งานฟรีแลนซ์ที่สนุกและทำเงิน

งานฟรีแลนซ์ที่สนุกและทำเงิน

งานฟรีแลนซ์ที่สนุกและทำเงิน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

                                 งานฟรีแลนซ์ที่สนุกและทำเงิน

Photo from www.marumura.com
Photo from www.marumura.com

มนุษย์เรากับการท่องเที่ยวเป็นของคู่กัน หลายๆ คนให้การท่องเที่ยวเป็นรางวัลของชีวิต ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น หลายคนพยายามอดออมเงินโดยตัดค่าใช้จ่ายบางอย่างลง เพื่อที่จะมีเงินเพียงพอสำหรับทริปในฝัน ผมเริ่มท่องเที่ยวไปในโลกกว้างตั้งแต่อายุ 19 ปี จากเงินน้ำพักน้ำแรงของผมเองที่เริ่มทำงานมาตั้งแต่อายุ 12 ปี หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ผมจากไป ครั้งแรกผมเดินทางท่องเที่ยวไปกับคณะทัวร์ เพราะว่ายังไม่กล้าที่จะเดินทางด้วยตนเอง หลังจากนั้นมาผมก็ท่องเที่ยวปีละครั้งหรือสองครั้ง บางปียุ่งหน่อยก็ไม่ได้เดินทาง การท่องเที่ยวทำให้เราได้เห็นและเรียนรู้ภาษา ศิลปะและวัฒนธรรมรวมทั้งความเป็นอยู่ อาหารการกินของชนชาติต่างๆ ที่เราเดินทางไป ผมสังเกตเห็นลูกทัวร์หลายคนมักจะพกมาม่าหรือมิฉะนั้น หัวหน้าทัวร์เองก็จะพกไปไว้เผื่อลูกทัวร์บางคนจะทานอาหารท้องถิ่นไม่ถูกปาก ซึ่งผมเห็นว่าเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย เพราะคนเหล่านั้นพลาดที่จะได้เรียนรู้อาหารชาติอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการท่องเที่ยวในความคิดเห็นของผม

บางครั้งคณะทัวร์ที่ผมร่วมเดินทางไปด้วย เลือกที่จะไปช็อปปิ้งมากกว่าที่จะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นที่แสดงศิลปะวัตถุต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงอารยธรรมของชนชาตินั้นๆ และพัฒนาการในหลายๆ ด้าน บางครั้งผมพลอยอดที่จะไปพิพิธภัณฑ์เพราะว่าเสียงส่วนใหญ่ของคณะทัวร์เลือกที่จะช็อปปิ้งแทน ทำให้ผมมีความคิดที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปในโลกกว้างด้วยตัวเอง แต่ความที่ผมไม่เคยไปศึกษาหรือใช้ชีวิตในต่างแดน และภาษาอังกฤษผมก็ไม่เก่งมากนักในขณะนั้นผมจึงไปสมัครเรียนคอร์สมัคคุเทศก์ทันทีที่เพื่อนของผมคนหนึ่งชวน ต่อมาผมก็ไปสมัครเป็นหัวหน้าทัวร์ฟรีแลนซ์ที่บริษัททัวร่แห่งหนึ่ง เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ในการเดินทางการติดต่อกับโรงแรม Local Guide ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผมได้มีโอกาสฝึกหัดและใช้ภาษาอังกฤษทำให้ผมทราบว่า บางครั้งหัวหน้าทัวร์ก็ไม่ได้รู้อะไรมากมายนักจำได้ครั้งหนึ่งผมเคยพาคณะทัวร์ไปเที่ยวประเทศออสเตรเลีย โดยที่ผมเองก็ยังไม่เคยเดินทางไปประเทศนี้มากก่อนเช่นกัน ผมต้องศึกษาเมืองและเส้นทางการเดินทางที่จะไปจากหัวหน้าทัวร์รุ่นพี่อย่างละเอียดเพื่อให้คณะทัวร์เดินทางไปอย่างราบรื่น ปรากฏว่าหลังจากสิ้นสุดการเดินทาง ลูกทัวร์มาถามผมว่าคุณกิ๊ตคงเดินทางมาออสเตรเลียจนเบื่อเลย ในใจอยากจะตอบว่านี่ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตผมที่มาออสเตรเลียเหมือนกันครับ

หลังจากทำงานหัวหน้าทัวร์ Part time 2-3 ปี ผมเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น หลังจากนั้นผมก็เลิกทำงานทัวร์ แล้วเริ่มเดินทางไปต่างประเทศคนเดียวจนถึงปัจจุบัน ซึ่งทำให้ประสบการณ์การเดินทางด้วยตัวเองมีมากกว่าการเดินทางไปกับคณะทัวร์ ผมได้ติดต่อสื่อสารกับคนท้องถิ่น ชิมอาหารจากร้านอาหารที่ไม่ใช่ทำเพื่อคณะทัวร์ไปในสถานที่ที่อยากไปไม่ต้องไปสถานที่ที่ไม่อยากไป ใช้เวลานานแค่ไหนในสถานที่ที่ชื่นชอบก็ได้ ไม่ใช่ทัวร์บนรถบัส แล้วแวะเที่ยวสถานที่ละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง ซึ่งผมมักจะเรียกทัวร์แบบนี้ว่าทัวร์ดมๆ

เห็นไหมครับ การเป็นหัวหน้าทัวร์ฟรีแลนซ์ ทำให้คุณประหยัดค่าท่องเที่ยว แถมยังมีรายได้เสริมอีกต่างหาก

กิติชัย เตชะงามเลิศ

ติดตามสาระดีๆทั้งไลฟ์สไตล์และการลงทุนได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/VI.Kitichai

Twitter     : http://twitter.com/value_talk

Instagram : Gid_Kitichai

Blog         : http://kitichai1.blogspot.com และ http://money.sanook.com/kitichai/

You Tube : http://www.youtube.com/user/wittayu9

Google+  : https://www.google.com/+KitichaiTaechangamlert

Linkedin   : https://www.linkedin.com/in/homeproperty

Pinterest   : http://www.pinterest.com/kitichai/

หรือ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ทุกวันพุธหน้า B8 ในคอลัมน์ “เขียนอย่างที่คิด by Gid” และหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจหน้า 15 เดือนละครั้ง ในคอลัมน์  “จับช่องลงทุน”  นิตยสาร Condo Guide ทุกเดือน และ คนรวยหุัน,  Me(Market Evolution) ทุกไตรมาส. หาอสังหาทั้งถูกและดีเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุน ได้ที่  http://www.pantipmarket.com/mall/homeproperty

 

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook