ชวนทำความรู้จักประเภทของกาแฟ

ชวนทำความรู้จักประเภทของกาแฟ

ชวนทำความรู้จักประเภทของกาแฟ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มคู่ใจที่ใครหลายๆ คนขาดไม่ได้เลยในทุกๆ เช้า ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมชวนหลงใหล รวมไปถึงความเข้มเฉพาะตัวของกาแฟก็ทำให้ใครหลายๆ คนเลือกที่จะดื่มในทุกวัน

          ยิ่งในยุคสมัยปัจจุบันนี้ กาแฟก็มีมากมายหลายประเภท ทำเอาใครหลายคนถึงขั้นสับสนมึนงงได้เลยทีเดียว เวลาจะสั่งกาแฟทั้งทีก็คิดหนัก กลัวว่าจะสั่งผิดสั่งถูก วันนี้ iNN ก็ได้รวบรวมประเภทของกาแฟน่ารู้มาฝากกัน

1.เอสเพรสโซ

          เริ่มต้นกันด้วยเมนูสุดคลาสสิคอย่างเอสเพรสโซ เชื่อว่าถ้าใครที่นึกไม่ออกว่าวันนี้จะดื่มกาแฟเมนูไหน ก็คงจะหนีไม่พ้นกับเมนูนี้ทุกที สำหรับกาแฟเอสเพรสโซ คือกาแฟดำชนิดเข้มข้นแท้ๆ ที่ไม่ผสมอะไรเพิ่มเติม จะมีเพียงกลิ่นและรสของกาแฟเท่านั้น สำหรับใครที่กำลังหัดดื่มกาแฟหรือกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เมนูนี้อาจจะยังไม่ค่อยเหมาะเท่าที่ควร เพราะเอสเพรสโซมีรสชาติที่เข้มข้นเอามากๆ อาจทำให้กินต่อไม่ไหวเลยก็ได้นะ

          แต่สำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เมนูเอสเพรสโซถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เพราะกาแฟเอสเพรสโซให้พลังงานที่ต่ำ ดื่มแล้วไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน

2.คาปูชิโน 

          คาปูชิโนคือเมนูกาแฟที่มีส่วนประกอบหลักมาจากเอสเพรสโซ แต่มีการเพิ่มนมสดและฟองนมเข้ามา มักท็อปบนกาแฟด้วยผงโกโก้หรือผงอบเชย เพื่อเพิ่มความหอมและความอร่อยให้กับกาแฟมากยิ่งขึ้น เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นดื่มกาแฟ เพราะมีความเข้มข้นน้อย

3.อเมริกาโน่ 

          สำหรับคอกาแฟที่ต้องการความสดชื่นต้องรู้จักเมนูนี้กันเป็นอย่างดีแน่นอน อเมริกาโน่คือกาแฟที่ชงโดยการเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซเพื่อเพิ่มความเจือจาง เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟดำและต้องการลิ้มรสกาแฟแท้ๆ  ซึ่งอเมริกาโน่มีรสชาติที่เหมือนกับเอสเพรสโซ แต่มีความเข้มข้นที่น้อยกว่า แถมยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับสายสุขภาพสุดๆ

4.ลาเต้

          หากใครที่กำลังมองหากาแฟที่รสชาติเบาๆ มีความหวานละมุนนุ่มลิ้นแนะนำว่าต้องลองเมนูนี้เลย กาแฟลาเต้ หรือเรียกอีกชื่อได้ว่า กาแฟนม เป็นกาแฟที่มาจากการเทเอสเพรสโซและนมร้อนเข้าด้วยกัน จากนั้นก็ออนท็อปบนกาแฟด้วยฟองนมนุ่มๆ ซึ่งกาแฟลาเต้มักนิยมนำมาทำลวดลายศิลปะบนฟองนม หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ลาเต้อาร์ต นั่นเอง ใครที่อยากลิ้มรสความหวาน ความมันจากกาแฟต้องลองเมนูนี้เลย

          สำหรับใครที่กำลังควบคุมปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันหรือกำลังควบคุมน้ำหนัก ก็แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงเมนูนี้เลย เพราะกาแฟลาเต้ถือเป็นกาแฟที่มีแคลอรี่สูงมาก อีกทั้งยังมีความหวานของนมเข้ามา หากได้กินเข้าไปแล้วคงต้องเหนื่อยกับการเผาผลาญเอาแคลอรี่ออกอย่างแน่นอน

5.มอคค่า

          กาแฟมอคค่า ถือเป็นกาแฟที่มีความคล้ายคลึงกับกาแฟลาเต้ แต่จุดที่แตกต่างและทำให้ใครหลายๆ คนเลือกที่จะดื่มเมนูนี้คือ กาแฟมอคค่าจะมีความหอมและความกลมกล่อมจากเมล็ดกาแฟอาราบิก้าแท้ ที่มีกลิ่นคล้ายกับโกโก้ ช่วยเพิ่มความละมุนให้กับกาแฟมากขึ้นไปอีก ซึ่งกาแฟมอคค่าก็ถือเป็นเมนูในดวงใจของใครหลายๆ คนไม่แพ้กับเมนูอื่นๆ เลย

6.แฟลทไวท์

          แฟลทไวท์ คือเมนูกาแฟที่มีส่วนผสมระหว่างกาแฟกับนมสดเข้าด้วยกัน ซึ่งเมนูนี้ใช้ปริมาณนมที่ค่อนข้างเยอะ จึงทำให้กาแฟมีสีขาวนวล รสชาติไม่ค่อยเข้มข้นมากนัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบการดื่มลาเต้ที่อยากได้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นขึ้นมาอีกนิด ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศหรือเปลี่ยนรสชาติจากการดื่มลาเต้ แฟลทไวท์ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีและควรลอง

7.ดอปปิโอ

          สายทำงานดึก สายโต้รุ่งน่าจะคุ้นเคยกับเมนูนี้ สำหรับกาแฟดอปปิโอเป็นกาแฟที่มีความเข้มข้นสูงมาก ชนิดที่ว่าดื่มแล้วตาค้างกันไปทั้งวัน ซึ่งกาแฟดอปปิโอ ถือเป็นการกดกาแฟเอสเพรสโซลงไป 2 ช็อต ทำให้กาแฟมีความเข้มข้นสูงมาก ถ้าใครที่ไม่เคยกินกาแฟและเพิ่งเริ่มต้น ควรเก็บเมนูไว้ทีหลังสุดเลย

          เป็นยังไงกันบ้างทุกคนสำหรับประเภทของกาแฟที่เรานำมาฝากกัน อันนี้เป็นเพียงเบื้องต้นเท่านั้น เพราะกาแฟในปัจจุบันนี้มีมากมายหลายประเภท พลิกแพลงไปได้ตลอดตามความต้องการของเรา ซึ่งเมนูกาแฟถือว่ามีเสน่ห์มากๆ เพราะแค่เติมนิด ลดหน่อยก้ได้เมนูใหม่ๆ ทำให้เราร้องว้าวได้เสมอ ยังไงก็อย่าลืมลองนำไปสั่งตามใจชอบกันดู

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook