ฟังแก้ชง! ทีเด็ด 7 เพลงไก่ | Sanook Music

ฟังแก้ชง! ทีเด็ด 7 เพลงไก่

ฟังแก้ชง! ทีเด็ด 7 เพลงไก่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากที่ก้าวเข้าสู่ปี พ.ศ. 2560 อย่างเต็มตัว ซึ่งตรงกับปีระกาหรือที่เรารู้จักกันในปีไก่นั่นแหละครับ หากลองมานับดูอย่างจริงจัง ทำให้พบว่าวงการดนตรีของเราตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันไม่เคยขาดแคลนเพลงที่เกี่ยวกับ “ไก่” ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง อินดี้ เมนสตรีม ถือว่ามาครบให้ได้ฟังทุกยุคทุกแนว มีหรือที่ทางเราจะพลาดในการหาเพลงเด็ดๆ ให้กับทุกคนได้ฟังให้เหมาะกับสถานการณ์และยุคสมัย เป็นการเริ่มต้นปีไก่ด้วยเสียงดนตรีส่วนจะมีเพลงอะไรบ้างนั้น ตามมากันเลย

ไก่จ๋า - สายัณห์ สัญญา
เพลงแรกเรามาเปิดด้วยเพลงคลาสสิกของนักร้องอมตะอย่างพี่ เป้า สายัณห์ สัญญา ที่เราเชื่อว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเพลงนี้ โดยเฉพาะน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ และ เต็มไปด้วยอารมณ์ของการเฝ้าถามหาคนรักเก่าว่า เค้าไปดีหรือไม่ นั่นแหละครับ ใครที่รักเขาแต่เขาไม่รัก หรือพึ่งโดนเทมาการฟังเพลงนี้น่าจะทำให้คุณเสียน้ำตารับปีไก่กันได้ง่ายๆ เหมือนกัน


คลิกฟังเพลง ไก่จ๋า - สายัณห์ สัญญา


ไก่ฟ้า - แกรนด์เอ็กซ์


สำหรับไก่ฟ้า เป็นเพลงอมตะอีกเพลงหนึ่ง ที่ได้รับแรงบัลดาลใจจากวรรณคดีไทยอย่าง “ลิลิตพระลอ” และถูกเอามาทำเป็นดนตรีหลายเวอร์ชั่น รวมไปถึงวงดนตรีที่ดังมากในยุค 80’s ของไทยอย่างแกรนด์เอ็กซ์ ก็นำมาทำใหม่อยู่ในอัลบั้ม “แกรนด์เอ็กซ์ โอ” ทำให้ ไก่ฟ้า เวอร์ชั่นนี้มีความเป็นสตริงคอมโบ ให้เราโยกได้ เหมาะกับคนที่ชอบฟังเพลงที่พอเต้นได้ โยกได้ตามจังหวะ ให้คึกคักรับปีระกา


คลิกฟังเพลง ไก่ฟ้า – แกรนด์เอ็กซ์

ไก่กับไข่ – บาราคูดัส


จากคำถามคลาสสิก ที่ไม่รู้จะตอบยังไง มาสู่เพลงยุคแรกของแกรมมี่ โดยวงดนตรีอย่าง บาราคูดัส ซึ่งแม้ว่าจะออกผลงานแค่อัลบั้มเดียว คือ “วันอาทิตย์” ซึ่งมีเพลง ไก่กับไข่ อยู่ในอัลบั้มนี้ด้วย โดยที่เนื้อเพลงนั้น พูดคุยกันถึงคำถามอภิปรัชญาอย่างไก่กับไข่ ถ้าใครอยากรู้ว่าไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน ก็ต้องลองฟังกันดู น่าจะเป็นเพลงที่ทำให้คุณรู้สึกว่าการครุ่นคิดกับคำถามอะไรแบบนี้มันก็สนุกดีเหมือนกัน


คลิกฟังเพลง ไก่กับไข่ – บาราคูดัส


น้องไก่ – Time


เป็นเพลงที่น่าจะเหมาะสำหรับใครก็ตามที่กำลังไม่มั่นใจว่าจะโดนคนรักเทหรือเปล่า น้องไก่ ถือเป็นเพลงที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ ด้วยเนื้อหาที่แตกยอดมาจาก “ลิลิตพระลอ” อีกหนึ่งเพลง พูดถึงน้องไก่ที่หายไปและไม่บอกลา ปล่อยให้เจ้าของนั้นเฝ้าสงสัย เฝ้ารอจนกระวนกระวาย เหมาะกับใครที่รู้สึกว่าโดนสาวเจ้าเทมาแล้วไม่รู้จะฟังเพลงไหน นี่น่าจะช่วยระบายอารมณ์ที่โดนเค้าเทในปีไก่นี้ได้ไม่น้อย

คลิกฟังเพลง น้องไก่ – Time

ไก่ (คนขายไก่) - Paradox 


ผ่านไปหลายเพลง ก็มีทั้งเรื่องคำถาม เรื่องชีวิต เรื่องความรัก ส่วนเรื่องทำมาค้าขายต้องเพลงนี้เลยครับ ไก่(คนขายไก่) โดยวงดนตรีที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายยุคหลายสมัยอย่างพาราด็อกซ์ ที่เต็มไปด้วยการเชื้อเชิญให้ผู้คนมาซื้อไก่ด้วยกระบวนการต่างๆ มากมาย ยิ่งคนที่คิดจะเริ่มทำการค้าขายในปีระกา เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่เหมาะที่จะเก็บเอาไว้เป็นเพลงนำโชคสำหรับการค้าให้ขายได้รำรวยในปีไก่นะครับ


คลิกฟังเพลง ไก่ (คนขายไก่) - Paradoxไก่ - อารักษ์ & ปีศาจแบนด์ 


นี่คือการเล่าประวัติศาสตร์ของไก่ตั้งแต่ต้นจนจบ ว่าไก่มาได้อย่างไร แล้วจะไปจบที่ไหน ทั้งนี้ การถ่ายทอดของออกมาผ่านบทเพลงของ เป้-อารักษ์ และการทำดนตรีของปีศาจแบนด์ก็ทำให้ได้ความรู้สึกของความเป็นไก่อยู่เยอะมาก แถมยังมีเสียงดนตรีที่ทำให้ได้บรรยากาศอยู่ในเล้าไก่จริงๆ อีกต่างหาก กะต๊ากกกก

 

คลิกฟังเพลง ไก่ - อารักษ์ & ปีศาจแบนด์

หมู หมา กา ไก่ - มาช่า


เพลงสุดท้ายที่เราจะพูดถึงสำหรับทีเด็ดเพลงไก่ รอบนี้มาแบบรวมมิตรจ้า มาหมดทั้งหมู หมา กา ไก่ ผ่านการถ่ายทอดของมาช่า ที่จะมาบอกทุกคนว่ามันไม่มีเรื่องไหนใหญ่ ถ้าหากว่าเรานั้นเข้าใจกันและกันก็พอ เหมาะสำหรับการจับมือไว้แล้วไปต่อ สำหรับใครต่อใครทั้งหลายในปีไก่นี้

 
คลิกฟังเพลง หมู หมา กา ไก่ - มาช่าผ่านไปแล้วกับ 7 เพลงไก่ที่เราเลือกมาให้ฟังกัน และหวังว่าทุกคนจะมีความสุขสวัสดีตลอดปีไก่นี้นะครับ

Story : Patzh Eaimtrakul

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook