Modern Mom : กุมภาพันธ์ 2555

Modern Mom : กุมภาพันธ์ 2555

หลังจากห่างหายจากวงการบันเทิงไปมีครอบครัว ได้ไม่นาน ล่าสุด คุณแม่ลูกสอง พลอย ชิดจันทร์ (รุจิพรรณ) ฮุง ควงลูกชายสุดเลิฟ น้องทาชิโน่ พร้อมลูกสาวในครรภ์ มาขึ้นปก นิตยสาร Modern Mom ฉบับ กุมภาพันธ์ ต้อนรับเดือนแห่งความรัก กับ ธีม Mom in Love ให้แฟนๆได้หายคิดถึง พร้อมเผยว่า ลูกคือรักแท้ เหนื่อย แต่มีความสุข

 

 

 

"ตอนมีน้องทาชิโน่ พลอยตื่นเต้น ดีใจมาก ด้วยความที่เรายังเด็กก็แอบกังวล ว่าจะเป็นแม่ได้ไหม จะเลี้ยงเค้าได้ไหม พอคลอดน้อง ช่วงแรกเหนื่อยมาก แต่ทำให้เรารู้ซึ้งถึงคำว่าแม่ เป็นแม่ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะผู้หญิงมีสัญชาตญาณของความเป็นแม่อยู่ในตัวเอยู่แล้ว เราเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกได้ และสิ่งสำคัญคือ ทำให้พลอยได้รู้ว่าลูก คือ รักแท้ ถึงจะเหนื่อย แต่ก็มีความสุข เมื่อก่อนพลอยจะนึกถึงแต่ตัวเองเป็นหลัก แต่ตอนนี้ทุกอย่างลูกจะต้องมาก่อน"

ด้วยความที่เป็นครอบครัว 2 วัฒนธรรม ทั้งไทยและจีน ทำให้การเลี้ยงดูลูกสไตล์พลอย เป็นแบบครอบครัว 2 ภาษา

" พลอยจะเน้นพูดคุยกับน้องชิโน่ด้วยภาษาไทยเป็นหลัก ส่วนคุณพ่อก็จะพูดภาษาจีนบ้างไทยบ้าง ส่วนภาษาอังกฤษจะใช้เฉพาะตอนอ่านนิทาน เพราะคิดว่าตอนที่เค้าเข้าโรงเรียนจะได้เรียนภาษาอังกฤษอยู่แล้ว เราทำใจไว้แล้วว่าการใช้หลายภาษาอาจทำให้เค้าพูดช้า บางครั้งพลอยว่าเค้ารู้ว่าภาษาไหนคืออะไร แต่ไม่รู้ว่าจะพูดคำไหนดี "

 


การเป็นแม่ลูกสอง ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับคุณแม่ที่ธุรกิจรัดตัว พร้อมทั้งต้องดูแลน้องทาชิโน่ที่วัยเพียงขวบครึ่งเท่านั้น แต่คุณแม่หัวใจเกินร้อยอย่างพลอยก็ไม่หวั่น ถึงแม้จะเหนื่อย และลำบากแค่ไหน แต่เธอก็ยังยิ้มได้เสมอ

"เหนื่อยและ ลำบากนิดหน่อย แต่ก็ไม่เครียด ไม่กดดันตัวเอง อาจจะนอนดึกบ้าง เพราะพี่ไม่ยอมหลับ น้องในท้องก็น่าสงสาร หลับไม่เต็มอิ่ม แต่ก็สบายๆ เพราะเราแข็งแรงดี บางครั้งอุ้มพี่อาจจะกดโดนท้องทำให้รู้สึกเจ็บนิดหน่อย แต่นั่งผ่อนคลายสักพักก็ดีขึ้น และจะบอกชิโน่เสมอว่าน้องอยู่ในท้อง พอบอกว่าให้คิสน้อง ก็จะเดินมาจูบที่ท้อง เค้าชอบเด็กค่ะ ถ้าไปข้างนอกแล้วเจอเด็กตัวเล็ก เค้าจะลั้ลลามาก เดินไปหา เหมือนเจอคนในโลกเดียวกัน"

 นอกจากนี้เธอยังยืนยันว่าลูกคนที่สองจะปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงให้ดีขึ้น เพราะมีประสบการณ์จากคนแรก

"สำหรับคนที่สองตั้งใจจะเลี้ยงเองเหมือนเดิม แต่บางอย่างต้องปรับให้ดีกว่าเก่า อย่างเรื่องการนอน ตอนชิโน่เล็กๆ ก็คุยกับพ่อว่าจะไม่อุ้มลูกนอน จะให้เค้านอนเอง พอวางลงเตียงก็ร้องไห้ สุดท้ายก็ต้องอุ้มนอน ส่วนคนนี้จะให้นอนเอง พยายามปรับให้ดีสำหรับเค้า และเราก็สบายขึ้นด้วยค่ะ" คุณแม่พลอยปิดท้ายว่า ไม่คาดหวังอะไรกับลูกๆ แต่ตั้งใจจะเลี้ยงพวกเค้าให้ดีที่สุด และจะพยายามเป็นแม่ที่ดีที่สุด จะทำทุกอย่างให้เต็มที่เท่าที่แม่คนนึงจะสามารถทำได้ เพราะลูกๆคือที่สุดในชีวิต

Modern Mom ยังได้สรรหาสาระดีๆมาฝากคุณแม่เช่นเคย อาทิ ตามรอยระบบหายใจเบบี๋ในท้อง, 7 สัญญาณแม่ท้องต้องระวัง, เทคนิคให้นมแม่แบบ เวิร์คกิ้ง มัม พร้อมเปิดใจซานดร้า บุลลอค กับบทบาทความเป็นแม่ ติดตามชมความน่ารักของพลอย ชิดจันทร์ และน้องทาชิโน่ ได้ในนิตยสาร Modern Mom ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ทุกร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!