4 อาหารดีต่อสุขภาพและรูปร่าง ที่นักโภชนบำบัดแนะนำ

4 อาหารดีต่อสุขภาพและรูปร่าง ที่นักโภชนบำบัดแนะนำ

4 อาหารดีต่อสุขภาพและรูปร่าง ที่นักโภชนบำบัดแนะนำ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

การเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากจะอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลดีต่อน้ำหนักอีกด้วย โดยนักโภชนบำบัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ซึ่งถือเป็นแหล่งข้อมูลด้านอาหารที่ดีที่สุด ได้แนะนำอาหารที่ดีต่อสุขภาพและน้ำหนักเอาไว้ ซึ่งมีอาหารดังนี้

1.นมอัลมอนด์

ในเมล็ดอัลมอนด์มีไขมันชนิดดี ซึ่งช่วยลดระดับไขมันชนิดเลว เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจและผู้มีคอเลสเตอรอลสูง ช่วยลดน้ำหนักและเสริมการออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยกระชับสัดส่วน ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่า สามารถช่วยลดรอบเอวได้มากกว่าคนที่ไม่กินถึง 2 นิ้ว นอกจากนี้ นมอัลมอนด์ยังช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้อีกด้วย และมีแคลอรีต่ำใน 1 แก้ว ปริมาตรไม่เกิน 250 มิลลิลิตร จะมีแคลอรีตั้งแต่ 60-100 ซึ่งถือว่าต่ำมาก

2.บร็อคโคลี่

ผักรสชาติหวานกรอบ สามารถทานสดหรือนำมาทำอาหารได้หลายเมนู มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยเส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย จากการศึกษาพบว่าบร็อคโคลี่อุดมไปด้วยสาร Glucosinolates มีส่วนช่วยในการต้านมะเร็ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมักจะบอกว่า สารเหล่านี้มีมากในบร็อคโคลี่แบบดิบๆ มากกว่าถูกปรุงแล้ว จึงควรทานบร็อคโคลี่แบบดิบๆ โดยอาจทานเป็นสลัดคู่กับผักชนิดอื่นๆ หรือนำมาจิ้มกับน้ำพริก ซึ่งควรทานบร็อคโคลี่อย่างน้อย 1/2 ถ้วยต่อสัปดาห์

3.คินัว (Quinoa)

คือเมนูอันดับต้นๆ ที่กำลังนิยมอยู่ในกลุ่มคนลดน้ำหนักที่ประสบความสำเร็จมากมาย เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามิน และไฟเบอร์ จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องทั้งที่รับแคลอรี่ไปเพียงน้อยนิด นอกจากนี้ คินัวยังช่วยให้พลังงาน ช่วยต้านโรคหัวใจ และส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารอีกด้วย สามารถทานแทนข้าว หรือจะทานกับสลัด หรือจะทำเป็นซุปก็ได้

4.ผักคะน้า

เป็นผักหาง่ายในท้องตลาด ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากคะน้าอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี แคโรทีนอยด์ และโฟเลต ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และในผักคะน้ายังมีสารลูทีน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบในเลนส์ตา จากงานวิจัยพบว่า การกินอาหารหรือพืชผักที่มีสารลูทีนสูง จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดการโรคต้อกระจกลงได้ถึง 20% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่กิน และการกินผักคะน้าเป็นประจำ ยังสามารถช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร ปอดและเต้านม แต่แนะนำว่าให้ทานสลับกับผักชนิดอื่นบ้าง เนื่องจากถ้าทานบ่อยๆ ก็อาจทำให้ท้องอืดได้

และนอกจากบร็อคโคลี่, นมอัลมอนด์, คินัวและผักคะน้า ผู้เชี่ยวชาญยังได้แนะนำให้ทานดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งดีต่อสุขภาพมากกว่าช็อกโกแลตนมอื่นๆ เพื่อคืนความสดชื่นให้กับร่างกาย แต่ก็ควรทานในปริมาณน้อย เพื่อจะได้ไม่ต้องรับไขมัน แคลอรี่ และน้ำตาลมากเกินไป