ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เล็กน้อย เริ่มต้นเดตแบบ “คู่รักรักษ์โลก”

ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เล็กน้อย เริ่มต้นเดตแบบ “คู่รักรักษ์โลก”

ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เล็กน้อย เริ่มต้นเดตแบบ “คู่รักรักษ์โลก”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญหาสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาระดับโลกและเป็นภัยคุกคามต่อสิ่งมีชีวิตทุกสรรพสิ่ง แต่ในทางกลับกัน มีคนที่ตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้และอยากจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโลกใบนี้ไว้เพียงแค่กลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น เห็นได้จากการที่หลาย ๆ คนไม่ได้สนใจที่จะช่วยแก้ปัญหาเท่าที่ควร คนที่รณรงค์ก็รณรงค์ไป คนที่ไม่ใส่ใจก็คือไม่ใส่ใจ รู้ว่าโลกร้อนแต่แล้วยังไงล่ะ ก็ฉันจะใช้ชีวิตแบบนี้ ทำไมฉันต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองด้วย ทำไมฉันต้องยอมลำบาก ไม่ใช่ธุระกงการอะไรของฉันเสียหน่อย คิดว่าแค่ฉันเปลี่ยนคนเดียวแล้วมันจะดีขึ้นหรือไง เป็นไปไม่ได้หรอก

หากทุกคนคิดเหมือนกันแบบนี้ ก็ไม่มีทางที่เราจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้หรอก แต่ถ้าหากทุกคนคิดในทางตรงกันข้าม แค่เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ช่วยกันหลาย ๆ คน อาจสร้างความยิ่งใหญ่ได้มากกว่าที่คาด การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ของทุกคนที่ร่วมมือกันยังไงก็ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่าทำคนเดียว ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาไกลตัวอีกต่อไป ระดับนานาชาติก็พยายามร่วมมือและรณรงค์ช่วยกันไม่ทำลายโลกไปมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำลายด้วยวิธีใดก็ตาม ฉะนั้น อย่าเอาแต่สนใจแค่ตัวเองจนไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบข้างเลย เพราะในท้ายที่สุด คนที่เดือดร้อนที่สุดหากโลกใบนี้ไม่น่าอยู่ก็ไม่ใช่ใครอื่น เราเองนี่แหละที่ต้องมีชีวิตอยู่บนโลกที่แทบไม่เหลือทรัพยากรดี ๆ และโดนภัยธรรมชาติเล่นงาน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มต้นที่ตัวเองได้แล้ว ในการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยดูแลโลก มันคงจะดีกว่าถ้าคุณเชิญชวนหรือปลูกฝังให้คนรอบข้างเริ่มต้นปรับเปลี่ยนไสฟ์สไตล์เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อช่วยโลกเหมือนกัน โดยเฉพาะกับครอบครัวของคุณหรือคนรัก ลองเป็น “คู่รักรักษ์โลก” ที่จับมือกันทำอะไรบางอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อม และพยายามหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่ให้เลวร้ายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ นี่คือวิธีที่คุณและคนรักสามารถเริ่มต้นทำได้

เริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ เริ่มที่ตัวเอง
แทบทุกกิจกรรมที่มนุษย์ทำล้วนส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ดังนั้น จุดเริ่มต้นในการเป็นคู่รักรักษ์โลกของพวกคุณอาจไม่ต้องเริ่มด้วยการเล่นใหญ่เล่นโต แค่พยายามปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันที่ทำได้ง่าย ๆ และเริ่มต้นทำได้ทันทีก็เพียงพอแล้ว ค่อย ๆ สร้างนิสัยใหม่ด้วยการปรับไปทีละกิจกรรมให้คุ้นเคย อย่าทำพร้อมกัน จะได้รู้สึกว่ามีแรงผลักดันที่จะทำต่อ และทำสำเร็จได้อย่างง่ายดาย เช่น การนำถุงช้อปปิงพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ จากที่เคยเหวี่ยงถุงทิ้งเพื่อเอาของออก ลองพับถุงใบนั้นแล้วเก็บใส่กระเป๋า ช้อปปิงครั้งต่อไปก็หยิบถุงใบนั้นออกมาใช้ซ้ำ แล้วทำแบบนี้ซ้ำ ๆ ไปจนกว่าจะกลายเป็นนิสัยที่สามารถลดการรับถุงพลาสติกใบใหม่ได้ เป็นต้น

