สื่อสาร..สร้างสุขให้เซ็กซ์และชีวิตคู่

สื่อสาร..สร้างสุขให้เซ็กซ์และชีวิตคู่

เซ็กซ์นั้นเป็นเรื่องราวที่ให้ความสุขสมหวังในชีวิตคู่

กล่าวกันว่าการร่วมรักหรือที่เรียกว่า ‘เซ็กซ์' นั้นเป็นเรื่องราวที่ให้ความสุขสมหวังในชีวิตคู่ เป็นสีสันของความรัก เป็นการบอกรักด้วยภาษากายที่เรียบง่าย และสามารถถ่ายทอดความรักความห่วงหาอาทรผ่านการสัมผัสร่างกายของกันและกันอย่างลึกซึ้ง อบอุ่น นุ่มนวล ยากจะหาอะไรมาเทียบได้

การร่วมรักยังเป็นการส่งถ่ายความสุขให้แก่กันจนเกิดการหลั่งสารแห่งความสุขออกมาเพื่อผ่อนคลาย หายเครียด นอนหลับฝันดี รวมถึงการผลิตฮอร์โมนต่างๆ ทั้งฮอร์โมนเพศและฮอร์โมนที่ต่อต้านความชรา ที่ช่วยสร้างความสมดุลย์ของร่างกายและจิตใจ เป็นดุลยภาพของชีวิตที่ยากจะหาได้ถ้าอยู่คนเดียว จึงกล่าวได้ว่ากามารมณ์เป็นรากฐานของชีวิตคู่

 


เครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย บ่อเกิดเซ็กซ์บกพร่อง


การจะเกิดอารมณ์พิศวาสของชายและหญิงพร้อมๆ กันนั้น ไม่มีทางที่เกิดได้ตลอดไป โดยเฉพาะเมื่อผ่านพ้นระยะข้าวใหม่ปลามันแล้ว เพราะทั้งชายและหญิงจะต้องทำงานเพื่อการดำรงอยู่ของสถานภาพทางสังคม การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และความกดดันจากการทำงาน สภาวะแวดล้อมต่างๆ รวมทั้งโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้น ล้วนมีผลกระทบต่ออารมณ์พิศวาสและความต้องการทางเพศทั้งสิ้น

ปัจจุบันพบว่าชายและหญิงเกิดภาวะความบกพร่องทางเพศที่เรียกว่า Sexual Dysfunction กันมากขึ้น ปัญหาใหญ่ของชายชาตรีคือหมดแรงที่จะร่วมรัก ในขณะที่ผู้หญิงก็เกิดปัญหาไม่มีอารมณ์พิศวาส ผลที่ตามมาคือความสุขจากการร่วมรักน้อยลง และไม่เป็นไปดังใจหวัง ซึ่งมักจะมีผลกับสัมพันธภาพของการเป็นคู่ครอง หลายรายต้องเตียงหักโดยไม่สามารถบอกความจริงแก่ใครๆ ได้นอกจากคำว่า ‘เราไปด้วยกันไม่ได้'

เป็นที่ทราบกันดีว่าการร่วมรักนั้นผู้หญิงต่างจากผู้ชาย สำหรับผู้หญิง ช่วงเวลาที่ผ่อนคลายสบายๆ ในบรรยากาศดีๆ ถ้าได้รับการเล้าโลมจากเขาคนนั้นจึงจะเกิดอารมณ์พิศวาสและอยากร่วมรัก เธอจึงต้องมีความสุขสบายก่อน ต่างจากผู้ชายที่เมื่อเกิดอารมณ์เพศก็อยากร่วมรักทันที เพื่อเกิดการหลั่งน้ำอสุจิออกมาจนผ่อนคลายหายเครียดและเกิดความรักเพิ่มพูนขึ้น ทั้งสองจึงต้องอาศัยทักษะในการสื่อสาร เพื่อทำให้ความต้องการต่างๆ เป็นไปในทางเดียวกัน หรืออย่างน้อยก็ต้องหาทางพบกันครึ่งทางให้ได้เพื่อความสุขร่วมกัน


การสื่อสาร ตัวช่วยกระชับความรักให้ยืนยาว

การสื่อสารระหว่างการร่วมรัก สามารถบอกความต้องการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความพิศวาสและความต้องการที่อยากจะให้คู่ของตนกระทำหรือไม่กระทำได้ จึงเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ทุกคนต้องฝึกให้ได้เพื่อการมีสัมพันธภาพที่ยืนยาวกับคู่ หลักการง่ายๆ ที่จะต้องบอกกล่าวแก่กันคือ อย่าปฏิเสธความต้องการของอีกฝ่าย ประเภทหักด้ามพร้าด้วยเข่า เพราะมันหมายถึงความรู้สึกที่ว่าเขาหรือเธอคนนั้นไม่รักเราแล้ว และความสงสัยระแวงนี้แหละที่ทำให้หลายต่อหลายคู่ต้องเลิกรากันไปก่อนเวลาอันควร การต่อรองหรือเสนอหนทางอื่นจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด และคนที่ได้รับข้อเสนอควรจะพิจารณาด้วยความเข้าอกเข้าใจในกันและกันเพื่อความสมานฉันท์

