ผู้หญิงกับบุหรี่ อันตรายต่อสุขภาพที่มากกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงกับบุหรี่ อันตรายต่อสุขภาพที่มากกว่าผู้ชาย
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

คุณอาจเคยได้ยินว่าการสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ทราบหรือไม่ว่าผลเสียของการสูบบุหรี่ต่อผู้หญิงนั้น รุนแรงกว่าผลที่เกิดกับผู้ชาย และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ ผู้หญิงกับบุหรี่

ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดสูงกว่า

งานวิจัยเผยว่า ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงเป็นสองเท่าในการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (chronic obstructive lung disease/ COPD) ซึ่งรวมถึงอาการถุงลมโป่งพอง และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง แม้ว่าปริมาณการสูบบุหรี่จะเท่ากับผู้ชายก็ตาม เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีโอกาสในการเสียชีวิตจากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมากกว่าถึง 22 เท่า

ราว 20% ของผู้สูบบุหรี่ทั่วโลกเป็นผู้หญิง

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า ในจำนวนผู้ที่สูบบุหรี่ราวหนึ่งพันล้านคนทั่วโลก เป็นผู้หญิงถึง 200 ล้านคน โดยเป็นผู้หญิงในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว 22% และผู้หญิงในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 9% และเป็นที่น่าเป็นห่วงก็คือ จำนวนผู้หญิงที่สูบบุหรี่จะเพิ่มสูงขึ้น ในบางประเทศ จำนวนผู้ชายและผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีประมาณใกล้เคียงกัน จากการสำรวจของกรมอนามัยโลก อัตราการสูบบุหรี่ที่สูงที่สุด อยู่ในผู้หญิงกลุ่มอายุระหว่าง 25 ถึง 44 ปี

64% ของการเสียชีวิตจากควันบุหรี่มือสองเป็นเพศหญิง

การได้รับควันบุหรี่มีอันตรายเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ ในแต่ละปี มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากควันบุหรี่มือสองถึง 430,000 ราย โดยร้อยละ 64 ของผู้เสียชีวิตเป็นหญิง ควันบุหรี่มือสองสำหรับผู้หญิงนั้นมีอันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ด้วยตนเองเสียอีก

บริษัทด้านการตลาดพุ่งเป้าหมายไปที่ผู้หญิงโดยการนำเสนอบุหรี่รสอ่อน

บุหรี่รสอ่อน ไม่ได้หมายความว่า มีสารพิษน้อยกว่าหรือปลอดภัยกว่า การสูบบุหรี่ประเภทนี้ ทำให้ผู้สูบสามารถสูดหายใจได้ลึกขึ้นและถี่ขึ้น เพื่อรับปริมาณนิโคตินที่มากพอ ดังนั้น การสูบบุหรี่ประเภทนี้จึงไม่ใช่สิ่งที่ปลอดภัยกว่า เทคนิคอีกหนึ่งประการก็คือ การโฆษณาบุหรี่ด้วยการนำเสนอภาพของความเป็นตัวเองและเป็นอิสระ หรือการใช้นางแบบรูปร่างผอม เพื่อนำเสนอความคิดในเรื่องการลดน้ำหนัก และน่าหลงใหล สื่อประเภทนี้ควรได้รับการตักเตือน เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์ของการสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ทำแล้วดูเท่ ยังมีเทคนิคทางการตลาดอีกหนึ่งประการที่โดดเด่นในกลุ่มเพศหญิง พบว่าหญิงในกลุ่มเลสเบี้ยนและไบเซ็กช่วลสูบบุหรี่มากกว่าหญิงที่รักเพศตรงข้าม ในปี 2013 ผลการสำรวจพบว่า กลุ่มรักร่วมเพศมีอัตราการสูบบุหรี่ถึงร้อยละ 26.7 เมื่อเทียบกับหญิงรักเพศตรงข้าม ที่มีอัตราการสูบบุหรี่อยู่ร้อยละ 15.0

ควันบุหรี่ส่งผลเสียต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีความสามารถในการตั้งครรภ์น้อยลง และมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด หรือเสียชีวิตขณะคลอด หรือเด็กเสียชีวิตตอนแรกเกิดสูงขึ้น รวมทั้งยังส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลง การสูบบุหรี่ยังก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพดังนี้ −ลดความหนาแน่นของกระดูก −โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ −โรคหลอดเลือดหัวใจ −ต้อกระจก −โรคเหงือก −แผลในช่องปาก −ซึมเศร้า −ปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือน  −มะเร็งในช่องปาก คอหอย กล่องเสียง หลอดอาหาร ตับอ่อน ไต กระเพาะปัสสาวะและปากมดลูก หญิงหมดประจำเดือนที่สูบบุหรี่จะมีความหนาแน่นของกระดูกลดลง ทำให้เกิดกระดูกหักง่าย อีกทั้งยังทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัย หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด   

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!