ไทยก็มีขาย! หมอดังแนะกิน "เมล็ดแฟลกซ์" ป้องกัน 2 โรคยอดฮิต ที่ใครก็ไม่อยากเป็น

ไทยก็มีขาย! หมอดังแนะกิน "เมล็ดแฟลกซ์" ป้องกัน 2 โรคยอดฮิต ที่ใครก็ไม่อยากเป็น

ไทยก็มีขาย! หมอดังแนะกิน "เมล็ดแฟลกซ์"  ป้องกัน 2 โรคยอดฮิต ที่ใครก็ไม่อยากเป็น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หมอชื่อดังชาวอังกฤษ แนะกิน “เมล็ดแฟลกซ์” วันละ 1 ช้อน ป้องกันโรคหัวใจ-ความดัน แถมช่วยบำรุงผิวสวย ที่เมืองไทยก็หาซื้อได้!

ไมเคิล มอสลีย์ ( Michael Mosley) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารชาวอังกฤษชื่อดัง กล่าวในพอดแคสต์ Just One Thing ของ BBC ถึงเมล็ดพันธุ์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อุดมด้วยสารอาหาร ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังช่วยปรับปรุงสุขภาพผิวได้อีกด้วย ซึ่งก็คือ "เมล็ดแฟลกซ์" โดยแนะนำให้รับประทานในปริมาณ 1 ช้อนต่อวัน

ดร.มอสลีย์ เรียกเมล็ดแฟลกซ์ว่า “แหล่งโภชนาการที่เต็มไปด้วยเส้นใย โปรตีน และกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ”

เมล็ดแฟลกซ์ ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติอ่อนๆ แบบถั่ว ซึ่งผู้รับประทานสามารถเติมลงในอาหารของใครๆ ก็ได้ อาทิเช่น โรยในโจ๊ก ใส่ในสลัด หรือแม้แต่อบในขนมปัง แต่ตามที่ ดร.มอสลีย์ กล่าวไว้คือ เมล็ดแฟลกซ์จะถูกดูดซึมได้ดีกว่าเมื่อบดเป็นผง

เมล็ดแฟลกซ์ มีสารประกอบทั้งสามชนิดนี้ ได้แก่ กรดไขมันที่เรียกว่ากรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) เป็นสารต้านการอักเสบและป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งยังมีเส้นใยสูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังมีลิกแนนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย โดยรวมแล้วล้วนทำให้เมล็ดแฟลกซ์มีประโยชน์อย่างยิ่ง

“การศึกษาแสดงให้เห็นว่า การกินเมล็ดแฟลกซ์สามารถลดความดันโลหิต และปรับปรุงสภาพผิวหนังได้ ซึ่งอาจเนื่องมาจากกรดไขมันและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่”

"การศึกษาวิจัยในเยอรมนีเกี่ยวกับผู้หญิงที่มีผิวแพ้ง่าย พบว่าการเสริมน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ขนาด 2 กรัม เป็นเวลาสองสัปดาห์ ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น ไม่เพียงแต่ความไวต่ออาการแพ้จะลดลงเท่านั้น แต่ผิวยังได้รับการปรับปรุงในแง่ของความชื้นและความเรียบเนียนอีกด้วย"

"เมล็ดแฟลกซ์ยังอุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งไม่เพียงช่วยลดอาการท้องผูก แต่ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย โดยการศึกษาเล็กๆ ที่ตีพิมพ์ในปี 2020 พบว่าการให้เมล็ดแฟลกซ์บด 30 กรัม แก่อาสาสมัคร ก็เพียงพอที่จะลดน้ำตาลในเลือดได้หนึ่งวัน"

การศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสาร European Journal of Nutrition แบ่งผู้เข้าร่วมออกเป็นสามกลุ่ม กลุ่มหนึ่งกินมัฟฟินเมล็ดแฟลกซ์ครั้งละสามชิ้นในตอนเช้า กลุ่มหนึ่งกินมัฟฟินเมล็ดแฟลกซ์สามชิ้นสามครั้งต่อวัน อีกกลุ่มกินมัฟฟินที่ไม่มีเมล็ดแฟลกซ์สามชิ้นสามครั้งต่อวัน สรุปผลการวิจัยพบว่า "การบริโภคมัฟฟินเมล็ดแฟลกซ์สามครั้งต่อวัน" มีประสิทธิภาพสูงสุดในการลดระดับน้ำตาลในเลือด

“ผลการศึกษาครั้งนี้ระบุว่าการเติมเมล็ดแฟลกซ์ลงในอาหารในแต่ละวัน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงใน 24 ชั่วโมง”

นอกจากผลกระทบข้างต้นแล้ว เมล็ดแฟลกซ์ยังดีต่อสตรีวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย สารลิกแนน (Lignans) ในเมล็ดแฟลกซ์ สามารถใช้เป็นทางเลือกแทนการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนได้ เนื่องจากลิกแนนมีคุณสมบัติเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน คุณสมบัติเหล่านี้อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้สตรีมีประจำเดือนรักษารอบเดือนให้สม่ำเสมอได้

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ ของ ไทยก็มีขาย! หมอดังแนะกิน "เมล็ดแฟลกซ์" ป้องกัน 2 โรคยอดฮิต ที่ใครก็ไม่อยากเป็น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook