ออกกำลังกายเท่าไรก็ไม่เห็นผล ปรับยังไงดี?

ออกกำลังกายเท่าไรก็ไม่เห็นผล ปรับยังไงดี?

ออกกำลังกายเท่าไรก็ไม่เห็นผล ปรับยังไงดี?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

- ออกกำลังกายมานานแล้วไม่เห็นผล

- เล่นเท่าไรก็น้ำหนักไม่ลด

- ออกกำลังมาซักพักแล้ว แต่ไม่พัฒนาตามที่ต้องการ

ลองปรับตาม 5 ข้อนี้ดูครับ1. เป้าหมายไม่ชัดเจน
เหตุผลหนึ่งที่หลายๆคนออกกำลังกายแล้วไม่เห็นการพัฒนา หรือไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ใช่เพราะไม่มีเป้าหมาย แต่เป็นเป้าหมายไม่ชัดเจน ลองตั้งเป้าหมายตามหลัก smart goalดูครับ[ https://fit-d.com/blog/view/MzA,/Goal-Setting ] คือตั้งเป้าให้มีความชัดเจน มีระยะกำหนด และเป้าหมายมีความสำคัญกับเรา เช่น บางคนอยากลดน้ำหนัก แต่ไม่ได้กำหนดว่าจะลดเท่าไร เป็นไปได้จริงมั้ย ไม่ใช่ตั้งจะลด10โลภายใน1-2อาทิตย์ ทำไมถึงอยากลด ลองกลับไปที่จุดเริ่มต้น ตั้งเป้าหมายใหม่ เราอาจจะเห็นการพัฒนาที่ดีขึ้น

2. การออกกำลังกายไม่เข้มข้นพอ
เราควรปรับโปรแกรมให้เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เพราะร่างกายเราจะพัฒนาขึ้นพอเริ่มชินกับเข้มข้นหนึ่งร่างกายก็จะพัฒนาน้อยลงหรือไม่พัฒนา...แล้วปรับความเข้มข้นยังไง? เราสามารถปรับความเข้มข้นได้ทั้งจากการใช้น้ำหนักมากขึ้น, พักน้อยลง, ยกจำนวนครั้งมากขึ้น, ทำท่าที่ยากขึ้น ยกตัวอย่าง การวิ่ง อาจจะลองวิ่งให้นานขึ้น จาก15 นาที เป็น20 นาที พอ20เริ่มรู้สึกสบายๆก็ปรับเป็น25นาที หรือจะปรับที่ความเร็วให้วิ่งเร็วขึ้น ระยะไกลขึ้นในเวลาที่เท่าเดิม

3. ให้ร่างกายพัก/ร่างกายยังฟื้นไม่ทัน
เคยได้ยินมั้ยครับ เจ็บแล้วต้องไปซ้ำ! อันนี้ก็ไม่ถูกครับ อยากให้เข้าใจว่าการออกกำลังกายคือการทำร้ายร่างกาย กล้ามเนื้อเราจะฉีกขาดเล็กน้อย พอกินอาหารเข้าไปมันก็จะเอาอาหารไปซ่อมแซมร่างกาย และร่างกายเราจะซ่อมในขณะที่พักผ่อน เพราะฉะนั้นถ้าเราหักโหมออกกำลังกายอย่างเดียว กินไม่พอ กินไม่ดี ไม่พักผ่อน ร่างกายก็จะฟื้นตัวช้า หรือไม่พัฒนา ทำให้บาดเจ็บได้ แต่ถ้าเรากินอย่างเดียวและนอน ไม่ออกกำลังกาย ร่างกายก็ไม่รู้ว่าทำไมต้องสร้างให้แข็งแรงเพิ่มเหมือนกันนะ เพราะฉะนั้นเราต้องดูร่างกายของเราครับ ถ้าส่วนไหนยังปวด ให้พักส่วนนั้นไปก่อน หลักการที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น คือทั้งการออกกำลังกาย การกิน และการพักผ่อน ต้องให้ความสำคัญกับทั้ง3อย่าง

4. อาหาร
กินตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เน้นกินอาหารที่มีประโยชน์ กินให้ครบ5หมู่ ทานโปรตีนให้เพียงพอ เน้นผักและอาหารจากธรรมชาติ ลดน้ำตาล การที่กินอาหารไม่เพียงพอมากๆ จะส่งผลต่อสุขภาพและทำให้มีโอกาสบาดเจ็บเพิ่มขึ้น ถ้าจะลดน้ำหนัก ควรค่อยๆลด ไม่ควรหักโหม

5. ขาดความสม่ำเสมอ
ร่างกายจะพัฒนาได้ สำคัญที่สุดคือความสม่ำเสมอครับ ไม่ต้องหักโหมเล่นเยอะๆในครั้งเดียว ควรวางแผนการออกกำลังกายที่เข้ากับ life styleของเราและสะดวกในการออกกำลังกาย หรือหาเพื่อนหาสังคมออกกำลังกายก็ช่วยได้

เป็น5ข้อที่เชื่อว่าถ้าใครออกกำลังกายออกกำลังกายแล้วไม่เห็นผลอยู่ ลองปรับดูช่วยได้แน่นอนครับ

TeamFitD
โค้ช เจเจ เจตต์ กลิ่นประทุม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook