กฎที่ไม่อาจมองข้ามไปในที่ทำงาน

กฎที่ไม่อาจมองข้ามไปในที่ทำงาน
www.lisaguru.com

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกคนคงคิดเหมือนดิฉันว่าคนที่สำคัญที่สุดในที่ทำงานคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเจ้านายของคุณ การสร้างความประทับใจแก่เจ้านายจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่เพียงแต่จะเพิ่มโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งและเงินเดือนที่ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เกิดความมั่นคงทางการงานยิ่งขึ้นอีกด้วย

การแต่งกายมีความสำคัญมาก ไม่ว่าเจ้านายของคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ก็ไม่มีใครชอบคนที่ดูไม่จืด และไร้ซึ่งสไตล์ในการแต่งตัว จึงควรอย่างยิ่งที่จะสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสไตล์ สีสัน และลักษณะที่เข้ากับรูปร่างของคุณ

ตรงต่อเวลาเสมอ นี่ควรจะเป็นกฎข้อแรกด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าเจ้านายบางคนก็อาจจะมาสายด้วยเหมือนกัน เลยอาจจะเป็นเรื่องที่พอจะอภัยกันได้

อย่าแต่งหน้าจัดเกินไป การทำให้ตัวเองดูทันสมัยอยู่เสมอนั้นเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การรู้ว่าอะไรเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในที่ทำงาน จึงควรที่จะแต่งหน้าให้บาง ๆ เข้าไว้ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกกลิตเตอร์วิ้ง ๆ ทั้งหลาย) ไว้ค่อยเติมเอาหลังเลิกงานก่อนออกไปสังสรรค์ก็ได้

ระวังเรื่องกลิ่นปาก และกลิ่นจากลมหายใจ ที่ทำให้ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ แต่ก็ไม่มีใครกล้าบอก คุณคงไม่อยากให้เจ้านายต้องมาบอกคุณว่าทุกคนในที่ทำงานพูดกันเรื่องกลิ่นปากของคุณ

จัดแต่งผมให้เป็นรูปทรงอยู่เสมอ เพราะผมเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าใบหน้า จึงต้องคอยจัดแต่งให้เป็นรูปทรงและดูมีสุขภาพดีอยู่เสมอ

ฟังให้มากขึ้น พูดให้น้อยลง เจ้านายทุกคนต้องการเป็นที่เคารพนับถือ แม้บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่าคุณรู้ดีกว่า แต่ก็ขอแนะนำให้คุณเก็บไว้ก่อน จนกว่าเจ้านายคุณจะถามความคิดเห็น ไม่มีเจ้านายคนไหนที่ชอบลูกน้องที่ทำตัวฉลาดกว่าอยู่ตลอดเวลา อย่าลืมว่า เจ้านายนั้นถูกเสมอ

มีมารยาทบทโต๊ะอาหาร ถ้าคุณอยากจะเป็นมือขวาของเจ้านายแล้วล่ะก็ คุณจะต้องมีความมั่นใจในมารยาทบนโต๊ะอาหารของคุณ ไม่มีเจ้านายคนไหนอยากจะพาคนที่ดูเก้ ๆ กัง ๆ ไปร่วมโต๊ะอาหาร นอกจากนี้คนที่ไม่มีมารยาทบนโต๊ะอาหารยิ่งทำให้ดูน่าอายเวลาที่ต้องพาลูกค้าไปรับรอง

จำให้ได้ว่าเจ้านายของคุณชอบอาหารหรือขนมอะไร และก็อาจจะเอาใจด้วยการนำอาหารหรือขนมนั้นมาฝากเจ้านายเป็นครั้งคราว ไม่มีอะไรสร้างความประทับใจให้เจ้านายได้ดีกว่าการจำรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ และแน่นอนว่าคุณจะต้องได้คะแนนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

จำวันเกิดของเจ้านายคุณให้ได้ สำหรับข้อนี้คงไม่ต้องบอกว่าสำคัญยังไงนะคะ

บทความโดย: อลิสา โลหิตนาวี ผู้ก่อตั้ง และริเริ่มธุรกิจที่ปรึกษาทางด้านการสร้างภาพลักษณ์ - Image Matters

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!