ลูกใครกินยาก มีเคล็ดลับมาบอก

ลูกใครกินยาก มีเคล็ดลับมาบอก
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

"ละลายพฤติกรรม" ลูกกินยาก

พ่อแม่หลายคนคงปวดหัวไม่น้อย เวลาที่ลูกน้อยมีพฤติกรรมกินยาก เอส-26 พีอีโกลด์ เชิญชวนคุณพ่อคุณแม่รับมือ 7 พฤติกรรมการกินที่อาจส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพลูกน้อย และร่วมฉลองช่วงเวลาแห่งความสุขด้วย เฮลธ์ตี้ โฮม ปาร์ตี้ พร้อมแนะนำ 7 เมนูเด็ดเหมาะกับแต่ละพฤติกรรมกินยากช่างเลือกของลูกน้อย

พญ.วิมล ลี้วิบูลย์ศิลป์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผยว่า พฤติกรรมกินยาก ช่างเลือก นับเป็นปัญหาที่พบได้ในเด็กทั่วไปและพบบ่อยในเด็กอายุ 1-3 ขวบ ซึ่งหากลูกมี 1 ใน 7 พฤติกรรมการกินดังต่อไปนี้ 1.กินแต่ขนม 2.อมข้าว 3.เลือกกิน 4.เขี่ยอาหาร 5.กินน้อย 6.กินช้า 7.กินซ้ำๆ คุณพ่อคุณแม่ควรต้องเพิ่มความใส่ใจในท่าทีเหล่านี้เป็นพิเศษ วิธีรับมือพฤติกรรมกินยากของลูกมี 7 เทคนิค ดังนี้

1.คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี เด็กๆ มักมีพฤติกรรมเลียนแบบผู้ใหญ่ การนั่งรับประทานอาหารพร้อมลูกน้อยและการเป็นต้นแบบของพฤติกรรมการกินที่ดี

2.อย่าเอาของเล่น หรือสิ่งเร้าที่เด็กสนใจมาอยู่ใกล้ระหว่างมื้ออาหาร

3.ศิลปะและจินตนาการของคุณแม่เป็นสิ่งสำคัญ การตกแต่งอาหารบนจานให้ดูสวยงาม น่ารักดึงดูดความสนใจ จะกระตุ้นให้เด็กสนใจและเพิ่มความอยากอาหาร

4.อย่าให้กินของจุบจิบระหว่างมื้ออาหาร การกินอาหารจุบจิบจะทำให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ในมื้อหลักได้น้อยลง

5.ซ่อนแอบสิ่งที่เด็กไม่ชอบ ซ่อนอาหารที่มีประโยชน์แต่ลูกไม่ชอบด้วยการบดละเอียดและใช้เป็นส่วนผสมในเมนูโปรดของเขา

6.ชวนให้ลูกมีส่วนร่วม การเปิดโอกาสให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการทำอาหาร เป็นการสร้างความสนใจ และช่วยเพิ่มปริมาณอาหารที่รับประทาน

และข้อสุดท้าย การดุและบังคับจะทำให้เกิดบรรยากาศกดดัน ส่งผลให้เด็กเกิดความรู้สึกในแง่ลบต่ออาหาร ที่ถูกต้องคือ คุณพ่อคุณแม่ควรพูดในเชิงบวก เช่น ชื่นชมเมื่อลูกกินอาหารได้ หรือเล่านิทานระหว่างมื้อ

ด้านนิภาพรรณ กิตติผดุงชัย คุณแม่นักบริหารคนเก่ง แบ่งปันเมนูเด็ด ที่มีแฟนคลับติดตามสูตรอาหารในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยแก้ปัญหาพฤติกรรมการกินของลูก อาทิ แซลมอนราดซอสผัก สำหรับหนูน้อยที่กินซ้ำ, แอปเปิลกรอบ สำหรับหนูน้อยที่ชอบกินแต่ขนมสเต๊กหมูสับพระจันทร์ เหมาะสำหรับหนูน้อยที่ชอบเลือกกิน

ลองนำ 7 เคล็ดลับนี้ไปใช้ดู

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!