"โค้ก"เปิดโรงงานผลิตแห่งแรกในพม่า ในรอบกว่า 60 ปี

"โค้ก"เปิดโรงงานผลิตแห่งแรกในพม่า ในรอบกว่า 60 ปี

"โค้ก"เปิดโรงงานผลิตแห่งแรกในพม่า ในรอบกว่า 60 ปี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โคคา-โคล่า ผู้ผลิตเครื่องดื่มยอดนิยม เริ่มการผลิตสินค้าในพม่าเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี โดยได้ทำพิธีเปิดโรงงานบรรจุขวดน้ำอัดลมแล้วในวันนี้ (4 มิ.ย.) และกระทั่งขณะนี้ โคคา-โคลาถือเป็นเป็นบริษัทต่างชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่กลับเข้ามาทำตลาดในพม่าอีกครั้ง

โคคา-โคล่า ได้ทำพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่ในพม่าอย่างเป็นทางการวันนี้ ที่เขตอุตสาหกรรมมอบี ทางเหนือของนครย่างกุ้ง โดยมีนายมูห์ทาร์ เคนท์ ประธานและประธานกรรมการบริหารโคคา-โคล่า นายมินต์ เว รัฐมนตรีเขตย่างกุ้ง, นายลา มินต์ นายกเทศมนตรีนครย่างกุ้ง และนางแมเดอลีน อัลไบรท์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เดินทางมาร่วมพิธีเปิดโรงงานด้วย โดยโค้กให้คำมั่นที่จะเปิดรับพนักงานทางตรงกว่า 2,500 ตำแหน่ง

นายเคนท์ กล่าวว่า ในฐานะที่โคคา-โคลา เป็นบริษัทระดับโลก ที่ดำเนินธุรกิจในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ปัจจัยหลักที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ คือการดำเนินธุรกิจในฐานะบริษัทท้องถิ่น ที่ผลิต จำหน่าย และกระจายสินค้า รวมถึงจ้างแรงงานในท้องถิ่น การลงทุนของโคคา-โคล่าในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างงานโดยตรงกว่า 2,500 ตำแหน่ง โดยคาดว่าจะสร้างงานกว่า 22,000 ตำแหน่ง ตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ โรงงานแห่งนี้จะใช้เป็นสถานที่ผลิตและบรรจุขวดเครื่องดื่มโคคา-โคล่าแห่งแรกนับตั้งแต่บริษัทกลับเข้ามาลงทุนในพม่าอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว การเปิดโรงงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,000 ล้านบาท) รวมกับบริษัทปินยา แมนูแฟคเจอริ่ง ที่โคคา-โคล่าจะลงทุนในพม่าตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้า


บริษัทกำลังผลิตเครื่องดื่มโคคา-โคล่าและสไปรท์ แบบขวดพลาสติกขนาด 425 มิลลิลิตร ติดฉลากเครื่องหมายการค้าเป็นภาษาพม่า และคาดว่าจะเริ่มการผลิตแบบขวดแก้วขนาด 300 มิลลิลิตร และแบบกระป๋องอลูมิเนียมได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งนี้ โคคา-โคล่า เริ่มนำเข้าเครื่องดื่มแบบขวดและกระป๋องเข้ามายังพม่าคั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

ทั้งนี้ โคคา-โคล่าตั้งเป้าหมายเข้าถึงร้านค้ากว่า 100,000 แห่งทั่วประเทศ ให้ได้ภายในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยการเพิ่มความสามารถในการผลิตและการกระจายสินค้า ซึ่งรวมถึงการตั้งโรงงานผลิตแห่งที่สองในเขตอุตสาหกรรมหล่าย ทาร์ยา

การเปิดตลาดครั้งนี้ของโคคา-โคล่าในพม่า ทำให้คิวบา และเกาหลีเหนือ เป็นเพียง 2 ประเทศสุดท้ายในโลกที่โค้กยังไม่เข้าไปทำการตลาด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook