หน้าโทรมช่วงบ่าย แก้ได้.. ถ้ารู้สาเหตุ

หน้าโทรมช่วงบ่าย แก้ได้.. ถ้ารู้สาเหตุ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพลักษณ์ความสวยงามบนใบหน้าเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นใจในเบื้องต้นที่หลายๆ คนมักจะให้ความสำคัญด้วยการเสริมแต่งหน้าตาก่อนออกจากบ้านเสมอ แต่เคยสังเกตหรือสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมในแต่ละวันหน้าตาที่ดูเด้งสดใสสวยงามในยามเช้าของเรากลับแลดูหมองและโทรมในช่วงบ่าย  เรามาคลายความสงสัยถึงสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าโทรมที่ว่านี้ไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

1.พฤติกรรมการทานอาหาร

อย่างเช่น การทานอาหารที่ไม่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะอาหารจำพวกฟาสต์ฟูดส์หรืออาหารขยะที่มีไขมันในปริมาณมาก รวมทั้งการทานอาหารไม่ตรงเวลาเป็นประจำ ก็ทำให้สภาพผิวเราเสื่อมได้ เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการนำไปใช้ในการบำรุงผิว

2.ร่างกายขาดน้ำ

การดื่มน้ำน้อยหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำจะทำให้ร่างกายขาดน้ำเพื่อไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะในส่วนของผิวหน้า จึงทำให้ผิวหน้าแห้งเสีย แลดูโทรมและไร้ชีวิตชีวา

3.พักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนดึกเป็นประจำ

จะทำให้ช่วงเวลาของการซ่อมแซมและการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อในส่วนต่างๆ ของร่างกายขาดหายไป เนื่องจาก Growth hormone จะทำงานในช่วงที่เราหลับสนิทเท่านั้น จึงมีผลทำให้ผิวพรรณเสื่อมหมองคล้ำเพราะไม่มีการผลัดเซลล์ของผิวหนังนั่นเอง

4.ความเครียด

ความเครียดและความเมื่อยล้าสะสมของผิวระหว่างวัน อันเนื่องมาจากการปรับเปลี่ยนหรือแสดงอาการทางสีหน้าบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้

5.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางไม่เหมาะกับสภาพผิว เพราะสภาพผิวของคนเราไม่เหมือนกัน การเลือกใช้เครื่องสำอางก็สามารถทำให้เราเด่นหรือดับได้ เช่น คนที่มีผิวมันก็จะทำให้เครื่องสำอางไม่ติดทน เลือนและมันเยิ้มได้ง่าย จากสวยจึงกลายเป็นโทรมได้เช่นกัน

6.สิ่งสกปรกรอบตัว

สภาวะแวดล้อมในที่ทำงานอาจจะสกปรกมีฝุ่นควันมลพิษและรังสียูวีจากแสง (แสงหรือคลื่นแม่เหล็กจากไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ หรือแสงแดด) อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวโดนทำร้ายและเสื่อมสภาพ หรือแม้แต่การทำงานในห้องแอร์ตลอดทั้งวันก็ทำให้ผิวหน้าเราขาดความชุ่มชื้นและมีสภาพแห้งกร้านหมองคล้ำไม่สดใสได้เช่นกัน

7.เพราะแรงดึงดูดหรือแรงโน้มถ่วงของโลก

เนื่องจากในชั้นใต้ผิวหนังของเราจะมีส่วนประกอบที่เป็นของเหลวรวมอยู่ด้วย โดยในช่วงระหว่างวันที่เราทำงานนั้นร่างกายของเราจะอยู่ในแนวตั้งกับพื้นโลก ทำให้ของเหลวที่อยู่ในร่างกายโดยเฉพาะบริเวณผิวหน้าไหลลงสู่ที่ต่ำตามกฎของแรงดึงดูดหรือแรงโน้มถ่วงของโลกนั่นเอง เลยทำให้ผิวหน้าขาดของเหลวที่ว่านี้ไปอันเป็นเหตุให้หน้าดูโทรม แห้งกร้านไม่สดใสไร้ชีวิตชีวา

จากที่กล่าวมาพอจะมองเห็นภาพหรือคลายความสงสัยถึงสาเหตุที่ทำให้หน้าเราหมองและโทรมในช่วงบ่ายกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มต้นดูแลตัวเองและบำรุงผิวหน้าให้ดีเพื่อเป็นการกักเก็บความสวยงามสดใสให้อยู่ได้คงทนทั้งวันกันเถอะค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!