กฎทองเตรียมพร้อมเป็นนักลงทุนผู้ชาญฉลาด

กฎทองเตรียมพร้อมเป็นนักลงทุนผู้ชาญฉลาด

กฎทองเตรียมพร้อมเป็นนักลงทุนผู้ชาญฉลาด

Kitichai Taechangamlert

ผมสูญเสียพ่อ และ แม่ ในอุบัติเหตุไฟไหม้ตอนอายุ 12 ขวบ ผมต้องใช้ความเพียร อุตสาหะในการทำการค้าและส่งเสียตัวเองเรียนเพื่อสอบเทียบม.ต้นและม.ปลายและสอบเอ็นทรานซ์ ติดอันดับ 1 ของคณะวิทยาศาสตร์จุฬา (ซึ่งคะแนนที่สอบได้สามารถเข้าศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ถ้าผมเลือก) แต่ด้วยการค้าที่ทำ ทำให้ไม่สามารถเรียนเต็มเวลาได้ จึงลาออกจากคณะวิทยาศาสตร์ เพื่อไปเรียนคณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงินและธนาคาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง สามารถจบภายใน 3 ปีครึ่ง พร้อมเกียรตินิยมอันดับ 2 และเรียนฟรี 2 เทอม แล้วสอบ MBA ติดทั้ง จุฬา ธรรมศาสตร์ นิด้า โดยเลือกเรียนจุฬา ช่วงที่เรียนโทเป็นจุดเริ่มต้นการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์และลงทุนต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 20 ปี จนเป็นที่มาของตำแหน่งผู้ถือหุ้นใหญ่ในองค์กรเอกชนมากมาย เส้นทางการเป็นนักลงทุนนอกจากหุ้น ยังต่อยอดการลงทุนด้วย อสังหาริมทรัพย์ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 14 ปี

กฎทองเตรียมพร้อมเป็นนักลงทุนผู้ชาญฉลาด

หลายคนอาจมีคำถามว่าถ้าอยากเป็นนักลงทุนอย่างผมควรเริ่มต้นอย่างไร

สำหรับผู้ที่เรียนด้านบัญชีหรือการเงินมา คุณอาจได้เปรียบคนอื่นตรงที่คุณได้เรียนเรื่องบัญชีงบดุล งบกำไรขาดทุน สามารถวิเคราะห์งบการเงินได้ว่าสถานการณ์ทางการเงินของบริษัทเป็นอย่างไร กำไรขาดทุนของบริษัทเกิดจากอะไร ยอดขายเพิ่มขึ้นหรือต้นทุนลดลง มีรายได้หรือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นครั้งเดียวที่จะส่งผลกระทบแค่ปีนั้นๆ ปีเดียวหรือเปล่า ตลอดจนมีกำไร/ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศหรือไม่ ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้สามารถคาดการณ์ได้ว่าผลประกอบการในอนาคตของบริษัทจะเป็นอย่างไร และจะย้อนกลับไปที่คำตอบว่าคุณควรซื้อหุ้นของบริษัทนี้หรือไม่ ถ้าจะซื้อควรซื้อที่ราคาเท่าไร

ส่วนนักเรียนนักศึกษาที่กำลังคิดจะก้าวมาเป็นนักลงทุน ผมขอแนะนำว่าควรเลือกเรียนวิชาด้านบัญชี การเงิน การลงทุน และเศรษฐศาสตร์ ซึ่งจะช่วยให้คุณมีความรู้ความเข้าใจในการตัดสินใจลงทุนด้วยตนเองมากขึ้น  แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ไม่ได้เรียนด้านนี้จะเป็นนักลงทุนที่ดีไม่ได้

ผมเคยอ่านพบในเว็บไซต์ว่า นักลงทุนบางคนจบ ม.6 แต่มีความรู้เกี่ยวกับการลงทุนดีมาก เพราะเรื่องนี้คุณสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง จากการติดตามข่าวสารจากหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมทั้งจากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับการวิเคราะห์งบการเงินและการลงทุน

