โรค ที่อาจมาพร้อมกับการเล่นน้ำสงกรานต์

โรค ที่อาจมาพร้อมกับการเล่นน้ำสงกรานต์

 

ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ไทยกันแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงวางแผนที่จะเดินทางไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์กันแล้ว การเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในที่กลางแจ้งร้อนๆ อาจมีภาวะสุ่มเสี่ยงของการเป็นโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคตาแดง โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ เพราะเชื้อต่างๆ ที่มากับน้ำจะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่าย เวลาที่เราเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ดังนั้น จึงควรเลือกใช้น้ำสะอาดเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันเท่านั้น และไม่ควรผสมแป้งเพราะหากเข้าตา อาจทำให้ตาอักเสบและอาจติดเชื้อตาแดงตามมาได้ โดยปกติการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ตัวเรามักจะเปียกแห้งสลับกันไป นั่นยิ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเป็นไข้หวัด หากในช่วงเวลาดังกล่าวเรามีภูมิต้านทานที่ต่ำ

การรับประทานอาหารที่ถูกต้องจะช่วยสร้างเกราะกำบังให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ซึ่งอาหารที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านไวรัสหวัดมีหลายอย่าง อาทิ การรับประทานอาหารฟังก์ชั่น (Functional Food) ซึ่งก็คือ อาหารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพนอกเหนือจากคุณค่าปกติที่ได้จากอาหารที่เราทานเข้าไปอย่างเช่น รังนก อาหารประเภทนี้จะช่วยบำรุงสุขภาพให้สมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับรังนกในด้านต่างๆ จากการวิจัยของ Guo CT และคณะนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า การทานรังนกซึ่งอุดมด้วยไกลโคโปรตีน ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลเม็ดเลือดขาว ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทั้งยังป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคหวัดได้ รวมไปถึงโรคทางระบบทางเดินหายใจ ซึ่งสารไกลโคปีนในรังนกนั้นมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และกระตุ้นประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพื่อทำหน้าที่คอยจับกับเชื้อไวรัสต่างๆ ทั้งไวรัสที่มีในคน เป็ด และหมู รังนกจึงสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อไข้หวัดใหญ่เข้าจับกับเซลล์ในร่างกาย จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้คะ
อย่าลืมนะคะ เตรียมใจพร้อมแล้ว ก็ต้องเตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อมด้วย - วันสงกรานต์ เทศกาลสงกรานต์

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!