ในช่วงเวลาที่เกิดความต้องการที่จะร่วมรักกันนั้น ไม่ว่าชายหรือหญิงจะต้องบอกกล่าวแก่กันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นคำพูด เช่น

"คืนนี้คุณสวยจังเลย"


"อาบน้ำอุ่นในอ่างด้วยกันดีไหมคุณ วันนี้ซื้อน้ำมันหอมมาอยากจะใช้นวดตัวให้กันน่าจะดีนะ" หรือ จะประเภทเรียบง่ายว่า

"ที่รักเราไม่ได้...มาหลายวันแล้วนะ คืนนี้คุณโอเคไหม"

มีงานวิจัยออกมาว่า การนัดที่จะร่วมรักกันไว้ล่วงหน้านั้นทำให้เกิดความตื่นเต้น คึกคัก และมีความสุขสมมากกว่า โดยเลือกวันไหนก็ได้ที่คิดว่าว่างพร้อมกัน และอย่าเลิกนัดนะเพราะจะทำให้เกิดความผิดหวัง หรือรู้สึกว่าถูกหลอกลวงได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความระแวงแคลงใจกัน

การบอกด้วยภาษากายด้วยการเดินเข้าไปกอด หอมแก้มและลูบไล้สัมผัสกันก็เป็นการแสดงออกทางภาษากาย ที่บอกความต้องการตามธรรมชาติได้ดีที่สุดอีกอย่างหนึ่ง และควรฝึกฝนให้เกิดความเคยชิน ด้วยการตอบสนอง หรือถ้าจะปฏิเสธก็ควรจะมีการสัมผัสตอบที่นุ่มนวลและให้ความสุขสมได้

 


เราจะเดินไปด้วยกัน

ผู้หญิงชอบการกระตุ้นประเภทป่าล้อมเมือง ผู้ชายจึงต้องอาศัยการกระตุ้นตามจุดสัมผัสต่างๆ ที่ทำให้เธอเกิดอารมณ์ก่อนโจมตีจุดยุทธศาสตร์ ขณะเดียวกันผู้หญิงก็ควรจะกระตุ้นที่จุดยุทธศาสตร์ของเขาด้วย เพราะจะทำให้ผู้ชายมีความรู้สึกว่าเธอไม่ได้รังเกียจของเขา ยิ่งถ้าใช้มือเข้าไปสัมผัสด้วยแล้วจะยิ่งทำให้เขารู้ว่าเธอพร้อมที่จะร่วมรักกันอย่างมีความสุข

ผู้ชายส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องการหลั่งเร็วหรือนกกระจอกไม่ทันกินน้ำ ผู้หญิงที่ฉลาดจะต้องชวนเขาให้มีบทเล้าโลมที่เนิ่นนานจนตัวเองเกิดอารมณ์มากๆ จึงค่อยให้เขาเริ่มบทรัก และการให้เขาหยุดใช้ส่วนนั้นเป็นระยะๆ จะทำให้เกิดความสุขพร้อมกันได้ในที่สุด แค่บอกให้เขาใช้อวัยวะส่วนอื่น เช่น "ช่วยทำแบบนี้ตรงนี้ให้หน่อยได้ไหม" หรือ "ครั้งที่แล้วเธอทำแบบนั้นกับฉันดีจังเลยอยากให้ทำอีก" เพราะการเอ่ยปากบอกความต้องการของกันและกันเป็นทางออกที่เรียบง่ายที่ทำให้เกิดความสุขสมร่วมกันเป็นประจำสม่ำเสมอ

การมีเซ็กซ์ที่สุขสมร่วมกันนั้นจะต้องอาศัยการเข้าใจกัน ไว้ใจกัน ช่วยเหลือกัน สนิทสนมกลมเกลียวกัน รวมทั้งให้อภัยในความผิดพลาดของกันและกัน นอกจากนี้อารมณ์ขันเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการมีชีวิตคู่ยืนยาวและเป็นสุข ควรหาเวลาอยู่ด้วยกัน ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบร่วมกัน เซ็กซ์จึงเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดความสุขอย่างหนึ่งร่วมกันได้ แต่ชีวิตคงจะไม่ได้มีแค่เซ็กซ์อย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของครอบครัวและเรื่องอื่นๆ ประกอบอีกมากมาย


ดังนั้น การบอกความต้องการของกันและกันนั้นจึงเป็นศาสตร์และศิลป์ที่จะทำให้การครองรักครองเรือนเป็นไปอย่างราบรื่นและเป็นการเพิ่มเติมสัมพันธ์ภาพของกัน และทำให้การครองคู่มีความสุข


ขอบคุณข้อมูลจาก momypedia.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!