รักพี่เสียดายน้อง Golden Retriever VS Labrador Retriever

รักพี่เสียดายน้อง Golden Retriever VS Labrador Retriever
นิตยสาร PetMania

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อมีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมสุดยอดของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์และลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์พร้อมๆกันครั้งเดียวถึง 2 สายพันธุ์ด้วยกัน การเดินทางครั้งนี้ออกจะสดชื่นสักหน่อยเพราะเราได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันนอกกรุงเทพฯ นั่นก็คือราชบุรี ใกล้ๆกรุงเทพฯแค่นิดเดียวแต่ก็ทำให้เราหายเครียดไปได้มากกับความวุ่นวายในเมืองหลวง จึงไม่สงสัยเลยว่าทำไมสุนัขของที่นี่ถึงได้ดูมีชีวิตชีวานักหนา ที่สำคัญสุขภาพดีเต็มร้อย ใช่แล้วค่ะที่เราพาคุณผู้อ่านมาในวันนี้ก็คือ ฟาร์มแซนต้า ที่นี่จะเรียกว่าเป็นต้นฉบับของสุนัขทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ก็ว่าได้

 


ก้าวแรกของ Santa Kennel

เมื่อราว 20 กว่าปีก่อนคุณหมอสุรพงษ์ สว่างศรีบันเทิงและครอบครัวได้มีโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้านเป็นสุนัขสายพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนั้นกำลังเป็นที่นิยมอย่างสูงในอเมริกาแต่ก็นับว่ายังใหม่มากในบ้านเรา เมื่อลงสนามประกวดจึงเกิดเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก ความนิยมก็เริ่มตามมาอย่างรวดเร็วเช่นกัน เมื่อประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากการเพาะพันธุ์เจ้าโกลเด้นมาแล้ว จนได้รู้จักนิสัยใจคอกันเป็นอย่างดี ก็ถึงเวลาที่จะขยับขยายความสนใจมาแบ่งปันให้กับสุนัขอีกสายพันธุ์หนึ่งที่น่ารักไม่แพ้กัน นั่นก็คือสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ จากนั้นเป็นต้นมาเจ้าลาบราดอร์ก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไปด้วย เรียกว่ารักพี่เสียดายน้องเลยต้องเก็บไว้ทั้งสองพันธุ์นั่นเอง

การเลี้ยงดูที่ถูกต้องควรทำอย่างไร

อยากแนะนำว่าคนที่คิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องมีพื้นที่ให้กับเขาเพียงพอ เพราะโกลเด้นรีทรีฟเวอร์และลาบราดอรเป็นสุนัขที่ชอบออกกำลังกาย กระตือรือร้น และเจ้าของจะต้องมีเวลาให้กับสุนัขอย่างมาก นอกจากดูแลให้สุนัขออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้วก็ต้องดูแลเรื่องของอาหารการกิน เนื่องจากเป็นสุนัขที่ค่อนข้างใหญ่ อาหารที่ได้รับจึงสำคัญมาก รวมทั้งการออกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีและไม่เครียด รวมทั้งสถานที่เลี้ยงก็สำคัญมาก ต้องดูแลให้ความสำคัญตั้งแต่เป็นลูกสุนัขเลยทีเดียว เพราะการเลี้ยงบนพื้นลื่นจะเป็นสาเหตุต้นๆของโรคข้อสะโพกเลยก็ว่าได้ ดังนั้นทางที่ดีควรเลี้ยงดูให้สุนัขได้วิ่งหรือเดินบนพื้นที่ไม่ลื่นจะดีที่สุด

จุดเด่นที่แตกต่างจากฟาร์มอื่น

เรามีประสบการณ์เยอะ เราเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่ความพร้อมเราจะทำได้ มีพื้นที่ให้เขาออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เวลาไหนที่เขาชอบ ไม่ร้อนเกินไป สุนัขไม่ว่าจะมีสายเลือดดีขนาดไหนแต่ถ้าขาดการออกกำลังกายก็จะไม่มีกล้ามเนื้อ ไม่สวย จะดูโทรม จิตใจห่อเหี่ยวไม่มีความสุข เราต้องดูแลให้เขาสบายใจ ไม่ให้เขามีพฤติกรรมเพี้ยนๆเช่น แทะหางตัวเอง อาหารที่เราให้สุนัขก็เป็นระดับพรีเมี่ยม แบ่งตามสุนัขแต่ละตัวว่าอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ ให้อาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และการออกกำลัง(การใช้พลังงาน)

สุดท้ายขอให้ฝากถึงคนที่กำลังคิดจะเลี้ยงโกลเด้นรีทรีฟเวอร์และลาบราดอร์

การขายสุนัขซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตไม่เหมือนการขายของอย่างอื่น เราง้อลูกค้ามากไม่ได้ ถ้าเขาไม่รักจริงจะเป็นปัญหาในอนาคต เขาต้องรักและต้องพร้อมจะเลี้ยงจริงๆ การมีลูกสุนัขเปรียบเหมือนกับการมีลูกสาว ซึ่ง วันหนึ่งเขาต้องไปอยู่กับครอบครัวอื่น แต่ต้องเป็นครอบครัวที่รักเขาจริงและมีความพร้อมที่จะดูแลเขาตลอดไป จึงต้องดูคนที่จะมาพาเขาไปอยู่ด้วย เขาจะเอาสุนัขของเราไปเลี้ยงได้ไหม รักจริงไหม ลูกค้าต้องบอกตัวเองว่า ซื้อวันนี้แล้วต้องมีภาระไปอีก 10 ปีนะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ต้องมีคนดูแล อาจจะทำของเสียหายบ้าง ก็ต้องเข้าใจและรับได้ตรงจุดนี้

ฟังเรื่องราวของฟาร์มซานต้ากันไปแล้ว ถ้าใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็ลองเข้าไปที่ www.kennelsanta.com แล้วคุณก็จะได้น้องหมาโกลเด้นและลาบราดอร์สายพันธุ์คุณภาพไปอยู่ร่วมกัน

ขอขอบคุณ
คุณหมอสุรพงษ์ สว่างศรีบันเทิง
ฟาร์มซานต้า
โทร.0-3234-2364 หรือ 08-1818-9283
www.kennelsanta.com

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!