ไม่ต้องไปถึงศิริราช ออมผ่านธนาคารแลก "กระปุกทรงงาน ร.9" เริ่ม 16 พ.ย.นี้

ไม่ต้องไปถึงศิริราช ออมผ่านธนาคารแลก "กระปุกทรงงาน ร.9" เริ่ม 16 พ.ย.นี้
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

สะดวกขึ้น “ออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อ ปี 2” ไม่ต้องไปศิริราช ออมผ่านแบงก์แลกกระปุกได้ เริ่ม 16 พ.ย. นี้

เมื่อปีที่แล้วหลังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนชาวไทย ปีนี้โครงการ "ออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อ" หนึ่งในกิจกรรมระดมทุนเพื่ออาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา จึงเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อรณรงค์ให้คนในสังคมเดินตามรอยพ่อ ยึดถือวิถีปฏิบัติด้านการออมของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแบบอย่าง

ในปีที่แล้วมีประชาชนนำกระปุกออมสินของตนเองมาแลกกระปุกออมเงิน 3 แบบ 3 สัญลักษณ์จำลองอุปกรณ์ทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงกว่า 139,000 คน จนมียอดสมทบทุนถึง 111 ล้านบาท ทำให้อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ดำเนินการในส่วนของงานโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบันยังคงต้องการเงินสมทบทุนในส่วนการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังนั้นครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีที่คนไทยทั่วประเทศ ทุกพื้นที่จะได้ปลูกฝังนิสัยการออม และเข้าถึงการออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อผ่านกระปุกออมสิน 3 แบบ แต่สำหรับปีนี้มีเงื่อนไขการแลกกระปุกออมสินแตกต่างไปจากปีที่แล้ว เพราะประชาชนไม่ต้องนำกระปุกเงินมาแลกกระปุกออมสิน 3 แบบที่โรงพยาบาลศิริราช เนื่องจากปกติภายในโรงพยาบาลศิริราชมีจำนวนคนไข้เข้ารับบริการค่อนข้างเยอะ จึงเกรงว่าจะเกิดผลกระทบ

สำหรับผู้ที่ต้องการฝึกนิสัยการออมและส่งต่อเงินออมเพื่อสมทบทุนบริจาค สามารถเริ่มต้นการเป็นนักออมเพื่อให้ ผ่านทางธนาคารกรุงเทพ โดยมี 4 ขั้นตอนดังนี้

ขั้นที่ 1 วันที่ 16-25 พฤศจิกายน 2561 เปิดลงทะเบียนเป็น “นักออมเพื่อให้” ด้วยการสมัครด้วยตนเองที่ธนาคารกรุงเทพทุกสาขาทั่วประเทศ หรือผู้ที่สะดวกสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ www.savingforgiving.com สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2561 เงื่อนไขการสมัครคือ 1 บัตรประชาชน ต่อ 1 สิทธิ์ เพื่อแลกกระปุกได้ไม่เกิน 3 กระปุก ไม่ซ้ำแบบ

ขั้นที่ 2 ออมเงินทุกวันโดยมีระยะเวลาการออมตั้งแต่วันนี้ – 15 มกราคม 2562 กำหนดเป้าหมายเงินออมคือ 450 บาทต่อ 1 กระปุก

ขั้นที่ 3 ช่วงระหว่างวันที่ 16-22 มกราคม 2562 โอนเงินออมเพื่อร่วมสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือโอนด้วยตนเองที่สาขาธนาคารกรุงเทพ

ขั้นที่ 4 รับกระปุกออมเงินสัญลักษณ์จำลองอุปกรณ์ทรงงาน 3 แบบ คือ วิทยุสื่อสาร กล้องถ่ายรูป และรถจิ๊ป หากต้องการรับด้วยตนเองที่สาขาธนาคารใกล้บ้าน สามารถรับได้ในช่วงวันที่ 16-22 มกราคม 2562 หากต้องการรับทางไปรษณีย์ จะเริ่มจัดส่งตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องการเน้นย้ำเป็นพิเศษคือ ประชาชนไม่ต้องนำกระปุกออมสินตัวเองไปแลกกระปุกเงินที่โรงพยาบาลศิริราช รวมทั้งอยากให้ทุกคนรู้สึกเพียงว่ากระปุกออมเงินทั้ง 3 แบบนั้นเป็นเพียงสัญลักษณ์แห่งคำสอนของพ่อ ที่ถือเป็นสิริมงคลกับชีวิต จึงไม่อยากให้ยึดติดกับรูปแบบว่าต้องเป็นแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น