วิธีเคลียร์บ้านหลังน้ำท่วม

วิธีเคลียร์บ้านหลังน้ำท่วม
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

วิธีการดูแล ซ่อมแซมบ้าน หลังจากบ้านน้ำท่วม ซึ่งเป็นขั้นตอนง่ายๆ ให้ทุกคนศึกษาไว้สำหรับการตรวจสอบเช็คบ้านได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ก่อนที่จะเราจะไปเริ่มตกแต่งบ้านของเราให้กลับมาสวยงามดังเดิมอีกครั้ง คงต้องเหนื่อยกันหน่อย ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนยิ้มสู้ด้วยกันนะคะ เชื่อว่าหลายๆ คน ก็คงปกป้องข้าวของข้าวเครื่องใช้ของตัวเองกันเป็นอย่างดีส่วนหนึ่งแล้ว ทั้งเคลื่อนย้ายขึ้นชั้น 2 หรือไม่ว่าจะเป็นการห่อหุ้มเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านไว้เป็นอย่างดีเพื่อกันน้ำ ทีนี้เราไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าจะต้องจัดการต่อไปอย่างไรบ้าง เมื่อถึงเวลาฟื้นฟูบ้าน


1. อย่าเล่นกับไฟ

อย่างแรกเลยที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง อาจจะสำคัญถึงชีวิตเลยก็ว่าได้ คือการตรวจเช็คระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ก่อนอื่นต้องปิดคัทเอาท์ และตัดระบบไฟฟ้าทั้งบ้านก่อนตรวจซ่อมเสมอ และหากไม่มีความชำนาญ แนะนำว่าให้เรียกช่างไฟมาเช็คจะดีกว่านะคะ จากนั้นเราก็เริ่มมาดูอุปกรณ์ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดในบ้าน ตั้งแต่ชิ้นใหญ่ยันชิ้นเล็ก แม้จะเป็นเพียงโคมไฟเก๋ๆ เล็กๆ ในบ้านก็ห้ามประมาทนะคะ ตั้งทิ้งไว้ให้แห้งสนิทเสียก่อน แล้วลองตรวจสอบสภาพการใช้งานดู บางครั้งอาจจะยังไม่เสียก็ได้ค่ะ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้แม้จะโดนน้ำ แต่หากขณะโดนน้ำไม่มีไฟเลี้ยงอยู่ภายใน ไฟก็ยังไม่ลัดวงจร หากโชคดีก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ค่ะ


2. เช็ดและถู

ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ นำมาเช็ดทำความสะอาด และนำไปตากแดดไว้ เพื่อให้ความชื้นออกไปให้มากที่สุด แน่นอนว่า เฟอร์นิเจอร์บางอย่าง อาจขึ้นเชื้อราตามมาทีหลัง ก็ต้องคอยดูแลทำความสะอาดด้วย แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทฟองน้ำ นุ่น แนะนำว่าหากไม่ลำบากนักก็ตัดใจเปลี่ยนใหม่จะดีกว่าค่ะ เพราะวัสดุเหล่านี้ มักจะเป็นตัวแพร่พันธุ์เชื้อโรค ปล่อยทิ้งไว้อาจได้ไม่คุ้มเสียแน่นอนค่ะ


3. บานประตู บานพับ รูกุญแจ

ปัญหาที่เจอบ่อยอีกอย่างคือ บานประตูเอียง เนื่องจากโดนแช่น้ำเป็นเวลานาน แน่นอนว่าน้ำหนักของประตูย่อมจะไม่สมดุลกัน เพราะน้ำท่วมขังเพียงแค่ระดับช่วงล่างๆ เท่านั้น ยกเว้นบางบ้านที่จมมิดทั้งหลัง แต่หากเพียงแค่เอียง แนะนำให้หาอุปกรณ์มาค้ำยันช่วยรับแรงน้ำหนักไว้ รอจนกว่าความชื้นระเหยออก ก็จะสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกค่ะ ส่วนพวกรูกุญแจ บานพับ และชิ้นส่วนต่างๆ ที่เป็นเหล็ก ให้เช็ดทำความสะอาด และเช็ดให้แห้งสนิทอีกครั้ง หลังจากนั้นควรทาน้ำยาหล่อลื่น หรือทาสีใหม่เพื่อกันสนิมเกาะค่ะ


4. ฝ้าเพดานสวยงาม

สำหรับบางบ้านที่เป็นเพดานแผ่นปูนพลาสเตอร์สวยงาม งานนี้คุณคงต้องทำใจแล้วละคะ หากโดนน้ำแล้วเมื่อไร มันจะเละและพุพอง ล่วงหล่นลงมาแน่นอน เพราะเกิดการอมน้ำไว้ ทางที่ดีควรรื้อออกเปลี่ยนใหม่ให้หมดดีกว่าค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นอันตรายร่วงหล่นตกใส่หัวเราได้นะคะ


5. ระบบทางเดินท่อ

พอเห็นชื่อว่าพูดถึงเรื่องระบบทางเดินท่อ สาวๆ อย่าเพิ่งอวดครวญว่าฟังเป็นเรื่องที่ดูยากๆ นะคะ เพราะแค่อยากให้ลองตรวจสอบให้รอบคอบว่าอาจมีรอยแตกและรั่วซึมบ้างหรือเปล่า หากไม่เห็นจุดรอยรั่วอย่างชัดเจน วิธีที่จะเช็คคร่าวๆ คือให้สังเกตจากค่าน้ำสิ้นเดือนก็ได้ค่ะ ว่ายอดผิดปกติมากไปหรือเปล่า แต่อย่าลืมว่าต้องบวกเพิ่มค่าน้ำที่ใช้มากขึ้นในเดือนน้ำท่วมด้วยนะค่ะ เพราะถึงแม้น้ำท่วมเยอะก็จริง เราก็ต้องใช้น้ำประปาในการทำความสะอาดเยอะด้วยเหมือนกัน


6. เอกสารสำคัญ

ข้อสุดท้ายนี้ ต้องขอนอกเรื่องจากข้ออื่นๆ ซักหน่อยนะคะ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือเรื่องของเอกสารสำคัญต่างๆ ที่บางคนอาจลืมนำพกติดตัวตอนอพยพมาด้วย หรือไม่สามารถปกป้องมันไว้จากน้องน้ำได้ หากโดนหางเลขน้ำท่วมขังไปด้วย พอมีวิธีที่เยียวยาที่อาจจะพอช่วยกู้ชีพเอกสารได้เล็กน้อย ถ้าเปียกพองมาก อย่าเพิ่งไปทำอะไรกับมัน ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้ขาดยุ่ยได้ เมื่อเริ่มแห้ง จึงค่อยแยกออกจากกัน หากแผ่นเอกสารติดแน่นกัน ให้ทำการนำไปแช่น้ำหมาดๆ อีกครั้ง เพื่อให้คลายออกจากกันก่อน แล้วค่อยดึงออกอย่างระมัดระวังค่ะ


ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ขอแค่เพียงสมาชิกทุกคนในบ้านร่วมมือร่วมใจกัน ลงแรงคนละนิดคนละหน่อย เชื่อว่าอีกไม่นานบ้านของคุณก็พร้อมจะกลับมาสู่สภาวะปกติให้เรากลับมาอาศัยได้อย่างมีความสุขเหมือนเดิมค่ะ

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!