เดตแบบรักษ์โลก
การที่คนทั้งคู่มาพบกันและรักกันย่อมมีบางอย่างที่ต้องปรับตัวเข้าหากันอยู่แล้ว ซึ่งมันก็คงจะไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงอะไร หากจะเพิ่มเงื่อนไขเรื่องการเดตแบบรักษ์โลกเข้าไปด้วย พวกคุณก็ต้องลองคุยกันดูว่าหากคิดจะเป็นคู่รักรักษ์โลก มีอะไรที่พอจะวางแผนทำร่วมกันได้บ้างสำหรับการเดตในแต่ละครั้งของพวกคุณ เช่น มื้ออาหารบางมื้อที่เน้นเป็นพืชมากกว่าเนื้อสัตว์ เพราะเป็นอาหารที่ปลดปล่อยคาร์บอนต่ำ กินอาหารอย่ากินทิ้งกินขว้างจนเป็นขยะ การสนับสนุนการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายง่าย การลดใช้พลังงาน การพกขวดน้ำ แก้วน้ำ หรือหลอดส่วนตัว เน้นใช้ซ้ำด้วยการล้างทำความสะอาดเพื่อลดใช้พลาสติกและลดขยะ และอีกสารพัดวิธีที่พวกคุณสามารถทำได้เพื่อช่วยลดโลกร้อน

กิจกรรมทำเพื่อโลกกระชับความสัมพันธ์
กิจกรรมในการออกเดตของคู่รักนั้น ไม่จำเป็นต้องงุ้งงิ้งมุ้งมิ้งกันอยู่ 2 คนถึงจะโรแมนติก แต่การชวนกันออกไปทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ หรือกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่มีส่วนช่วยดูแลโลกใบนี้ ก็ช่วยกระชับความสัมพันธ์และสร้างความประทับใจในตัวกันและกันได้ ที่สำคัญที่สุดคือการได้ร่วมกันทำอะไรเพื่อรักษาโลกที่น่าสงสารใบนี้ด้วย อย่างการออกไปปลูกป่า กิจกรรมอนุรักษ์สัตว์ป่า-สัตว์ทะเล กิจกรรมกำจัดขยะ หรือแม้แต่การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์บางอย่างของตัวเอง เป็นต้น ดังนั้น การชวนกันไปออกเดตด้วยกิจกรรมทำเพื่อโลก นอกจากจะได้ใช้เวลาร่วมกันแล้ว ยังได้มีส่วนร่วมเป็นจุดเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ถือเป็นกิจกรรมเดตที่สร้างสรรค์และตามเทรนด์มาก ๆ ทีเดียว

พึ่งพารถสาธารณะในการเดินทางแทนรถส่วนตัว
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โลกใบนี้ถูกทำลายจนเสื่อมโทรมลงทุกวัน เป็นเพราะมนุษย์อย่างเรา ๆ เรามองหาความสะดวกสบายจนเคยตัว ในอดีตเคยไร้การควบคุม มองข้ามเรื่องการประหยัดพลังงาน การดูแลสิ่งแวดล้อม และการอนุรักษ์ธรรมชาติ ฟังดูอาจจะเหมือนว่าโลกสวย แต่การที่ธรรมชาติถูกทำลายไปขนาดนี้ มนุษย์ขาดแคลนทรัพยากร สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ อีกไม่นานมนุษย์ก็จะอยู่ไม่ได้เหมือนกัน จะมาใช้เงินแก้ปัญหาที่ปลายเหตุมันไม่ยั่งยืนหรอก ที่แน่ ๆ ก็คือมนุษย์ไม่สามารถห้ามปรากฏการณ์ธรรมชาติได้ เดือดร้อนกันมาเท่าไรแล้ว ดังนั้น ในวันสบาย ๆ ของคู่รักที่จะไปเที่ยว ลองเปลี่ยนพาหนะจากรถส่วนตัวมาเป็นรถสาธารณะก็เป็นอีกวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยโลกได้ทางหนึ่งเหมือนกัน

ตระหนักด้วยจิตสำนึกที่แท้จริง
ข้อนี้เป็นกุญแจที่สำคัญที่สุด เพราะการที่เราจะเสียสละความสะดวกสบายเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือยอมทำอะไรที่ซับซ้อนยุ่งยากขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยโลกที่ถูกทำลายมานานและเพื่อส่วนรวม มันต้องเกิดมาจากการตระหนักถึงปัญหาด้วยจิตสำนึกจริง ๆ ไม่ใช่แค่ทำตอนที่เป็นเทรนด์เป็นกระแส ทำไปงั้น ๆ หรือบางคนอาจทำเป็นคอนเทนต์ช่วยรณรงค์ลดการใช้โฟม ลดใช้พลาสติกเป็นคอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดีย แต่หลังกล้องก็ยังใช้โฟมใช้พลาสติกกันจุก ๆ เหมือนเดิม เป็นหนึ่งในคนที่สร้างขยะให้กับโลกมากกว่าคนทั่วไป ทั้งที่ช่วยลดได้ด้วยการใช้ภาชนะส่วนตัวแล้วล้างเอา เป็นต้น หากคุณเป็นคู่รักรักษ์โลกที่ตระหนักถึงปัญหานี้ด้วยจิตสำนึกที่แท้จริงมันจะเป็นอะไรที่น่าชื่นชมมากทีเดียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook