การออมและลงทุน ตอนที่ 1

การออมและลงทุน ตอนที่ 1

การออมและลงทุน ตอนที่ 1

Kitichai Taechangamlert

ผมสูญเสียพ่อ และ แม่ ในอุบัติเหตุไฟไหม้ตอนอายุ 12 ขวบ ผมต้องใช้ความเพียร อุตสาหะในการทำการค้าและส่งเสียตัวเองเรียนเพื่อสอบเทียบม.ต้นและม.ปลายและสอบเอ็นทรานซ์ ติดอันดับ 1 ของคณะวิทยาศาสตร์จุฬา (ซึ่งคะแนนที่สอบได้สามารถเข้าศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ถ้าผมเลือก) แต่ด้วยการค้าที่ทำ ทำให้ไม่สามารถเรียนเต็มเวลาได้ จึงลาออกจากคณะวิทยาศาสตร์ เพื่อไปเรียนคณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงินและธนาคาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง สามารถจบภายใน 3 ปีครึ่ง พร้อมเกียรตินิยมอันดับ 2 และเรียนฟรี 2 เทอม แล้วสอบ MBA ติดทั้ง จุฬา ธรรมศาสตร์ นิด้า โดยเลือกเรียนจุฬา ช่วงที่เรียนโทเป็นจุดเริ่มต้นการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์และลงทุนต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 20 ปี จนเป็นที่มาของตำแหน่งผู้ถือหุ้นใหญ่ในองค์กรเอกชนมากมาย เส้นทางการเป็นนักลงทุนนอกจากหุ้น ยังต่อยอดการลงทุนด้วย อสังหาริมทรัพย์ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 14 ปี

                                                                                                                                  การออมและลงทุน ตอนที่ 1

Photo from Prachachart.net

Photo from Prachachart.net

การลงทุนควรจะเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งสำหรับผู้ที่มีเงินออม แต่น่าเสียดายที่คนไทยส่วนใหญ่ยังให้น้ำหนักการออมเงินโดยการฝากเงินกับธนาคาร ซึ่งผมเห็นว่า เป็นการไม่กล้ายอมรับความเสี่ยงจากการลงทุน หรืออาจมีความรู้หรือข้อมูลไม่มากพอ จึงไม่สามารถหรือไม่กล้าที่จะลงทุนในช่องทางการลงทุนอื่นๆ จริงๆแล้วการไม่ยอมลงทุนก็ถือเป็นความเสี่ยงเช่นกัน ผมคิดว่ารัฐควรส่งเสริมความรู้เรื่องการลงทุนให้กับนักเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาเป็นต้นไป เพื่อให้คนรุ่นต่อไปจะได้รู้จักวิธีการลงทุน รวมทั้งช่องทางการลงทุนต่างๆ ที่มีอยู่ ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์และกลต. ก็พยายามเผยแพร่ความรู้ในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์อย่างขะมักเขม้น หวังว่าเราจะมีนักลงทุนหน้าใหม่เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งคุณภาพของนักลงทุนที่ดีขึ้นด้วย

มีคนชอบถามผมว่า ควรจะลงทุนอะไรดีและสัดส่วนการลงทุนในแต่ละช่องทาง ควรจะเป็นอย่างไร ก่อนอื่นเราควรจะดูว่า เรามีอายุเท่าไร และความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงในการขาดทุนจากการลงทุนได้มากน้อยเพียงใด ตามปกติคนที่มีอายุมากควรจะลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ของรัฐวิสาหกิจ หรือหุ้นกู้ของบริษัทเอกชนที่ได้รับเกรดการลงทุนอยู่ในระดับ BBB+ ขึ้นไป หรือกองทุนรวมที่ลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งก็มีกองทุนตราสารหนี้ที่ลงทุนในตลาดเงินหรือลงทุนในตราสารหนี้ที่มีกำหนดระยะเวลา เป็นต้น เงินออมที่เหลือควรจะลงทุนในตราสารทุน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจ และมีเวลาคอยติดตามข่าวสารข้อมูลบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือตลาด MAI สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีความรู้หรือไม่มีเวลาในการติดตาม ควรจะลงทุนในกองทุนตราสารทุน ซึ่งมีหลากหลายประเภท เช่น กองทุนที่เน้นลงทุนในหุ้นปันผล หุ้นเติบโต หุ้นสาธารณูปโภค เป็นต้น ซึ่งกองทุนนี้จะบริการโดย Fund Manager ซึ่งมีประสบการณ์และความรู้เป็นอย่างดี

หมายเหตุ บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”

กิติชัย เตชะงามเลิศ

เพียงคุณออมแบบผมทุกเดือนๆละ 8,333 บาทผ่านไป 30 ปีคุณจะกลายเป็นเศรษฐี 100 ล้าน รายละเอียดอยู่ในหนังสือ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”

หัวใจของเนื้อหาในหนังสือ “ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”คือ
•รายได้แค่เดือนละ 15,000 บาท คุณสามารถเป็นเจ้าของคอนโดหรูย่านสุขุมวิทได้!
•ออมเงินเพียงเดือนละหลักพัน ก็เป็นเศรษฐี 100 ล้าน ก่อนอายุ 50 ปี!
•Mindset เกี่ยวกับการออม, คุณค่าของเวลา, บัตรเครดิต-ดาบสองคม, ประเภทสินทรัพย์ที่ซื้อแล้วเพิ่มมูลค่าและสินทรัพย์ที่ซื้อแล้วเสื่อมมูลค่า
รายละเอียดอยู่ในหนังสือ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”ซึ่งวางจำหน่ายตามร้าน หนังสือชั้นนำทั่วไป(ร้านนายอินทร์ ซีเอ็ด B2S คิโนะคุนิยะ)แล้วครับ

ติดตามสาระดีๆทั้งไลฟ์สไตล์และการลงทุนได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/VI.Kitichai
Twitter     : http://twitter.com/value_talk
Instagram : Gid_Kitichai
Blog         : http://kitichai1.blogspot.com และ http://money.sanook.com/kitichai/
You Tube : http://www.youtube.com/user/wittayu9
Google+  : https://www.google.com/+KitichaiTaechangamlert
Linkedin   : https://www.linkedin.com/in/homeproperty
Pinterest   : http://www.pinterest.com/kitichai/

หรือ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ทุกวันพุธหน้า B8 ในคอลัมน์ “เขียนอย่างที่คิด by Gid” และหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจหน้า 15 เดือนละครั้ง ในคอลัมน์ “พินิจ พิเคราะห์”   นิตยสาร Condo Guide ทุกเดือน และ คนรวยหุัน,  Me(Market Evolution) ทุกไตรมาส

หาอสังหาทั้งถูกและดีเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุน ได้ที่  http://www.pantipmarket.com/mall/homeproperty