6 สาเหตุหลักที่ทำให้ลดไขมันไม่ได้

6 สาเหตุหลักที่ทำให้ลดไขมันไม่ได้

6 สาเหตุหลักที่ทำให้ลดไขมันไม่ได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลาย ๆ คนพยายามจะลดไขมันหรือทำให้หุ่นดีขึ้นมาตั้งนาน คุมอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว แต่ก็ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง วันนี้ผมจะมาบอก “สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ลดไขมันหรือเปลี่ยนแปลงรูปร่างไม่ได้” ให้อ่านกันครับ

1. ไม่มีพฤติกรรมการกินที่ชัดเจน ไม่รู้ว่ากินสารอาหารหรือได้รับพลังงานเท่าไหร่ในแต่ละวัน ทำให้ไม่รู้ต้องปรับลดการกินยังไงบ้างเพื่อให้เกิด Cal Deficit

2. กินโปรตีนน้อยเกินไป ไม่ถึงที่ร่างกายต้องกายในแต่ละวัน โปรตีนเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างหรือรักษามวลกล้ามเนื้อในช่วงลดไขมัน

3. ออกกำลังกายเบาเกินไป หรือน้อยเกินไป การออกกำลังกายที่หนักเพียงพอ จะกระตุ้นการเผาผลาญไขมันให้ดีขึ้น พร้อมทั้งยังช่วยกระตุ้นในการสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

4. มี Lifestyle ในแต่ละวันไม่ดี เช่น นั่งนาน เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ติดกินขนมหรือดื่มน้ำหวาน คุณภาพการนอนไม่ดี เป็นต้น

5. มี Cheat Day บ่อยเกิน การกินมื้อใหญ่แบบตามใจปากไม่ว่าจะเป็นทั้งอาหาร ของหวาน หรือเครื่องดื่ม ให้พลังงานสูงมากในแต่ละครั้ง อาจจะมากกว่าพลังงานที่ใช้ไปกับการออกกำลังกายที่ผ่านมาทั้งอาทิตย์อีก

6. ทำได้ไม่ต่อเนื่องสม่ำเสมอ ออกกำลังกายหนัก 1 วัน พักไป 1 อาทิตย์ คุมอาหารได้ 3 วัน หยุดไป 1 อาทิตย์ ทำได้ 1 อาทิตย์ หยุดไป 2 เดือน อะไรแบบนี้ เป็นเพราะเราทำยากและเครียดเกินกว่าสามารถของเรา ไม่จำเป็นต้องทำยาก แต่สิ่งสำคัญต้องทำได้สม่ำเสมอใครที่ทำมานานแล้วแต่ยังไม่เห็นผล ลองไปดูว่าเรามีข้อผิดพลาดตรงไหนตาม 6 ข้อนี้บ้างมั้ย ลองเอาไปปรับกันดูครับ หวังว่าจะช่วยให้ลดไขมันและรูปร่างดีขึ้นได้ครับ


นิว วีระเดช ผเด็จพล

MSc. Sport & Exercise Nutrition, Leeds Beckett University, UK
Certified Strength & Conditioning Specialist (NSCA)
Certified Personal Trainer (NSCA)
ผู้ร่วมก่อตั้ง Fit-D Fitness และเว็บไซต์ fit-d.com
Educator at FIT
IG: new_fitd

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook