เบบี๋ยิ้มจริงหรือหลอกนะ

เบบี๋ยิ้มจริงหรือหลอกนะ
นิตยสาร Real Parenting

สนับสนุนเนื้อหา

 


ยิ้มแรกของลูกน่ะเหรอ เมื่อไหร่กันหนอ
? สำหรับคนที่กำลังจะมีลูกคงอยากรู้ คุณอาจเคยได้ยินมาว่า เด็กๆ จะมียิ้มแรกก็เมื่อประมาณอายุ 2 เดือน แต่ถ้าจะได้เห็นไรฟัน ( ซึ่งไม่มีฟัน ) กันก่อนหน้านั้น เห็นจะมีแค่ตอนเบบี๋อ้าปากแหยๆ เบะๆ แล้วกลายเป็นร้องไห้โฮ เพราะไม่สบายท้องหรือหิวหน่มน๊มนั่นแหละ

 

ความจริงคือเบบี๋สามารถยิ้มได้ตั้งแต่เกิด ส่วนความจริงที่ลึกกว่าก็คือยิ้มได้เร็วกว่านั้นซะอีก ขอขยายความนิดว่าในช่วง 3 เดือนหลังของการตั้งครรภ์ เบบี๋ก็สามารถยิ้มให้เราเห็นผ่านการอัลตราซาวด์ได้แล้ว

 

ศ. อัลลัน โฟเกล ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาประจำมหาวิทยาลัยยูทาห์ และยังเป็นผู้เขียนหนังสือ Infancy : Infant, Family and Society ขยายความว่า "มีงานวิจัยบางชิ้นที่ระบุว่ารอยยิ้มของทารกนั้นมักเกิดขึ้นเป็นประจำก็เมื่อตอนกำลังหลับและเมื่อตอนกำลังจะตื่น เพราะสองช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่แสนสุขสำหรับทารก ช่วงเวลาแสนสุขก็ต้องมาพร้อมกับรอยยิ้ม"

 

ส่วนยิ้มอื่นๆ ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น เมื่อพบหน้าพ่อแม่ หรือเมื่อเห็นอ่างน้ำกับตุ๊กตาเป็ดเตรียมพร้อมอยู่ตรงหน้านั้น เป็นความจริงที่ว่าจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อพวกเขามีอายุได้ประมาณ 2 เดือน

 

ต่อมาเมื่ออายุประมาณ 3-4 เดือน ทารกจะเริ่มยิ้มกว้างได้มากขึ้น ( รวมถึงเริ่มหัวเราะด้วย ) สามารถหยอกล้อให้ลูกยิ้มโต้ตอบกับเราได้แล้ว แต่ก็ต้องดูอารมณ์ของเขาด้วย อย่าเร่งรัดหรือคาดหวังมากเกินไป เดี๋ยวจะกลายเป็นหงุดหงิดไปซะก่อน เวลาที่คุณจะเห็นเขายิ้มทุกๆ วันกำลังใกล้เข้ามาแล้ว อดใจรอสักหน่อยค่ะ

 

 

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!