ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือ บริหารเวลาไม่เป็น ?
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/me/0/ud/15/79605/workout.jpgไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือ บริหารเวลาไม่เป็น ?

ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือ บริหารเวลาไม่เป็น ?

2022-06-24T16:22:00+07:00
แชร์เรื่องนี้

- ไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย

- งานยุ่งมาก ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร มีอะไรให้กินก็กิน

- อยากดูแลสุขภาพนะ แต่ชีวิตยุ่งมาก

ประโยคพวกนี้จะคงได้ยินบ่อยๆ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น วันนี้ผมมีวิธีมาช่วยแก้ปัญหาครับ ปัญหาพวกนี้ไม่ได้อยู่ไม่มีเวลา แต่อยู่ที่การบริหารเวลาและmindset

ด่านแรกคือการบริหารเวลาครับ

คนเราจะมีเวลาให้กับสิ่งที่สำคัญ หรือสิ่งที่อยากจะทำเสมอ ถ้าเรามีเวลาเล่นfacebookวันละ5-20นาที, ถ้าเรามีเวลาพักเล่นเกม, ถ้ากลับถึงบ้านเรามีเวลาดูซีรี่ส์...เราก็มีเวลาสำหรับดูแลสุขภาพและออกกำลังกายครับ ลองแบ่งเวลาเริ่มที่5นาที 10นาที ตื่นเร็วขึ้นอีกนิดเพื่อทำโยคะ5-10นาที หรือกลับถึงบ้านหาคลิปออกกำลังกายแค่15นาทีก็ได้ครับ การดูแลสุขภาพ ไม่ได้อยู่ที่ใครทำได้เยอะๆ แต่อยู่ที่ใครทำได้สม่ำเสมอครับ

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วกำลังคิดว่า "เออ,ฉันมีเวลาแต่อยากเอาเวลาไปพักผ่อน ไปทำอะไรที่มีความสุข เหนื่อยแล้ว" ยินดีด้วยครับ คุณเอาชนะด่านแรกได้แล้ว คุณมองเห็นแล้วว่ามีเวลาแต่เลือกที่จะทำอะไรที่มีความสุข ซึ่งก็ไม่ผิด

ด่านต่อไปคือการปรับ mindset ครับ

ลองเปลี่ยนวิธีการมองการออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพดูครับ

1. การทำงานไม่ได้สำคัญกว่าการดูแลสุขภาพ หลายๆคนจะเอางานมาก่อนสุขภาพ อยากให้มองว่าสุขภาพและร่างกายที่ดี สมบูรณ์และแข็งแรง จะทำงานได้ดีกว่า สมองคิดงานได้ดีกว่า เจ็บป่วยน้อยกว่า การที่เราทำงานโดยที่ไม่ดูแลสุขภาพ พอป่วยทีเงินเก็บก็หายไปในพริบตาได้นะครับ

2. การออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานาน บางคนจะออกกำลังกายทีคิดว่าต้องทำให้ได้1ชั่วโมง หรือครึ่งชั่วโมง ซึ่งไม่จำเป็นเสมอไป เริ่มที่5นาที หรือคลิปยืดเหยียด15นาทีก็ได้ ทำบ่อยๆ ดีกว่าทำเยอะๆทีเดียว

3. คุมอาหารยุ่งยาก ทำไม่เป็น, ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารในอินเตอร์เน็ตสมัยนี้เยอะมากๆ จนบางทีงง ถ้าอยากจะเริ่มคุมอาหาร เอาง่ายๆ แค่ในทุกมื้อแบ่งจานเป็น3ส่วน ต้องมีผัก, โปรตีน, แป้ง และลดน้ำตาล(ไม่ต้องงดแต่ลด) เอาแค่นี้ ถ้าทำอย่างต่อเนื่องในทุกมื้อ รับรองเห็นผล

4. สุภาษิตที่ว่า "การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ" คือของจริงครับ และการจะป้องกันโรคได้ก็ต้องดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ส่วนตัวผมจะไม่ได้คุมเข้ม100% เพราะเครียดเกิน ผมจะคุมที่70%และอีก30%เอาไว้มีความสุขกับชีวิต

บทความนี้หวังว่าจะทำให้ใครหลายๆคนหันมาดูแลสุขภาพกันนะครับ

Fit-Dสนับสนุนเนื้อหา
เกาะติดเอเชียนเกมส์ 2022 ล่าสุด