3 ขั้นตอนเริ่มต้นของความรักที่เรียกว่าแฟน

3  ขั้นตอนเริ่มต้นของความรักที่เรียกว่าแฟน

คำถามค้างคาใจบรรดาคนโสดที่ไม่เคยพบเคยเจอความรักมาก่อนในชีวิต คงสงสัยกันว่าการที่คนสองคนตกลงปลงใจเป็นแฟนกัน เป็นคู่รักกัน จนถึงขั้นแต่งงานแต่งการกันนั้น มีขั้นตอนอะไรกันบ้าง

 


ขั้นแรก - เจอคนที่ถูกใจ

การที่คนเราจะเจอคนที่ถูกใจนั้น รูปลักษณ์ภายนอกคือปัจจัยแรกของการพบเจอกัน จะมีหน้าตาบุคลิกแบบไหน ขึ้นอยู่กับบุญทำกรรมแต่งศัลยกรรมเสริมของแต่ละคน

รักแรกพบ First Impression
ความประทับใจแรกเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เกิดความรู้สึกรักหรือชอบคนอีกคนขึ้นมา สามารถแบ่งออกเป็นอีกสามประเภทคือ

รักหรือชอบข้างเดียว
เป็นกรณีที่พบเป็นส่วนใหญ่ คนเรามีโอกาสพบเจอคนที่ตรงสเป็ค ตรงใจ คนในฝัน โดยที่อีกฝ่ายอาจรู้ตัวหรืออาจไม่รู้เรื่องอะไรด้วยซ้ำไปก็มี เมื่อได้เจอแล้วจะเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นมา เช่น อยากเจอทุกวัน อยากทำความรู้จัก แอบคิดถึง คิดมาก เพ้ออยู่คนเดียว เป็นอาการของคนที่เริ่มมีความรักเป็นกัน

ถูกตาต้องใจทั้งสองฝ่าย กรณีนี้เกิดขึ้นน้อยแต่ก็มีความเป็นไปได้
อาจเป็นคู่ของหนุ่มหล่อ สาวสวยที่เป็นดาวของมหาวิทยาลัยหรือที่ทำงาน หรือต่างฝ่ายต่างตรงสเป็คของกันและกัน ถ้าทุกอย่างลงตัวก็เป็นการง่ายที่จะสานความสัมพันธ์ต่อ

รักซึมลึก
กรณีนี้เกิดจากความผูกพันในลักษณะของเพื่อนฝูงหรือ เพื่อนร่วมงานที่ก่อตัวขึ้นทีละเล็กละน้อย ผ่านประสบการณ์ต่างๆ มาด้วยกันจนทำให้เห็นความดีของอีกฝ่าย ไม่ว่าเจ้าตัวจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ปัญหาที่พบเมื่อมีการแอบรักเพื่อน คือไม่กล้าบอกความในใจกับอีกฝ่ายเพราะกลัวจะเสียเพื่อนไป

ขั้นที่สอง - การทำความรู้จักหรือว่าจีบ

เป็นกระบวนการถัดมาของการสานต่อความสัมพันธ์ หลังจากที่ได้เจอคนที่ถูกตาต้องใจแล้วจะเดินหน้าลุยเต็มลูกสูบ, จะเก็บงำไว้ในใจหรือค่อยๆ เลียบๆ เคียงๆ ใช้มุขของความเป็นเพื่อนบังหน้า ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคน สามารถแบ่งย่อยออกไปได้อีกดังนี้

เก็บไว้ในใจ รักเขาข้างเดียว
เกิดขึ้นกับคนที่ไม่เคยมีความรักมาก่อน เลยกลัวและไม่กล้าที่จะเดินหน้าจีบ รวมถึงคนที่เคยผ่านประสบการณ์ความรักอันปวดร้าวมาแล้ว เลยเลือกที่จะเก็บความรู้สึกดีๆ ไว้กับตัว

ค่อยๆ จีบไปเรื่อยๆ
วิธีการจีบของคนแต่ละคนคงไม่ซ้ำกัน บางรายอาจทุ่มเทแบบเจ้าบุญทุ่มซื้อของให้ ตามใจทุกอย่าง หรือบางรายอาจใช้มุขของความถี่หรือความสม่ำเสมอของความใส่ใจ เช่น การโทรหา การมาเฝ้าหรือตามอย่างไม่ลดละ ส่วนอีกฝ่ายจะใจอ่อนหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

บอกรักและขอคบเป็นเรื่องเป็นราว
เป็นวิธีการจู่โจมที่ตรงและรู้ผลเร็วที่สุด ว่าจะตกรอบหรือจะได้ไปต่อ เป็นการแสดงความจริงใจให้อีกฝ่ายรู้เป็นเรื่องเป็นราวว่า ตัวเรามีจุดประสงค์อะไรที่เข้ามาหา เพื่อให้อีกฝ่ายไม่ต้องเดาให้เหนื่อยใจ

มุขเพื่อนที่แสนดี
เป็นมุขคลาสสิคของเพื่อนแอบรักเพื่อนคือทำดีให้ด้วยความจริงใจ แต่ในใจลึกๆ หวังให้อีกฝ่ายหันมามองตนบ้าง ใครที่มีเพื่อนสนิทที่ทำสิ่งดีๆ ให้คุณอยู่เสมอ โดยคุณอาจไม่รู้ตัวเลยก็ได้ว่าคนๆ นั้นแอบมีใจให้และคิดกับคุณมากกว่าคำว่าเพื่อน

ขั้นสุดท้าย - ตกลงปลงใจ

การตกลงปลงใจคือขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการคบกัน เพราะการคบกันต้องเกิดจากคนทั้งสองฝ่าย สามารถแบ่งได้เป็นสองประเภท

ตอบรับตกลงเป็นเรื่องเป็นราว
กรณีนี้จะสอดคล้องกับการบอกรักและขอคบเป็นเรื่องเป็นราว หรือเกิดขึ้นหลังจากอีกฝ่ายได้สารภาพรักไปแล้ว คำตอบที่ได้รับอาจทำให้เจ็บปวดถ้าถูกปฏิเสธ แต่มีหลายรายที่ให้โอกาสอีกฝ่ายเพื่อลองศึกษากัน กรณีที่มีการตอบตกลงยอมรับอีกฝ่ายนั้นถือว่า เสร็จสิ้นกระบวนการทุกขั้นทุกตอน นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นแฟนกันแล้วครับ

ซึมซาบความรู้สึกดีของกันและกันโดยไม่ต้องพูดอะไร
กรณีนี้เป็นกรณีที่ค่อนข้างเสี่ยง เพราะมีให้เห็นอยู่ในหลายๆ คู่ที่คนรอบข้างดูแล้วว่าทั้งคู่เหมือนจะคบกัน หรือแม้แต่เจ้าตัวยังเข้าใจว่าเราเป็นแฟนกัน แต่สุดท้ายกลับโดนปฏิเสธว่าเป็นแค่เพื่อนกัน ถึงแม้พฤติกรรมที่ผ่านมาไม่น่าจะเป็นแค่เพื่อนก็ตาม อาจมองได้ว่าอีกฝ่ายได้ให้โอกาสคุณเพื่อพิสูจน์ว่า เค้าจะยอมรับคุณเป็นแฟนได้ไหม แต่ผลลัพธ์คือตกม้าตายตอนจบเมื่ออีกฝ่ายบอกว่า ไม่ได้คิดอะไรเกินเลยกว่าคำว่าเพื่อน นั่นคือคุณไม่สามารถชนะใจอีกฝ่ายได้นั่นเอง

ตรงใจหรือว่าตรงกับประสบการณ์ของคุณกันบ้างรึเปล่า ความเป็นจริงความรักยังมีอีกหลายรูปแบบ ที่นอกเหนือจากชายหญิงที่เราสามารถพบเห็นได้ในยุคนี้ ใครยังไม่เคยมีความรัก อย่ามัวไปกลัวว่าความรักจะทำร้ายให้เจ็บช้ำ หรืออกหักรักคุดแต่เพียงอย่างเดียว คนรักหรือคู่รักที่อยู่ด้วยกันแล้ว มีความสุขจนแก่จนเฒ่าก็มีให้เห็นอยู่ครับ เรื่องแบบนี้ไม่ลองคงไม่รู้ ความรักไม่เคยทำร้ายใครมีแต่ความโหดร้ายของคนที่ทำร้ายกัน


ขอบคุณข้อมูลจาก FW Mail
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!