จ้องโทรศัพท์มือถือนาน เสี่ยงปัญหาสุขภาพไม่รู้ตัว!

จ้องโทรศัพท์มือถือนาน เสี่ยงปัญหาสุขภาพไม่รู้ตัว!
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือจะมีอิทธิพลต่อคนเรามากมายแค่ไหน แต่การรู้จักใช้อย่างมีสติย่อมถือเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงอยู่ตลอดเวลา โดยควรใส่ใจถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสุขภาพด้วย เพราะเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าการจ้องมือถือในแต่ละวัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคนเราอย่างไรบ้าง

ทำลายดวงตา

ทราบหรือไม่ว่าการจ้องโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานจะส่งผลเสียต่อดวงตาของคนเราได้ เพราะจะบั่นทอนสุขภาพดวงตา ทำให้การมองเห็นของดวงตาไม่ได้ประสิทธิภาพเช่นเดิม นอกจากนี้การทดลองในห้องแล็บของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญได้ชี้ว่า การจ้องแสง HEV ที่เหมือนกับแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหน้าจอ LCD จะไปทำลายเนื้อเยื่อของเรตินา ซึ่งหากเรายิ่งมองใกล้เท่าไหร่ก็จะยิ่งดูดซึมรังสีเข้าดวงตามากเท่านั้น

ส่งผลเสียต่อสุขภาพบริเวณคอ

เมื่อก้มดูหน้าจอโทรศัพท์มือถือนานๆ แรงกดบริเวณกระดูกสันหลังคอนั้นจะเพิ่มขึ้นถึง 60 ปอนด์ หรือราวๆ 27 กิโลกรัมเลยทีเดียว ดังนั้น จึงส่งผลทำให้มีอาการปวดหลังช่วงบนและปวดคอมากขึ้น เนื่องจากศีรษะของคนเราค่อนข้างมีน้ำหนัก ในขณะที่คอกับกระดูกสันหลังนั้นถูกออกแบบมาในมุมที่กำลังดีอยู่แล้ว ดังนั้นการก้มมองดูหน้าจอมือถือนานๆ จะทำให้เกิดปัญหาได้

Pexels

กล้ามเนื้อได้รับความเสียหาย

ในกรณีที่เราก้มมองดูจอมือถือนานๆ พร้อมทั้งพิมพ์หรือเลื่อนมือถือเป็นเวลานาน จะทำให้กล้ามเนื้อได้รับความเสียหายได้ เนื่องจากอาการเกร็งข้อนิ้วมือและเจ็บกล้ามเนื้อเกิดจากการพิมพ์ข้อความบนมือถือมากเกินไป อีกทั้งยังทำให้เอ็นกล้ามเนื้อเกิดอาการอักเสบอีกด้วย

ทำให้สมองเกิดการเปลี่ยนแปลง

นักวิทยาศาสตร์ได้มีการทดลองกับผู้เข้าร่วมและได้ทำการทดลองกับเครื่อง PET Scan จากนั้นได้สังเกตการทำงานของสมองในขณะที่วางมือถือไว้ใกล้ๆ กับศีรษะของผู้เข้าร่วมทดลอง ปรากฏว่าสมองมีการเปลี่ยนแปลงประมาณร้อยละ 7 ทั้งนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบต่อเนื่องในระยะยาวหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามรังสีจากมือถือย่อมส่งผลต่อสมองอย่างแน่นอน

เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

มือถือถือเป็นแหล่งรวมของเชื้อแบคทีเรียเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสิ่งของที่มีการสัมผัสใกล้กับบริเวณหูและปาก ทั้งนี้การศึกษาจาก London School of Hygiene & Tropical Medicine ได้มีการชี้ว่ามือถือในประเทศอังกฤษทุกๆ 1 ใน 6 เครื่องจะมีอุจจาระปนเปื้อนอยู่ และร้อยละ16 ก็จะมีเชื้ออีโคไล ดังนั้นวิธีที่จะช่วยลดเชื้อแบคทีเรียให้ลดลงก็คือการล้างมือให้สะอาดนั่นเอง

การใช้มือถือใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรเสมอไป เพราะมือถือคือสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของคนเรา แต่การใช้อย่างถูกต้อง และไม่ใช้จนส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!