ครัวร่วมสมัย เชื่อมใจพ่อแม่ลูก

ครัวร่วมสมัย เชื่อมใจพ่อแม่ลูก
นิตยสาร @ Kitchen

สนับสนุนเนื้อหา

ด้วยรักและผูกพันกับวิถีชีวิตความเป็นไทยมาตั้งแต่วัยเด็ก ทำให้ชอบบ้านสไตล์สมัยรัชกาลที่ 5 หรือ Thai Contemporary ซึ่งเพื่อนสถาปนิกก็วาดภาพออกมาได้เหมือนในใจ ทั้งยังช่วยกันออกแบบให้โปร่งโล่ง ดูอบอุ่น


"บ้านเราสร้างมาประมาณ 3 ปีครับ ชอบทำเลที่ตั้งและเห็นว่าหมู่บ้านนี้สงบดี แต่ละหลังจะมีรูปแบบของตัวเอง ส่วนตัวผมอยากใส่ความเป็นไทยแบบร่วมสมัย ผมว่าการทำบ้านก็เหมือนกับงานศิลป์นะ" คุณเอนก ปิ่นวนิชย์กุล ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการ วาณิชธนกิจ บริษัท เอแคป แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด (มหาชน) เริ่มเล่าถึงที่มาของบ้านอย่างอารมณ์ดี ความเป็นศิลปินในตัวเขาดูช่างแตกต่างกับความเป็นนักการเงิน จนรู้สึกได้เลยว่าผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดา

"งานด้านสถาปัตย์เสร็จเร็ว แต่ใช้เวลาตกแต่งภายในนานหน่อยค่ะ เราคิดว่าบ้านแบบนี้เหมาะกับโทนสีเขียวอ่อน เลยเลือกหาสีหลายเฉดมาลองทา กว่าจะได้สีเขียวแบบที่ชอบ" คุณเปี๊ยก-นุชสรา บงกชศิริกุล ช่วยคุณเอนกเล่าเรื่องบ้านให้เราฟัง นอกจากเป็นภรรยาคนสวยของคุณเอนกแล้ว คุณเปี๊ยกยังบริหารร้านอาหารเกาหลี "จองวอน" และขนมจีนบุฟเฟต์ "อิ่ม มีจะกิน" อีกด้วย

"ผมพยายามสร้างบรรยากาศให้เกิดความรู้สึกเป็นบ้าน เพื่อให้เราอยากอยู่ติดบ้านครับ ไม่ชอบกั้นผนังห้อง เพราะอยากให้เรามองเห็นกันได้ เวลาน้องกันต์อยู่ในห้องนั่งเล่นก็มองเห็นได้จากโต๊ะอาหาร ครัวก็อยู่ใกล้กับส่วนรับประทาน เรามักชวนลูกทำกับข้าวด้วยกัน ถือเป็นกิจกรรมที่ได้ทำกับเขา ซึ่งก็ออกแบบตกแต่งห้องครัวให้ออกมาเป็นธีมร่วมสมัยเหมือนกับบ้าน ช่วยให้เขารู้สึกสนุกสนานกับการเข้าครัว ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นงานบ้านจริงจัง"
สไตล์สะท้อนตัวตน

คุณเปี๊ยกเล่ายิ้มๆ ว่า "เรายังแต่งบ้านเพิ่มอยู่เรื่อยๆ ค่ะ เมื่อช่วงน้ำท่วม ต้องขนของขึ้นที่สูง ถึงเริ่มเห็นว่าของเยอะเหมือนกันนะ อินทีเรียดีไซน์เนอร์ค่อนข้างละเอียดและสนุกกับการแต่งบ้านของเรา พอทำงานด้วยกันสักพักก็รู้ใจ ขับรถไปซื้องานศิลปะที่ต่างจังหวัดด้วยกันกับพี่เอนกบ่อยๆ"

"ผมชอบศิลปะกับธรรมชาติครับ รู้สึกว่ามีเสน่ห์ อย่างครัวก็ไม่ได้ไว้โชว์ ไม่จำเป็นต้องใหญ่หรูหรา แต่สามารถรองรับการทำอาหารง่ายๆ ในสไตล์เราได้ สำหรับผมแล้ว ครัวเป็นเหมือนห้องนั่งเล่นที่ดูดี ไม่น่าเบื่อ ซึ่งได้นำธีม Thai Contemporary แบบนี้ไปตกแต่งร้านขนมจีน อิ่ม มีจะกินด้วยครับ เราอยากทำร้านขนมจีนมีคุณภาพให้อยู่ในห้าง ให้คนไทยหันกลับมาทานอาหารไทยของบ้านเรา

แนวคิดทั้งหมดคือ ‘เรียบง่าย เป็นตัวของตัวเอง มีรสนิยม' โดยมีจุดยืน แสดงความเป็นตัวตนของเราออกมาให้มากที่สุด ไม่ต้องไปตามกระแสอะไรมากครับ"

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!