เช็กด่วน! อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ ยิ่งกินยิ่ง Unhealthy

เช็กด่วน! อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ ยิ่งกินยิ่ง Unhealthy
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้เราเลือกทานอาหารการกินตามใจปาก ยิ่งอะไรที่อร่อยก็จะกินแต่อันนั้นจนกว่าจะเบื่อหรือมีเมนูอื่นมาล่อให้อยากลองแทน และอาหารที่ให้ความอร่อยมากๆ ก็มักจะมาพร้อมกับการทำให้สุขภาพร่างกายไม่เฮลตี้ โดยเฉพาะไขมันทรานส์ที่กำลังเป็นประเด็น Hot ในขณะนี้ มาดูกันว่าไขมันทรานส์ที่กำลังถูกพูดถึงคืออะไร และให้ผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ไขมันทรานส์คืออะไร

ไขมันทรานส์ หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Trans Fat คือกรดไขมันที่มีการนำไปเติมไฮโดรเจนบางส่วนเข้าไป จนทำให้วัตถุดิบนั้นๆ สามารถเก็บได้นานมากขึ้น ไม่ทำให้เหม็นหืน และที่สำคัญคือช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น จนทำให้ใครหลายๆ คนติดใจจนต้องกินบ่อยๆ นั่นเอง

เมื่อร่างกายได้รับอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์เข้าไปในปริมาณที่มาก ก็จะเป็นการเพิ่มไขมันเลวเข้าไปในร่างกาย จนทำให้เกิดการลดไขมันดีในร่างกาย และนั่นจึงทำให้เสี่ยงเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจขาดเลือด

อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์

สำหรับอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ที่สาวๆ กินกันบ่อย และถ้ายิ่งกินก็ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบที่ไม่ดีมากเท่านั้นคือ

1.เครื่องดื่ม ชา กาแฟ

รู้แล้วก็ต้องตกใจเป็นเรื่องธรรมดา เพราะสาวๆ หลายคนบริโภคเครื่องดื่มชากาแฟแทบทุกวัน อย่างน้อยวันนึงต้องได้ทาน โดยเฉพาะชานมไข่มุกนี่ถือเป็นของโปรดที่ผู้หญิงเรายอมแลกกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาได้อย่างไม่รู้สึกผิดเลยทีเดียว ในส่วนของชากาแฟนั้น มีไขมันทรานส์ผสมอยู่อย่างแน่นอน เนื่องจากไขมันทรานส์จะอยู่ในครีมเทียม นมข้น และนมจืด บางยี่ห้อ เอาเป็นว่าใครขาดเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่ได้ ก็ลงทุนซื้อเครื่องดื่มที่ไม่ใช้ไขมันทรานส์ดีที่สุด หรือซื้อกลับมาชงเองที่บ้านก็ปลอดภัยกว่า

2.เบเกอร์รี่

เบเกอร์รี่ก็คืออีกหนึ่งของโปรดของสาวๆ และเป็นของหวานที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ไม่แพ้เครื่องดื่มชากาแฟเลย เพราะเบเกอร์รี่จะต้องใช้เนยขาว เนยเทียม และเมการีน ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้คือส่วนผสมหลักในการทำเบเกอร์รี่นั่นเอง เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย ก็ควรทานแต่น้อยๆ หรือเลือกทานร้านที่ไม่ใช้ไขมันทรานส์จะให้ความรู้สึกปลอดภัยมากกว่า

3.ของทอด

ของทอดทั้งหลาย ก็หนีไม่พ้นไขมันทรานส์ เพราะน้ำมันที่ใช้ในการทอดบางยี่ห้อก็มีไขมันทรานส์ และที่สำคัญยังต้องมานั่งระแวงกับการที่แม่ค้าพ่อค้าใช้น้ำมันเดิมมาทอดซ้ำๆ อีกด้วย ถือเป็นการเพิ่มผลเสียต่อร่างกายไม่รู้กี่เท่า ยังไงก็หมั่นใส่ใจในเรื่องอาหารทอดด้วยการทอดกินเอง น่าจะปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่าซื้อมาจากข้างนอก

หนึ่งในการดูแลสุขภาพที่ดีก็คือ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และไม่มีส่วนผสมที่สร้างผลกระทบต่อร่างกาย บางครั้งก็ต้องใส่ใจในเรื่องของส่วนผสมมากกว่าความอร่อยกันบ้าง เพื่อป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีไขมันทรานส์นั่นเอง