เผยคลิปวินาทีวิหารน็อทร์-ดาม ยอดหัก ผู้นำฝรั่งเศสลั่นจะสร้างขึ้นใหม่

เผยคลิปวินาทีวิหารน็อทร์-ดาม ยอดหัก ผู้นำฝรั่งเศสลั่นจะสร้างขึ้นใหม่
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 เม.ย. เกี่ยวกับความคืบหน้าจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่อาสนวิหารน็อทร์-ดาม ในเขตใจกลางกรุงปารีส เมื่อช่วงเย็นของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นอาสนวิหารที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบกอทิก โดยเปลวเพลิงโหมกระหน่ำจนส่วนยอดของอาสนวิหารพังถล่มลงมา และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทั้งกรุงปารีสยังคงพยายามอย่างหนักในการควบคุมเพลิงนั้น

 

ในโลกออนไลน์ ทวิตเตอร์ @bourbonblog ได้มีการเผยแพร่คลิปวินาทียอดมหาวิหารน็อทร์-ดาม หักและพังถล่มลงมา ท่ามกลางความสะเทือนใจของประชาชนชาวฝรั่งเศสและนักท่องเที่ยวช่าวต่างชาติที่มามุงดูเหตุการณ์

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง และนายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป ซึ่งลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่และสำรวจความเสียหายในเบื้องต้นด้วยตัวเอง กล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็น "โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่" แต่อย่างน้อยเขารู้สึกโล่งอกที่เปลวเพลิงยังไม่ทันทำลายโครงสร้างหลักของอาคาร โดยชื่นชมความรวดเร็วและการทุ่มเททำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคน เนื่องจากมิเช่นนั้นอาจส่งผลให้อาสนวิหารทั้งหลังพังถล่มลงมา และเจ้าหน้าที่สามารถสกัดเปลวเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังหอคอยทั้งสองแห่งได้ ขณะเดียวกัน ผู้นำฝรั่งเศสประกาศว่า รัฐบาลจะสร้างอาสนวิหารแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ด้วยงบประมาณฉุกเฉิน แต่อาจจำเป็นต้องเปิดขอรับการระดมทุนจากต่างประเทศด้วย

ในเวลาเดียวกัน สำนักเลขาธิการนครรัฐวาติกันของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสูงสุดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน แม้หลายฝ่ายตั้งสมมติฐานว่าอาจเกี่ยวข้องกับโครงการบูรณะซ่อมแซมพื้นที่บางส่วนของอาสนวิหารที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งผู้นำฝรั่งเศสกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบสวนสอบสวนต่อไป

สำหรับประวัติโดยสังเขปของอาสนวิหารน็อทร์-ดามนั้น เป็นสถาปัตยกรรมกอทิกแบบฝรั่งเศสขนานแท้ มีความหมายว่า "แม่พระ" เริ่มก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ. 1706 และแล้วเสร็จในปีพ.ศ.1888 อาสนวิหารมีความสูง 69 เมตร อาสนวิหารแห่งนี้เคยได้รับความเสียหายอย่างหนักในยุคปฏิวัติฝรั่งเศส หลังจากนั้นมีการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่จนสภาพกลับมาใกล้เคียงรูปแบบดั้งเดิมมากที่สุด และองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ขึ้นทะเบียนอาสนวิหารน็อทร์-ดาม เป็นมรดกโลกเมื่อปี 2534

>> ไฟไหม้วิหารน็อทร์-ดาม กรุงปารีส เสียหายรุนแรงมาก

>> ไฟไหม้วิหารน็อทร์-ดาม ผู้นำโลกต่างแสดงความเสียใจ แต่ทรัมป์เจอดราม่า

>> ไฟไหม้วิหารน็อร์ท-ดาม "มอส ปฏิภาณ-เอ ศุภชัย-อ้วน รังสิต" เผยคลิปเศร้าสลด

>> เทียบชัดๆ มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส ก่อนและหลังถูกเพลิงผลาญ (ประมวลภาพ)

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!