ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบปริศนาในจีน ดับแล้วรายแรก! เผยเป็นลูกค้าประจำตลาดต้นตอระบาด

ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบปริศนาในจีน ดับแล้วรายแรก! เผยเป็นลูกค้าประจำตลาดต้นตอระบาด

คณะกรรมการสาธารณสุขเทศบาลเมืองอู่ฮั่น ในตอนกลางของจีน รายงานวันนี้ (11 ม.ค.) ว่า ผู้ป่วยเพศชายอายุ 61 ปี คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว หลังจากเข้ารับการรักษาโรคปอดปริศนา ทั้งยังมีเนื้องอกในช่องท้องและโรคตับเรื้อรัง

เจ้าหน้าที่เผยต่อไปว่า แม้แพทย์พยายามรักษา แต่ร่างกายของผู้ป่วยรายนี้ไม่ตอบสนอง และในที่สุดหัวใจก็หยุดเต้นลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (9 ม.ค.)

ผู้ป่วยคนดังกล่าว ยังเป็นลูกค้าประจำที่ตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนานอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการระบาดของโรคปริศนาดังกล่าว ไปยังลูกค้าประจำ พ่อค้าแม่ค้า และพนักงานของตลาด

นอกจากนี้ ในหมู่ผู้ป่วยโรคปอดปริศนานี้ 40 คน มีผู้ที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 2 คน ส่วน 7 คน ยังต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสาธารณสุขเทศบาลเมืองอู่ฮั่น ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา ก็ไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม และไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าโรคนี้ติดต่อจากคนสู่คนหรือไม่ 

ด้านองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์หนึ่ง ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) อาจเป็นสาเหตุของโรคปอดปริศนานี้

>> เฝ้าระวังโรคปอดอักเสบที่แพร่กระจายมาจากจีน พบแล้ว 44 ราย