น ใกล้ชิดกันให้มากๆ
สิ่งสำคัญในการดูแลคนรักที่เป็นผู้ป่วยซึมเศร้าก็คือ การให้ความสำคัญกับเขา ไม่ทิ้งเขาไว้ให้อยู่เพียงลำพังบ่อยๆ โดยคุณจำเป็นต้องอยู่ใกล้ชิด ให้ความเข้าใจ ให้ความอบอุ่นกับเขามากๆ ทำให้เขารู้สึกเหมือนว่ามีคุณเป็นที่พึ่งในยามที่ต้องการใครสักคน


5.เปิดใจฟังสิ่งที่เขาต้องการระบาย
ผู้ป่วยซึมเศร้ามักจะมีความอัดอั้นตันใจที่ต้องการระบายกับใครสักคน ดังนั้นคุณควรทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี ที่จะสามารถรับฟังปัญหาของเขาได้ในทุกๆ เรื่อง และให้คำปรึกษาที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เขารู้สึกว่าคุณเป็นที่พึ่งพา และสามารถทำให้เขาเกิดความผ่อนคลายจากการได้ระบายความในใจออกไป


และนี่ก็คือเคล็ดลับที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน กับการดูแลคนรักที่กำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้คนรักของคุณ รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย และได้รับความเข้าใจจากใครสักคนอย่างที่เขาต้องการ อันจะทำให้เขามีสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงมากขึ้นได้

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!