6 วิธีดูแลหูหลังเจาะใหม่ ทำให้แผลหายเร็วไม่เป็นหนอง

6 วิธีดูแลหูหลังเจาะใหม่ ทำให้แผลหายเร็วไม่เป็นหนอง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สาวๆ คนไหนที่พึ่งเจาะหูมาใหม่ๆ และกังวลว่าจะทำอย่างไรให้แผลหายเร็ว ไม่เป็นหนอง วันนี้เรามี 6 วิธีดูแลหูหลังเจาะเพื่อให้แผลหายอย่างรวดเร็วมาแนะนำกัน จะมีวิธีไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

1.เลือกต่างหูที่มีคุณภาพ

หลังเจาะหูเสร็จ หลายคนก็คงจะมองหาต่างหูสวยๆ มาใส่ทันที แต่ทั้งนี้จะต้องเลือกต่างหูที่มีคุณภาพด้วย เช่น ต่างหูที่ทำมาจากเงินแท้ ทองคำแท้ เนื่องจากวัสดุเหล่านี้จะไม่เกิดสนิม ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน และไม่ระคายเคืองผิว จึงมีความปลอดภัยสูงมาก ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าจะไม่ทำให้แผลเป็นหนองแน่นอน

2.ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือ

สาวๆ หลายคน อาจจะเข้าใจผิดคิดมาตลอดว่าการล้างแผลเจาะหูใหม่ด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผล เป็นวิธีที่ดีและสะอาดที่สุด แต่แท้จริงแล้วกลับทำให้ปากแผลแห้งแตก แผลสมานกันช้าลงและอาจเป็นหนองตามมาได้ ทางที่ดีแนะนำให้ล้างและเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือจะดีที่สุด

3.ใช้น้ำมันจากธรรมชาติเป็นตัวช่วย

น้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว มีส่วนช่วยในการลดอาการระคายเคือง และลดการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย ดังนั้นจึงควรนำน้ำมันธรรมชาติเหล่านี้มาทาบริเวณแผลที่เจาะหูใหม่ๆ ก็จะช่วยได้ดีมาก

4.หลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลที่เจาะ

เพราะการแตะ สัมผัส บริเวณใบหูที่เพิ่งผ่านการเจาะมาใหม่ๆ เสมือนเป็นการแตะแผลสด ที่อาจก่อให้เกิดอาการอักเสบขึ้นจนเกิดเป็นหนองได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณแผลที่เจาะหูอย่างเด็ดขาด ยกเว้นเมื่อต้องเช็ดทำความสะอาดแผลเท่านั้น ซึ่งจะต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสใบหูด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคที่จะทำให้เกิดการอักเสบได้นั่นเอง

5.งดแอลกอฮอล์ และอาหารที่ทำให้แผลบวม

ช่วงที่เพิ่งเจาะหูมาใหม่ๆ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารที่ทำให้แผลบวมหรืออักเสบอย่างเด็ดขาด เช่น อาหารหมักดอง เพราะจะทำให้แผลหายช้า และยังเป็นหนองอีกด้วย ทางที่ดีควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่จะดีกว่า

6.กินอาหารเสริมบำรุงร่างกาย

การอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยให้แผลหายเร็ว และไม่เป็นหนอง ก็เป็นอีกวิธีที่ดีเช่นกัน โดยแนะนำพวกวิตามินบี วิตามินซี ซิงก์ และธาตุเหล็ก แต่ก่อนจะทานอาหารเสริมเหล่านี้ ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน เพราะบางคนอาจแพ้อาหารเสริมบางชนิดได้นั่นเอง

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับการดูแลหลังเจาะหูใหม่ๆ เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้นและไม่เป็นหนอง เพราะฉะนั้นใครที่พึ่งเจาะหู ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจแน่นอน

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เจาะหู