แถมทุกวันนี้ตลาดหลักทรัพย์ก็มีข้อมูลให้ศึกษามากมายเต็มไปหมด  ยิ่งกว่านั้นปัจจุบันยังมีวันนัดบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน เรียกย่อๆว่า Opp Day (Opportunity Day) โดยหลังการประกาศผลประกอบการในแต่ละไตรมาส  ตลาดหลักทรัพย์จะเป็นตัวกลางเชิญผู้บริหารของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มาชี้แจงกับนักลงทุนเกี่ยวกับผลการประกอบการที่ผ่านมา รวมถึงโครงการต่าง ๆ ของบริษัทที่จะดำเนินการในอนาคต แต่หากไม่สะดวกไปที่ตลาดหลักทรัพย์ คุณสามารถดูแบบ Real Time หรือดูเป็นวีดีโอย้อนหลังได้จากเว็บไซต์ www.set.or.th

นอกจากนั้นในเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์เองยังมีข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งข้อมูลรายงานประจำปี  แบบ 56-1 รายงานการซื้อขายของนักลงทุนแต่ละประเภท รายงานการซื้อขายของผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทจดทะเบียน ข่าวคราวของบริษัทจดทะเบียน ฯลฯ เพื่อให้นักลงทุนมีข้อมูลในการวิเคราะห์ว่าควรตัดสินใจลงทุนในหุ้นของบริษัทไหนบ้าง

ดังนั้น ก่อนจะก้าวเข้ามาเป็นนักลงทุน สิ่งแรกที่คุณต้องมีไม่ใช่เงินทุน แต่คือ “ความรู้”

หมายเหตุ บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”

กิติชัย เตชะงามเลิศ

เพียงคุณออมแบบผมทุกเดือนๆละ 8,333 บาทผ่านไป 30 ปีคุณจะกลายเป็นเศรษฐี 100 ล้าน รายละเอียดอยู่ในหนังสือ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”

หัวใจของเนื้อหาในหนังสือ “ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”คือ
•รายได้แค่เดือนละ 15,000 บาท คุณสามารถเป็นเจ้าของคอนโดหรูย่านสุขุมวิทได้!
•ออมเงินเพียงเดือนละหลักพัน ก็เป็นเศรษฐี 100 ล้าน ก่อนอายุ 50 ปี!
•Mindset เกี่ยวกับการออม, คุณค่าของเวลา, บัตรเครดิต-ดาบสองคม, ประเภทสินทรัพย์ที่ซื้อแล้วเพิ่มมูลค่าและสินทรัพย์ที่ซื้อแล้วเสื่อมมูลค่า
รายละเอียดอยู่ในหนังสือ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”ซึ่งวางจำหน่ายตามร้าน หนังสือชั้นนำทั่วไป(ร้านนายอินทร์ ซีเอ็ด B2S คิโนะคุนิยะ)แล้วครับ

ติดตามสาระดีๆทั้งไลฟ์สไตล์และการลงทุนได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/VI.Kitichai
Twitter     : http://twitter.com/value_talk
Instagram : Gid_Kitichai
Blog         : http://kitichai1.blogspot.com และ http://money.sanook.com/kitichai/
You Tube : http://www.youtube.com/user/wittayu9
Google+  : https://www.google.com/+KitichaiTaechangamlert
Linkedin   : https://www.linkedin.com/in/homeproperty
Pinterest   : http://www.pinterest.com/kitichai/

หรือ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ทุกวันพุธหน้า B8 ในคอลัมน์ “เขียนอย่างที่คิด by Gid” และหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจหน้า 15 เดือนละครั้ง ในคอลัมน์ “พินิจ พิเคราะห์”   นิตยสาร Condo Guide ทุกเดือน และ คนรวยหุัน,  Me(Market Evolution) ทุกไตรมาส

หาอสังหาทั้งถูกและดีเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุน ได้ที่  http://www.pantipmarket.com/mall/homeproperty