โควิด-19: ผู้ประกันตนที่เข้าข่ายใช้ "ประกันสังคม" ตรวจหาเชื้อไวรัสได้ฟรี

โควิด-19: ผู้ประกันตนที่เข้าข่ายใช้ "ประกันสังคม" ตรวจหาเชื้อไวรัสได้ฟรี

โควิด-19: ผู้ประกันตนที่เข้าข่ายใช้ "ประกันสังคม" ตรวจหาเชื้อไวรัสได้ฟรี
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เผยถึงกรณีที่ผู้ประกันตนป่วย มีอาการไอ เจ็บคอ และมีไข้ ควรเข้ารับการตรวจ และซักประวัติ ในโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่สำคัญต้องให้ข้อมูลว่ามีประวัติเดินทางไปต่างประเทศหรือไม่ หรือมีญาติป่วยเป็นไข้หวัดหรือไม่ เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการได้ถูกต้อง หากแพทย์สงสัยว่าเข้าข่ายโรคโควิด-19 จะต้องส่งตรวจเพาะเชื้อห้องแล็บ โดยผู้ประกันตน ไม่ต้องจ่ายค่าตรวจหรือค่ายาใดๆ หากไม่มีเข้าข่ายไม่แนะนำให้ไปขอตรวจเอง

หากผู้ประกันตนไม่สามารถเข้ารักษาในโรงพยาบาลตามสิทธิ์ได้ เช่น อยู่ต่างจังหวัด ต่างพื้นที่ สามารถเข้ารักษาได้ในโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ หรือโรงพยาบาลรัฐได้ทุกแห่งตามระบบประกันสังคมจะสามารถเบิกจ่ายได้เป็นกรณีฉุกเฉิน หรือฉุกเฉินสถานที่ได้ภายใน 72 ชั่วโมง หากจำเป็นต้องถูกกักกันเพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อ ให้แจ้งโรงพยาบาลตามสิทธิให้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย หากไม่มีอาการใดๆ หรือไม่เข้าข่ายตามเกณฑ์ของการตรวจแต่ต้องการตรวจเอง ไม่แนะนำให้ไปขอตรวจเองจะเพิ่มความเสี่ยงในการเข้าไปรับเชื้อในโรงพยาบาล

ส่วนกรณีที่ผู้ประกันตนกลับจากต่างประเทศแต่ไม่มีอาการ แต่ต้องการที่จะขอตรวจเชื้อโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลนั้น เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ย้ำว่าไม่ควรเข้าไปในโรงพยาบาลเพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ควรเฝ้าระวังตนเองและสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน ใช้อุปกรณ์ป้องกัน สวนหน้ากากอนามัย ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น และรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิต้านทาน กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อับอากาศ หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ให้รับเข้าโรงพยาบาลตามสิทธิ แต่แรกที่เริ่มมีอาการ เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัย และคัดกรองโรค เพื่อไม่ให้เป็นโรคลุกลาม และแพร่เชื้อต่อผู้อื่นต่อไป