โรคปอดอักเสบมรณะ ตายแล้วรายที่ 2 แพทย์เผยป่วยจนไต-อวัยวะภายใน ทำงานผิดปกติ

โรคปอดอักเสบมรณะ ตายแล้วรายที่ 2 แพทย์เผยป่วยจนไต-อวัยวะภายใน ทำงานผิดปกติ

ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบมรณะในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย์ ตอนกลางของจีน เสียชีวิตแล้วอีก 1 ราย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (15 ม.ค.) นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 2 จากโรคดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในพื้นที่ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง

ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นชายอายุ 69 ปี ที่เข้ามารับการรักษาด้วยอาการป่วยไข้ดังกล่าว จนทำให้ไตทำงานผิดปกติ ขณะที่อวัยวะอื่นๆ ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้งหมดในเมืองอู่ฮั่นที่มีการรายงาน มีทั้งหมด 41 ราย ส่วนสื่อของรัฐบาลจีน เผยว่าผลการตรวจในห้องปฏิบัติการ (ห้องแล็บ) ในเบื้องต้นนั้น พบว่าน่าจะเป็นฤทธิ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นตระกูลไวรัสเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) เมื่อ 18 ปีที่แล้ว

นอกจากนี้แล้ว โรคดังกล่าวยังเริ่มแพร่ระบาดไปยังต่างประเทศ เพราะทางการญี่ปุ่นยืนยันเมื่อวานนี้ (16 ม.ค.) ว่าชายอายุประมาณ 30 ปีคนหนึ่ง ก็ติดเชื้อไวรัสนี้ หลังจากเดินทางมาจากเมื่องอู่ฮั่น ส่วนประเทศไทยก็กักตัวผู้หญิงชาวจีน ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นไว้ เพราะพบว่าติดเชื้อดังกล่าวเช่นกัน ด้านองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ก็เคยเตือนว่า โรคนี้มีแนวโน้มระบาดออกไปได้อีก

>> ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "โคโรนาไวรัส" รายแรก เผยประวัติเพิ่งกลับจากเมืองอู่ฮั่นของจีน

ย้อนกลับมาที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามอาการของคนจำนวน 763 คน ตลอดช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากคนเหล่านี้ติดต่อสัมผัสกับผู้ป่วย ซึ่ง 644 คนจากทั้งหมด ได้รับการปล่อยตัวแล้ว ขณะที่ 119 คนที่เหลือยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

ส่วนผู้เสียชีวิตรายแรก เป็นชายชาวเมืองอู่ฮั่น อายุ 61 ปี ซึ่งจากโลกนี้ไปเมื่อช่วงที่ผ่านมาของสัปดาห์นี้

>> ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบปริศนาในจีน ดับแล้วรายแรก! เผยเป็นลูกค้าประจำตลาดต้นตอระบาด