หม่ำนมแม่ สมองลูกยิ่งเติบโต

หม่ำนมแม่ สมองลูกยิ่งเติบโต
นิตยสาร Real Parenting

สนับสนุนเนื้อหา


คุณเจ็บปวดจากอาการหัวนมแตก หัวเสียที่ต้องสวมเสื้อเปียกอยู่ตลอดเวลา แถมยังต้องกังวลว่าลูกจะกินอิ่มกินพอหรือไม่ ... ถ้าปัญหาเหล่านี้ทำให้เกิดสงสัยว่าการให้ลูกกินนมแม่นั้นคุ้มค่าพอแล้วหรือ นี่คือตัวอย่างงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดอร์แฮมในอังกฤษ ที่ย้ำชัดว่าคุ้มค่าแน่นอน

นักวิจัยงานนี้พบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยิ่งมีโอกาสได้ให้นมลูกด้วยตัวเองนานเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้สมองของลูกเจริญเติบโตดีเท่านั้น เพราะช่วงระยะเวลาในการตั้งครรภ์จะเป็นตัวกำหนดขนาดสมองของเด็ก แต่เมื่อคลอดออกมาแล้ว สมองของเด็กจะเจริญเติบโตได้ดีมากน้อยเพียงใดนั้น ปัจจัยเรื่องการให้กินนมแม่ได้นานแค่ไหนมีผลโดยตรง

นับเป็นการสนับสนุนข้อมูลที่ว่านมแม่นี้ดีที่หนึ่งต่อสุขภาพและสมองของลูกน้อย โดยเฉพาะการรณรงค์ให้นมแม่อย่างน้อย 6 เดือน และควรให้ไปจนถึง 1 ขวบปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรหากเราจะไม่ได้ทำตามนี้เป๊ะๆ เก็บไว้เครียดก็เหนื่อยเปล่า ที่สำคัญความเครียดส่งผลต่อการผลิตน้ำนมด้วยนะคะ

 

 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.photos.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!