ลดความเครียด นอนหลับดีขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยการหายใจแบบ Wim Hof

ลดความเครียด นอนหลับดีขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยการหายใจแบบ Wim Hof

ลดความเครียด นอนหลับดีขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยการหายใจแบบ Wim Hof
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มันอาจฟังดูดีเกินกว่าจะเป็นจริง กับแค่หายใจแล้วจะลดความเครียด ทำให้นอนหลับดีขึ้น แถมเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ด้วย! แต่ถ้าใครมีปัญหาพวกนี้อยู่ อยากให้ลองอ่านและทำตามบทความนี้ดู ใช้เวลาประมาณ 15นาที แต่ผลลัพธ์คุ้มค่าแน่นอนครับ

จาก Content อาทิตย์ที่แล้ว พูดถึงความสำคัญของการฝึกการหายใจและสอนวิธีการหายใจเพื่อหายใจอย่างเต็มปอดและมีประสิทธิภาพ วันนี้จะเอาเทคนิคหายใจแบบ Wim hof มาฝาก ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผมทำทุกเช้ามาตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา เห็นผลดีมากๆ ทั้งเรื่องลด+ควบคุมความเครียด และนอนหลับได้ดี

Wim Hof คือใคร?

Wim Hof คือผู้ที่นำการฝึกเทคนิคการหายใจในแบบฉบับของWim Hof มาผสมเข้ากับการปรับmindsetและการใช้ความเย็นควบคู่ไปด้วย เช่น การแช่ในน้ำแข็ง ที่สามารถเข้ามาช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ฝึกสมาธิ เพิ่มขีดความสามารถของร่างกายมนุษย์ และประโยชน์อีกหลายอย่าง

สิ่งที่ Wim Hof สามารถพิชิตได้มีหลายอย่างมากๆ ยกตัวอย่าง เช่น สามารถปีนเขาEverestที่มีความสูงจากระดับทะเล 7,200 เมตร โดยไม่ใช้ออกซิเจน ใส่แค่กางเกงขาสั้นกับรองเท้าเท่านั้น ด้วยเทคนิคหายใจของเขา สามารถวิ่งฮาฟมาราธอนด้วยเท้าเปล่ากับใส่กางเกงตัวเดียวข้ามArctic Circleท่ามกลางหิมะ และยังทดสอบร่างกายด้วยการฉีดเชื้อโรค(Endotoxins) โดยใช้เทคนิคการหายใจนี้ในการกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค เขาได้ทำลายสถิติมากมายและก้าวข้ามขีดกำจัดของมนุษย์จนมีฉายาว่า “Ice Man”

จริงๆวิธีการหายใจแบบนี้มีมานานแล้วในโยคะ แต่Wim Hof นำมาเผยแพร่และทำควบคู่กับความเย็น และเป็นคนแรกๆที่ให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลอง ค้นคว้า และทำการวิจัยกับตัวเค้า ทำให้วิธีการของเค้ามีงานวิจัยรองรับมากมาย (สนใจเข้าไปอ่านเพิ่มที่ www.wimhofmethod.com ได้ครับ) หนึ่งในประโยชน์ของการหายใจแบบนี้จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และมีประโยชน์อย่างอื่นอีกเยอะจนน่าเหลือเชื่อ

- เพิ่มภูมิคุ้มกัน
- นอนหลับดีขึ้น
- ลดความเครียด
- เพิ่มพลังงาน รู้สึกกระปรี้กระเปร่าทันทีหลังจากที่ฝึกการหายใจ เนื่องจากออกซิเจนที่เพิ่มขึ้น
- ลดการอักเสบของร่างกาย
- ฟื้นตัวจากการออกกำลังกายเร็วขึ้น
- ช่วยเรื่องความกังวลและซึมเศร้า
- เพิ่มเอ็นโดรฟิน (สารความสุข)
- เป็นการทำสมาธิไปในตัว และเพิ่มสมาธิระหว่างวัน

วิธีทำไม่ยาก ทำ3-5รอบ ใช้เวลาประมาณ10-15นาทีเท่านั้น

1. ฝึกหายใจโดยการใช้กะบังลมก่อน วิธีง่ายสุดคือนอนหรือนั่ง มือหนึ่งอยู่ที่ท้องอีกมืออยู่ที่อก ลองหายใจลมเข้าท้อง มือที่ท้องขยับอย่างเดียว มือที่อกไม่ขยับ
2. เริ่มต้น หายใจเข้าเต็มท้องเต็มปอดแรงๆลึกๆทางจมูกหรือปากก็ได้ หายใจออกปล่อยสบาย 30ครั้ง
3. ในครั้งสุดท้ายให้หายใจออกจนหมดแล้วกลั้นลมหายใจเท่าที่เราทำได้
4. เมื่อเรากลั้นหายใจต่อไม่ไหวแล้ว ให้หายใจเข้าลึกๆ1ครั้งและกลั้นลมหายใจอีก15วินาที เป็นอันจบ1รอบครับ สามารถทำ2-5รอบ ถ้าใครงงผมจะแปะลิงค์ของ Wim Hof แล้วลองหายใจตามที่เค้านำดูครับ


* ข้อควรระวัง ห้ามทำขณะขับรถหรืออยู่ในที่ๆอันตราย ให้นั่งหรือนอนเพราะมีโอกาสหน้ามืดได้
**ควรทำตอนท้องว่าง
เทคนิคหายใจมีหลากหลายวิธีมาก ที่สำคัญฟรี ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร ไม่ต้องมีทักษะพิเศษและแค่ฝึกหายใจก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจอย่างมากแล้ว อยากให้ทุกคนเอาไปลองทำดูครับ ใช้เวลาไม่นาน ทำตอนตื่นมา ระหว่างวัน หรือก่อนนอนก็ได้ ทำสม่ำเสมอรับรองเห็นผลแน่นอนครับ ใครทำอยู่ หรือใครได้เอาไปทำแล้วเป็นยังไง ฝากคอมเม้นหรือแชร์ไปให้เพื่อนได้ลองดูครับ
(ใครสนใจจะไปเรียน เทคนิคของ Wim hof ทั้งการหายใจและแช่น้ำแข็ง จากครูที่ไปเรียนมาจาก Wim hofโดยตรงและมีใบcerรับรอง แนะนำที่ Breath inspiredครับ เป็นที่เดียวในเมืองไทยตอนนี้)

เจเจ เจตต์ กลิ่นประทุม

- B. Sc. Sport Science, Chulalongkron University, Thailand
- NSCA-CPT
- EXOS mentorship phase1
- Founder Fit-D.com
- Co-Founder Fit-D Fitness

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook