Lift eFoil บอร์ดพลังงานไฟฟ้า ฉีกประสบการณ์ใหม่ด้วยการบินเหนือน้ำ

Lift eFoil บอร์ดพลังงานไฟฟ้า ฉีกประสบการณ์ใหม่ด้วยการบินเหนือน้ำ

Lift eFoil บอร์ดพลังงานไฟฟ้า ฉีกประสบการณ์ใหม่ด้วยการบินเหนือน้ำ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
  • กระดานโต้คลื่นไฟฟ้าเริ่มต้นที่เปอร์โตริโก สหรัฐอเมริกา จากกลุ่มคนที่ชอบเล่นเซิร์ฟและกีฬาทางน้ำที่ต้องการจะออกไปเล่นบอร์ดหรือ Foil ในทะเล โดยไม่ต้องรอคลื่นลม
  • Lift eFoil เซิร์ฟบอร์ดระบบไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ในตัว โดยมี Lift Foils เป็นแบรนด์แรกในโลกที่ผลิตกระดานโต้คลื่นด้วยระบบไฟฟ้าออกจัดจำหน่าย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าฤดูร้อนเมืองไทยในปี พ.ศ. 2565 นี้มาพร้อมกระแสของการเล่นเซิร์ฟบอร์ดโต้คลื่น ซึ่งส่งให้ท้องทะเลไทยกลายเป็นเซิร์ฟเดสติเนชันไปเป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นพังงา ภูเก็ต หัวหิน ปราณบุรี สิชล ฯลฯ แต่ขึ้นชื่อว่าทะเลก็อาจจะคาดเดาคลื่นลมได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์เท่าไรนัก วันไหนคลื่นลมดีทุกชายหาดที่เป็นจุดเล่นเซิร์ฟและกีฬาทางน้ำก็จะคึกคักด้วยเหล่านักเซิร์ฟทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ แต่ถ้าวันไหนคลื่นลมไม่เป็นใจก็อาจจะต้องหิ้วบอร์ดกลับที่พักไปตามๆ กัน ซึ่งปัญหาความไม่แน่นอนของคลื่นลมนี้กลับทำให้เกิดการคิดค้นเซิร์ฟบอร์ดรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Lift eFoil กระดานโต้คลื่นไฟฟ้าที่ให้นักเซิร์ฟสนุกกับการโต้คลื่นได้แบบไม่ต้องง้อคลื่นและลมกันเลยทีเดียว


จุดกำเนิดของกระดานโต้คลื่นไฟฟ้าเริ่มต้นที่เปอร์โตริโกเมืองแห่งเซิร์ฟชื่อดังของสหรัฐอเมริกา เกิดจากกลุ่มคนที่ชอบเล่นเซิร์ฟและกีฬาทางน้ำที่ต้องการจะออกไปเล่นบอร์ดหรือ Foil (กระดานแผ่นบางๆ) ในทะเล โดยไม่ต้องรอคลื่นลม และนั่นจึงเป็นที่มาของการพัฒนาต่อสู่ Lift eFoil เซิร์ฟบอร์ดระบบไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ในตัว โดยมี Lift Foils เป็นแบรนด์แรกในโลกที่ผลิตกระดานโต้คลื่นด้วยระบบไฟฟ้าออกจัดจำหน่าย ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ทำมือทั้งหมดทนต่อสภาพอากาศและคลื่นลม

และเมื่อผู้ก่อตั้งแบรนด์ Lift Foils เป็นนักเซิร์ฟดังนั้นเขาจึงรู้ว่านักเซิร์ฟต้องการประสบการณ์แบบไหน พร้อมชูจุดเด่นที่คนรุ่นใหม่ใส่ใจคือการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะท้องทะเลที่พวกเขารัก เปลี่ยนจากการใช้น้ำมันให้เป็นการใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้าโดยแบตเตอรี่ 1 ก้อนของแบรนด์ Lift Foils สามารถใช้งานได้สูงสุด 120 นาที ทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเล่นได้ทั้งในบึงและทะเล นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าในด้านกีฬาทางน้ำที่นอกจากจะให้ความสนุกและความท้าทายแล้ว ยังเหมาะกับเทรนด์ Clean Energy ที่กำลังมาอีกด้วยสำหรับประสบการณ์การเล่นกระดานโต้คลื่นไฟฟ้า ที่ต่างจากการเล่นเซิร์ฟบอร์ดหรือบอร์ดชนิดอื่น คือ การให้ความรู้สึกเหมือนตัวเรากำลังลอยอยู่เหนือน้ำแบบไม่มีแรงต้านไม่มีเสียงรบกวน ถึงขั้นเล่นเพลิน ๆ จนลืมว่าบอร์ดลอยไปสูงขนาดไหนนอกจากนี้ผู้เล่นบางคนบอกว่าขณะเล่นให้ความรู้สึกเหมือนลอยอยู่บนพรมวิเศษ เพราะกระดานโต้คลื่นไฟฟ้าแบบนี้จะลอยอยู่เหนือน้ำต่างจากบอร์ดปกติที่จะกระแทกกับน้ำอยู่ตลอดเวลา และความพิเศษสุดของกีฬาชนิดใหม่นี้คือสามารถบังคับทุกทิศทางและความเร็วได้ตามที่ผู้เล่นต้องการจากรีโมตในมือ เพียงแค่หาจุดเหมาะสมในการทรงตัวก็สามารถสนุกไปกับกีฬาเอกซ์ตรีมชนิดใหม่ที่เรียกว่า “Lift eFoil” ได้แล้ว

Fact File

  • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระดานโต้คลื่นไฟฟ้าแบรนด์ Lift Foils ได้ที่Mentagram Lab ชั้น 2 สยามดิสคัฟเวอรี่กรุงเทพ ฯ
  • ล่าสุดทาง Mentagram Lab จับมือกับ สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรียม จัดงาน “Lift Foils World Record Attempt” ครั้งแรกของการโบยบินเหนือผืนน้ำด้วยกระดานโต้คลื่นไฟฟ้าข้ามฝั่งจากพัทยาไปหัวหิน ระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ.2565 ถือเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ใหม่ของวงการกีฬาไทย
     
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook