ร้อนสลับเย็น การอาบน้ำเทรนด์ใหม่เพื่อสุขภาพ

ร้อนสลับเย็น การอาบน้ำเทรนด์ใหม่เพื่อสุขภาพ

หลังจากที่เผชิญกับการงานมาตลอดทั้งวัน  ย่อมมีอาการเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า ปวดเมื่อยตามตัว หรือเกิดความเครียดขึ้นได้ ซึ่งมีหลายวิธีที่สามารถใช้ลดความเครียดที่ได้ผลดี  แต่วิธีที่หลายท่านอาจคิดไม่ถึงว่าสมารถช่วยลดความเครียดได้  ได้แก่การอบซาวน่า  และการอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น


โดย นพ.คณิน ไตรพิพิธสิริวัฒน์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด และเวชศาสตร์ชะลอวัย ได้กล่าวว่า การอบซาวน่าเป็นวารีบำบัดวิธีหนึ่งของชาวฟินแลนด์  ซึ่งมีประวัติเก่าแก่ยาวนานมาเป็นพันปี  โดยชาวฟินแลนด์มักจะนิยมตัดต้นสนที่อยู่ข้างทะเลสาบในฤดูหนาวมาก่อเป็นห้องซาวน่าแล้วเข้าไปอบไอน้ำและความร้อนกันในนั้น หลังจากนั้นก็จะเจาะพื้นน้ำแข็งในทะเลสาบและลงไปแช่เย็นเยือดแข็งต่อในทันทีที่ออกมาจากห้องอบซาวน่า  ยังผลให้ชาวฟินแลนด์มีภูมิต้านทานร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

การอบซาวน่าที่ถูกวิธีนั้น จึงต้องเลียนแบบชาวฟินแลนด์ ซึ่งอาศัยความร้อนเป็นตัวทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัว กล้ามเนื้อขยายตัว ช่วยคลายกล้ามเนื้อ  นอกจากนั้นทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย  ช่วยคลายความเครียดได้ดี  จากนั้นลงแช่น้ำเย็นต่อทันที เพื่อให้เส้นเลือดที่ผิวหดตัว  ไล่เอาเลือดที่ได้รับการกระตุ้นด้วยความร้อนบริเวณผิวหนังเข้าสู่ภายในร่างกายไปสู่อวัยวะสำคัญ  ได้แก่ สมอง หัวใจ ตับ ไต เพิ่มความสดชื่น แจ่มใส กระปรี้กระเปร่า เสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย  และคลายความเครียดให้แก่จิตใจได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถนำเอาความรู้นี้มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีก  ซึ่งสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้านนั่นคือ  การอาบน้ำร้อนสลับเย็นซึ่งได้ผลในการเสริมสุขภาพเช่นกัน  ความร้อนจากการอาบน้ำร้อนจะทำให้เส้นเลือดที่ผิวขยายตัว  ทำให้เลือดที่มาเลี้ยงผิวหนังจะถูกกระตุ้นด้วยความร้อน  เป็นการฝึกเม็ดเลือดขาวให้แข็งแรงขึ้น  จากนั้นพอเราอาบน้ำเย็นทันที ก็จะทำให้เส้นเลือดที่ผิวหดตัว  แล้วเลือดและเม็ดเลือดขาวก็จะกลับไปรักษาอวัยวะภายในทันที  จึงเป็นการทำให้ภูมิต้านทานโดยรวมแข็งแรงขึ้น

การอาบน้ำร้อนสลับเย็นเป็นวิธีการง่ายๆที่ช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี  แล้วยังช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรงสดใสอีกด้วย


ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!