ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "โคโรนาไวรัส" รายแรก เผยประวัติเพิ่งกลับจากเมืองอู่ฮั่นของจีน

ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "โคโรนาไวรัส" รายแรก เผยประวัติเพิ่งกลับจากเมืองอู่ฮั่นของจีน
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "โคโรนาไวรัส" รายแรก ซึ่งเชื้อดังกล่าวเป็นสาเหตุของการระบาดของโรคปอดอักเสบในเมืองอู่ฮั่นของจีน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และล้มป่วยอีก 41 ราย

ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ชายอายุราว 30 กว่าๆ จากจังหวัดคานากาวะ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากมีอาการไข้ขึ้นสูงและไอต่อเนื่องซึ่งเกิดขึ้นหลังจากเขากลับจากการไปเยือนเมืองอู่ฮั่นของจีน

แพทย์ตรวจพบว่าเขามีเชื้อโคโรนาไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ แต่ก็อนุญาตให้เขาสามารถกลับบ้านได้หลังจากที่พักรักษาตัวจนหายดีแล้ว

นับเป็นผู้ป่วยนอกประเทศจีนรายที่สองที่พบเชื้อไวรัสชนิดนี้ หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า พบสตรีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ในประเทศไทย

WHO ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่นถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 มกราคม หลังจากพบว่ามีอาการของโรคปอดอักเสบ ก่อนที่จะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนทั้งสองคนมิได้เดินทางไปที่ตลาดอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่นที่เชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของเชื้อไวรัสนี้ ทำให้เกิดความกังวลว่าเชื้อโคโรนาไวรัสดังกล่าวอาจสามารถแพร่จากคนสู่คนได้

WHO ยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การระบาดของโรคปอดอักเสบนี้มีอาการคล้ายเป็นหวัดไปจนถึงอาการทางเดินหายใจเฉียบพลัน คล้ายกับโรคซาร์สที่เคยระบาดในเอเชียเมื่อปี ค.ศ. 2002-2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 600 คน

อย่างไรก็ตาม WHO ยังไม่แนะนำให้มีมาตรการจำกัดนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน หรือจำกัดการค้าในรูปแบบใด ๆ จนกว่าจะมีการประเมินสถานการณ์แน่ชัด

>> "อนุทิน" แถลงพบผู้ป่วยติดไวรัสสายพันธุ์ใหม่รายแรกในไทย ยันควบคุมได้
>> ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบปริศนาในจีน ดับแล้วรายแรก! เผยเป็นลูกค้าประจำตลาดต้นตอระบาด
>> เฝ้าระวังโรคปอดอักเสบที่แพร่กระจายมาจากจีน พบแล้ว 44 ราย