การเมืองมาเลเซียเดือด! อันวาร์ อิบราฮิม โอดโดนพรรคร่วมหักหลัง บล็อกขึ้นนายกฯ คนต่อไป

การเมืองมาเลเซียเดือด! อันวาร์ อิบราฮิม โอดโดนพรรคร่วมหักหลัง บล็อกขึ้นนายกฯ คนต่อไป

นายอันวาร์ อิบราฮิม นักการเมืองที่ถูกวางตัวให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของมาเลเซีย กล่าวโทษ พรรคคนพื้นถิ่นสามัคคี (พรรคเบอร์ซาตู) ของนายมหาธีร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และคนในพรรคความยุติธรรมประชาชน (พีเคอาร์) ของตัวเอง ที่หักหลังตน หลังจากมีข่าวสะพัดในวงการการเมืองมาเลเซียว่า คนกลุ่มนี้กำลังวางแผนจับมือกับพรรคฝ่ายตรงข้าม เพื่อสกัดไม่ให้นายอันวาร์ ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

ก่อนเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดเมื่อเดือน พ.ค. 2561 พรรคการเมืองของนายอันวาร์และนายมหาธีร์จับมือกันเป็นแนวร่วม จนเอาชนะแนวร่วมพรรครัฐบาล ที่ครองอำนาจมานานถึง 6 ทศวรรษลงสำเร็จ ท่ามกลางความไม่พอใจรัฐบาลเกี่ยวกับการทุจริตกองทุน 1MDB

หลังจากนั้น นายอันวาร์ก็ได้รับคำมั่นสัญญาจากนายมหาธีร์ว่าจะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีหลังจากนายมหาธีร์

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (23 ก.พ.) กลับมีผู้พบเห็นว่า นักการเมืองบางคนจากพรรคร่วมรัฐบาลชุดใหม่นี้ แอบไปนัดคุยกันกับอดีตสมาชิกแนวร่วมพรรครัฐบาลเดิม หรือแนวร่วมอัมโน ที่แพ้เลือกตั้ง

นายอันวาร์กล่าวว่า มีความพยายามที่จะโค่นล้มแนวร่วมพรรครัฐบาลและจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาแทน 

เหตุนี้ทำให้ชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งเริ่มติดแฮชแท็ก #Malaysia และระบายความไม่พอใจผ่านโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า สาเหตุที่ไปเลือกตั้งให้กับพรรคฝ่ายค้านในขณะนั้น เพราะต้องการให้ปฏิรูปหลายๆ เรื่อง แต่ตอนนี้คนที่เลือกมากลับหักหลังด้วยการไปจับมือกับพรรคการเมืองที่แพ้เลือกตั้ง

นายอันวาร์ เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซีย ระหว่างที่นายมหาธีร์เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรกเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งขณะนั้นทั้งคู่ก็สังกัดพรรคอัมโนเช่นกัน แต่แล้วเมื่อปี 2541 นายอันวาร์กลับถูกปลดออกจากตำแหน่ง ทั้งยังถูกจำคุก 2 ครั้งจากความผิดเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย ซึ่งผิดกฎหมายในมาเลเซีย ที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งนายอันวาร์ปฏิเสธและมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง