ปรับตัวต้อนรับปีใหม่ ด้วยหลัก 4 ปรับ 3 เติม

ปรับตัวต้อนรับปีใหม่ ด้วยหลัก 4 ปรับ 3 เติม
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

ปีใหม่นี้หลายคนก็คงตั้งใจที่จะไปทำสวยทำหล่อ เพื่อเปลี่ยนลุคส์ของตัวเองให้ดูดีและมีความทันสมัย ให้สมกับการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ แต่ทว่า การปรับเปลี่ยนตัวเองตัวเองเฉพาะภายนอก ก็อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่จะทำให้ปีใหม่นั้นเต็มไปด้วยความสุขได้ เพราะความสุขที่แท้จริงมันขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนความคิด ทัศนคติ และพฤติกรรมให้ดีขึ้นต่างหาก

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเชิญชวนคนไทยมาร่วมกันปรับตัวเพิ่มความหวัง สร้างความสุข ก้าวสู่ปีใหม่ โดยใช้หลัก 4 ปรับ 3 เติม

หลัก 4 ปรับ 3 เติม ประกอบด้วย 4 ปรับ ได้แก่

1. ปรับอารมณ์ ด้วยการตั้งสติเมื่อโกรธ หรือหาคนปลอบใจ หลังจากนั้น หาทางออกในการระบายความกดดันอย่างเหมาะสม เช่น ออกกำลังกาย หันเหความสนใจไปเรื่องอื่น

2. ปรับความคิด เช่น เปรียบกับคนที่แย่กว่าเรา มองส่วนดีที่เหลืออยู่ หรือมองปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเป็นธรรมดา

3. ปรับการกระทำ คือ เมื่ออารมณ์ ความคิดกลับมาเป็นปกติ และมีกำลังใจที่จะต่อสู้แล้ว ก็ต้องลงมือทำในสิ่งที่คิดไว้เพื่อแก้ไขปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดขึ้น

4. ปรับเป้าหมาย คือ ปัญหาที่หนักหนา อาจจะทำให้ทำตามความต้องการไม่ได้ จึงจำเป็นต้องยืดหยุ่น ปรับเป้าหมายให้เหมาะสมกับสถานการณ์

ส่วน 3 เติม ได้แก่

1. เติมศรัทธา เชื่อว่าชีวิตมีช่วงขึ้นและลง ปัญหามีไว้แก้ไข

2. เติมมิตร คือ การผูกมิตร หรือให้ความช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่ทำได้

3. เติมใจกว้าง คือ เมื่อมีปัญหา ควรลองศึกษาวิธีที่ต่างออกไป อาจทำให้มองปัญหาได้รอบด้านขึ้น

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!