ประโยชน์และเมนูน่าหม่ำจากผลไม้แห้ง

ประโยชน์และเมนูน่าหม่ำจากผลไม้แห้ง
Health & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

GREEN LIVING : DO IT YOURSELF
สูตร : เมกุมิ คิฮาตะ (Megumi Kihata) 

Let's see the sun
สาวๆ ที่กำลังลดหุ่นและหันมารับประทานผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ ต้องหยุดอ่านตรงนี้สักหน่อยแล้วค่ะ เพราะหากคุณเป็นหนึ่งในฟรุตเลิฟเวอร์ที่เริ่มมีอาการเขม่นตาบ่อยๆ ชาปลายมือปลายเท้าเป็นประจำ  รู้สึกหนาวง่าย มีเสมหะมาก หรือปากซีด หน้าซีดผิดปกติ อันนี้เป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังฟ้องว่า ภายในเริ่มไม่สมดุลเพราะหยินเกินแล้วค่ะ

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 354.57 กิโลแคลอรี โปรตีน 6.81 กรัม ไขมัน 13.02 กรัม คาร์โบไฮเดรต 52.94 กรัม ไฟเบอร์ 1.79 กรัม

คุณเมกุมิเล่าให้ฟังว่า ผลไม้สดมีความเป็นหยินหรือเย็นอยู่เมื่อรับประทานมากจะทำให้ร่างกายเย็น เกิดไม่สมดุลได้ เธอแนะว่า ผู้ที่ชอบรับประทานผลไม้สดเป็นประจำและเริ่มรู้สึกว่าตัวเย็น ให้ลองปรับมารับประทานผลไม้แห้งสลับบ้างก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน ซึ่งผลไม้แห้งช่วยให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมความหวานที่เป็นธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายไม่เสียสมดุล แต่ต้องระวังไม่รับประทานผลไม้แห้งที่แต่งน้ำตาลจนหวานเจี๊ยบนะคะ  

อากาศร้อน แดดแรงแบบนี้ คุณเมกุมิจึงอยากชวนคุณๆ นำผลไม้มาตากแห้งไว้กินเองกันค่ะ  เพราะนอกจากเก็บไว้รับประทานเล่นได้แล้ว ยังนำมาทำสลัด แยม หรือเป็นส่วนผสมทำขนมได้ด้วย ครานี้เธอเลือกแอ๊ปเปิ้ลทั้งเขียวและแดงมาตาก โดยเริ่มจากล้างแอ๊ปเปิ้ลให้สะอาด หั่นตามขวาง เสร็จแล้วแช่ลงในน้ำเกลือเล็กน้อย ก่อนนำขึ้นวางบนกระจาดโดยรองกระดาษเพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลแห้งติดภาชนะ จากนั้นนำไปตากแดดจัดประมาณ 2 วัน เท่านี้ก็เป็นอันสำเร็จเสร็จแล้วก็นำมารับประทานได้

สลัดแอ๊ปเปิ้ลตากกับถั่วขาว ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 5 นาที ปรุง 2 นาที (ไม่รวมเวลาแช่เย็น) ถั่วขาวต้มสุก 1 ถ้วย แอ๊ปเปิ้ลตากแห้ง (2 - 3 ผล) 20 กรัม  หอมหัวใหญ่ซอยตามยาว ¼ หัว ผักร็อกเกตหรือผักสลัดอื่นตามชอบ ส่วนผสมน้ำสลัด น้ำส้มสายชูหมัก แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 25 มิลลิลิตร เกลือ ¼ ช้อนชา น้ำมันมะกอก 25 มิลลิลิตร พริกไทยป่นเล็กน้อย วิธีทำ ผสมส่วนผสมน้ำสลัดทั้งหมดให้เข้ากันใส่ถั่วขาว หอมหัวใหญ่ และแอ๊ปเปิ้ลลงผสมให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 3 วัน ก่อนนำมารับประทานกับผักร็อกเกตหรือผักสลัดอื่นตามชอบ

Tips
น้ำสลัดที่ผสมแล้วเก็บไว้รับประทานได้ 1 สัปดาห์ความหนาและความแห้งของแอ๊ปเปิ้ลขึ้นอยู่กับความชอบ เมื่อผลไม้แห้งตามต้องการแล้ว ให้เก็บใส่ถุงพลาสติกนำเข้าตู้เย็น สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน วิธีนี้ใช้กับผลไม้อื่นได้ตามต้องการ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!