สัญญาณบอกโรค จากประจำเดือน

สัญญาณบอกโรค จากประจำเดือน
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหา

ประจำเดือน ไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่บ่งบอกถึงการทำงานของระบบสืบพันธุ์ว่าเป็นปกติ รวมถึงการทำงานของร่างกายภายในมีความสมดุลลงตัวของผู้หญิงเท่านั้น แต่ประจำเดือนยังสามารถบอกถึงสุขภาพได้อีกด้วย โดยสังเกตจากสี กลิ่น และอาการดังต่อไปนี้ค่ะ

สีเข้มจัด ออกน้อย มีอาการเหนื่อยง่ายเวลาต้องออกแรง อ่อนเพลียกว่าปกติ เวียนศีรษะ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกของโรค โลหิตจาง

กลิ่นผิดปกติ คัน เจ็บแสบใน ช่องคลอด ถ้าร่วมกับมีอาการตกขาว แสดงว่าตกขาวจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิ-ในช่องคลอด หรือติดเชื้อในมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ

ปวดประจำเดือนมาก จนเกิดอาการหน้าซีด หากในวันท้ายๆ ยิ่งปวดมากขึ้น ควรไปตรวจโรค เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรือถุง ช็อกโกแลตซีสต์

ประจำเดือนมาน้อย มีอาการอ่อนเพลีย เฉื่อยเนือย เต้านมแฟบ ขนรักแร้และขนที่อวัยวะเพศร่วง อาจเคยตกเลือดอย่างรุนแรง หรือเป็น ลมขณะคลอดบุตร ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคซีแฮน หรือโรคที่ ต่อมใต้สมองขาดเลือดทำงานน้อยลงและทำให้รังไข่ทำงานน้อยลงด้วย

มาไม่สม่ำเสมอไม่ปกติ ให้สังเกตว่ามีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง ตามืดมัวลงเรื่อยๆ มีหนวดและขนขึ้นผิดธรรมชาติ น้ำนมออกผิดปกติ หากมีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาเนื้องอกของรังไข่ หรือตรวจหาความผิดปกติของต่อมหมวกไตหรือต่อมใต้สมอง

มานานเกินกว่า 7 วัน อาจเป็นช่วงหลังคลอดใหม่ๆ หรือหลังใส่ ห่วงคุมกำเนิดถือเป็นเรื่องปกติ ประจำเดือนที่ขาดๆ หายๆ พอมาก็มามากแต่ไม่ผิดปกติ มักจะเป็นในช่วงที่อ้วนเกินไป เครียด หรือออกกำลังกายมากเกินไป

สาวๆ รู้แบบนี้แล้วต้องหมั่นสังเกตสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ดูแลและใส่ใจสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับตัวคุณนะคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!