ล็อก! กู้กองทุนหมู่บ้านไร้ดอกให้ไม่เกิน2หมื่น ใครมีเป้าหมายชัด ให้กู้ก่อน

ล็อก! กู้กองทุนหมู่บ้านไร้ดอกให้ไม่เกิน2หมื่น ใครมีเป้าหมายชัด ให้กู้ก่อน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

หลังรัฐบาลผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า โดยดตรียมจัดสรรเงินกองทุนหมู่บ้านให้ประชาชนกู้ กว่า 6 หมื่นล้านบาท ล่าสุดมีการชี้แจงรายละเอียดโครงการเบื้องต้นเเล้ว

มีรายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงรายละเอียดการปล่อยกู้รากหญ้าดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 2 ปี ผ่านกลไกของกองทุนหมู่บ้านตามมาตรการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของนายสมคิดที่นำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวันที่ 1 กันยายนนั้น กระทรวงการคลังได้มอบให้คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ที่มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วางเงื่อนไขในภาพใหญ่ โดยในการปล่อยกู้ จะให้รายละไม่มาก เฉลี่ยประมาณ 1-2 หมื่นบาท เพื่อกระจายเงินไปถึงมือประชาชนให้มากที่สุด

คาดว่าจะสามารถช่วยชาวบ้านได้ 5-6 ล้านคน โดยผู้กู้ต้องบอกวัตถุประสงค์ว่าจะนำเงินไปทำอะไร หากนำไปเพื่อประกอบอาชีพ สร้างรายได้ที่ชัดเจน จะได้รับการพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ

โดยมั่นใจว่าเงินกู้ดังกล่าวจะไม่สร้างภาระให้ชาวบ้านเพิ่มเติม ในทางกลับกันจะเป็นการสร้างสภาพคล่องให้ชาวบ้านมีเงินในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยในปีแรกๆ ที่ผ่อนชำระเฉพาะต้นเงิน ได้หารือกับกองทุนหมู่บ้านในเบื้องต้นว่าเงินผ่อนต่องวดจะไม่สูงมาก โดยยืดเวลาชำระนี้ออกไปจากเดิม 5 ปี เป็น 7 ปี เพื่อภาระของการผ่อนต่องวดน้อยลง

ขณะเดียวกันจะจัดสรรงบให้กระทรวงมหาดไทยวงเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดสรรให้ตำบลละไม่เกิน 5 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการจ้างงานในพื้นที่ และเป็นการกระจายรายได้ลงสู่ชนบทอีกด้วย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!