เครื่องตรวจมะเร็งเต้านมแบบพกพา

เครื่องตรวจมะเร็งเต้านมแบบพกพา
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

ญี่ปุ่นเตรียมทดสอบเครื่องตรวจมะเร็งเต้านมแบบพกพาตัวใหม่ ที่คุณผู้หญิงสามารถตรวจได้ด้วยตัวเองที่บ้าน


ปกติการตรวจมะเร็งเต้านมเบื้องต้น ส่วนใหญ่จะใช้วิธีให้มือคลำหาก้อนเนื้อที่ผิดปกติ ถ้าอยากตรวจละเอียดกว่านั้นก็ต้องไปสแกนที่โรงพยาบาล ด้วยเหตุนี้ทางคณะแพทย์และนักวิจัยจาก Nihon University จึงพัฒนาเครื่องมือทางการแพทย์ โดยใช้เทคนิคที่มีชื่อว่าการเลื่อนเฟส (phase shift method) วิธีนี้จะใช้วัดค่าด้วยการปล่อยแสงขนาด 850 นาโนเมตรออกไปให้สะท้อนกลับมา บริเวณที่เป็นมะเร็งจะมีความมืดกว่าบริเวณอื่นเพราะเซลล์เม็ดเลือดที่ผิด ปกติบริเวณนั้นจะดูดซับแสง แทนที่จะสะท้อนกลับไปเหมือนบริเวณที่ปกติ สิ่งที่ไม่เหมือนการตรวจเอ๊กซเรย์เต้านมแบบเดิมก็คือ เวลาตรวจทรวงอกไม่จำเป็นต้องถูกบีบให้เรียบ แค่นำเครื่องนี้แตะลงไปบนผิว ผลลัพธ์ก็จะไปปรากฎอยู่บนจอ LCD เลย

ทั้งนี้ทั้งนั้นอุปกรณ์ตัวนี้ยังอยู่ระหว่างการทดสอบกับสัตว์ แต่อุปกรณ์นี้ก็มีศักยภาพทำให้ช่วยชีวิตผู้หญิง ด้วยการตรวจตัวเองเบื้องต้นได้ที่บ้านโดยไม่ต้องไปพบแพทย์ โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงที่มีปัญหากับการตรวจแบบฉายรังสีหรือมีภาระไม่สามารถ ทิ้งบ้านไปนานๆ เพื่อรับการตรวจได้

 

 

Source : dailygizmo

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!