หุ้นปันผล

หุ้นปันผล

หุ้นปันผล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หุ้นปันผล

Photo from www.thaistockfocus.com
Photo from www.thaistockfocus.com

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคมของทุกปีเป็นช่วงประกาศจ่ายเงินปันผล  ผมก็ตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอดูผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนต่างๆ ที่ผมถือหุ้นอยู่ และบริษัทจดทะเบียนที่แม้ไม่ได้ถือหุ้นแต่เฝ้าติดตามผลประกอบการ เผื่อที่จะลงทุนในอนาคต มีทั้งผิดหวัง สมหวัง และเกินคาดหวังจากผลประกอบการที่เพิ่งประกาศมา และอีกสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนทุกท่านรอคอยก็คือ การประกาศจ่ายเงินปันผลของบริษัทที่ตัวเองถือลงทุนอยู่ บางบริษัทก็มีนโยบายจ่ายเงินปันผลปีละครั้ง บางบริษัทก็จ่ายทุกครึ่งปี บริษัทที่ใจดีและมีสภาพคล่องสูง ก็ประกาศจ่ายเงินปันผลปีละ 4 ครั้งเป้นรายไตรมาส บางบริษัทจ่ายปันผลในอัตราที่สูง ยิ่งบังเอิญภาวะตลาดหุ้นไม่ดี ราคาหุ้นอยู่ในระดับต่ำ ผลตอบแทนจากเงินปันผลก็จะยิ่งสูง หลายๆครั้งที่ผมเคยเห็นหุ้นบางตัวให้ผลตอบแทนถึง 7-8% เลยทีเดียว ดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรจะดูประวัติการประกาศจ่ายเงินปันผล ดูวัน XD และ วันที่จ่ายปันผลจริงในอดีตก็พอจะคาดการณ์ของปีนี้ได้ง่ายขึ้น เพราะว่าส่วนใหญ่จะส่งงบและประกาศ XD และวันจ่ายเงินปันผลในช่วงเดือนเดียวกัน แต่อาจจะต่างกันแค่วันที่เท่านั้น ส่วนเงินปันผลจะจ่ายมากน้อย ก็อาจจะย้อนดูว่าอดีต 4-5 ปีที่ผ่านมา บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผล (Payout Ratio) คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของกำไรสุทธิ และอ่านนโยบาย Payout Ratio จากรายงาน 56-1 ของบริษัท แล้วนำมาคำนวณจากกำไรสุทธิทั้งปี ซึ่งท่านนักลงทุนก็พอจะทราบผลกำไรงวด 9 เดือนอยู่แล้ว เพียงคาดหมายกำไรของไตรมาส 4 ก็พอจะคาดการณ์เงินปันผลได้พอเลาๆ

นักลงทุนบางท่านนิยมที่จะลงทุนในหุ้นปันผล(หุ้นที่มีการจ่ายปันผลที่มี Dividend Yield สูงๆ ซึ่งก็จะเป็นแนวทางการลงทุนที่อนุรักษ์นิยมดี แต่ท่านควรจะตรวจดูผลประกอบการย้อนหลังสัก 4-5 ปี และอัตราเงินปันผลที่จ่ายว่ามีการเติบโตสม่ำเสมอหรือไม่ ถ้าเป็นบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เป็นตะวันตกดิน มีผลประกอบการที่แย่ลงทุกปี ถึงแม้ว่าจะจ่ายปันผลทุกปี หุ้นของบริษัทประเภทนี้ก็ไม่น่าสนใจ ถ้านักลงทุนดูผลประกอบการย้อนหลังแค่ปีเดียว เห็นว่าบริษัทจ่ายปันผลสูง บางครั้งอาจจะเป็นปีที่บริษัทจ่ายปันผลพิเศษ คือนำกำไรสะสมมาจ่ายด้วย หรือปีนั้นบริษัทขายทรัพย์สินของกิจการหรือหุ้นบริษัทในเครือออกไป ได้กำไรมากจึงจ่ายปันผลพิเศษให้ ก็อาจจะทำให้มองภาพการลงทุนของบริษัทนี้ผิดไปได้ ถ้าท่านไม่ได้วิเคราะห์งบการเงินของบริษัทนี้ให้ดีพอ เป็นต้น

นอกเหนือจากท่านจะต้องวิเคราะห์งบการเงินของบริษัท (ซึ่งควรจะต้องดูย้อนหลังอย่างน้อย 3-5 ปี) แล้ว การคาดหมายเงินปันผลก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลกระทบกับราคาหุ้นด้วยเช่นกัน โดยหุ้นที่มีผลประกอบการเหมือนกัน แต่บริษัทหนึ่งจ่ายปันผล แต่อีกบริษัทไม่จ่ายปันผล แน่นอนนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะเลือกลงทุนในหุ้นที่จ่ายปันผลมากกว่าทำให้ราคาหุ้นและ P/E ของบริษัทแพงกว่าหุ้นที่ไม่จ่ายปันผล

 

กิติชัย เตชะงามเลิศ

1.หนังสือ "จาก1ล้านเป็น500ล้านผมทำอย่างไร" เล่าประสบการณ์การลงทุนของผมที่นำไปใช้ได้ง่ายๆ
2.หนังสือ "ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน" แนะวิธีออมเงินเพียงเดือนละหลักพัน ก็เป็นเศรษฐี 100 ล้าน ก่อนอายุ 50 ปี!

 

ติดตามสาระดีๆทั้งไลฟ์สไตล์และการลงทุนได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/VI.Kitichai

Twitter     : http://twitter.com/value_talk

Instagram : Gid_Kitichai

Blog         : http://kitichai1.blogspot.com และ http://money.sanook.com/kitichai/

You Tube : http://www.youtube.com/user/wittayu9

Google+  : https://www.google.com/+KitichaiTaechangamlert

Linkedin   : https://www.linkedin.com/in/homeproperty

Pinterest   : http://www.pinterest.com/kitichai/

หรือ       1.หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ทุกวันพุธหน้า A10 ในคอลัมน์ "เขียนอย่างที่คิด"
2.หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจหน้า 15 เดือนละครั้ง ในคอลัมน์ “จับช่องลงทุน”
3.นิตยสาร Condo Guide ทุกเดือน
4.นิตยสาร คนรวยหุัน  Me(Market Evolution) และ วารสารเภตรา ทุกไตรมาส

หาอสังหาทั้งถูกและดีเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุน ได้ที่  http://www.pantipmarket.com/mall/homeproperty site analysis

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook