หนุ่มๆ สายเฮลตี้ต้องรู้ กิน "ถั่ว" อ้วนไหม ?

หนุ่มๆ สายเฮลตี้ต้องรู้ กิน "ถั่ว" อ้วนไหม ?

หนุ่มๆ สายเฮลตี้ต้องรู้ กิน "ถั่ว" อ้วนไหม ?

เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอยากรู้ว่า หากกินถั่วจะอ้วนไหม ถ้าไม่อ้วนควรกินในปริมาณเท่าใด วันนี้ Sanook มีข้อมูลดีๆ จาก เทรนเนอร์จัน มาฝาก

เพื่อนๆหลายคนบางชอบกินถั่วเป็นประจำ อยู่ในมื้ออาหารหลักบ้าง และอาหารว่างบ้าง วันนี้จันเลยมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการกินถั่ว กินได้ไหม? กินอย่างไร? กินแล้วจะอ้วนไหม? มาแบ่งปันสมาชิกทุกท่านครับผม

ถั่ว (Nuts) เช่น อัลมอนด์ วอลนัท ลิสง พิสตาชิโอ มะม่วงหิมพานต์ คือ หนึ่งในอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ และการลดน้ำหนัก เพราะอัดเม็ดไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และสารต้านอนุมูลอิสระ

ถั่ว พลังงาน และไขมันเยอะจริง!!! แต่มีประโยชน์ อุดมไปด้วย ไขมันชนิดดี โปรตีน ใยอาหาร วิตามิน E วิตามิน B และสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย

พลังงานในถั่วแต่ละชนิด (ปริมาณที่เหมาะสมต่อหนึ่งครั้งคือ 28 กรัม)

  • ถั่วที่ให้พลังงานต่ำ : ให้พลังงานเฉลี่ย 160 kcal ได้แก่ ถั่วลิสง, อัลมอนด์, พิสตาชิโอ และมะม่วงหิมพานต์
  • ถั่วที่ให้พลังงานปานกลาง : ให้พลังงานเฉลี่ย 180 kcal ได้แก่ ถั่วบราซิล, ถั่วพีแคน และถั่วเฮเซลนัต
  • ถั่วที่ให้พลังงานสูง : ให้พลังงานเฉลี่ย 180-200 kcal ได้แก่ ถั่วแมคคาเดเมีย และ ลูกวอลนัต
  • เมล็ดพืชต่างๆ : ให้พลังงานเฉลี่ย 120-170 kcal ได้แก่ เฟรกซีด, เมล็ดฟักทอง, เมล็ดทานตะวัน และงา

เลือกกินถั่วอย่างไร ไม่ให้อ้วน

เลือกรสธรรมชาติ ไม่ใส่เกลือ จะดีที่สุด เพราะรสชาติเค็มๆมันๆนี่เองที่ทำให้เราเกิดอาการเบรกแตกกินเพลินจนลืมตัว

ไม่ทอด ไม่เคลือบ ปรุงรส เพราะถั่วที่เคลือบปรุงรสนั้นจะใช้วิธีการทอดด้วยน้ำมันปาล์มก่อน เพื่อเคลือบเมล็ดถั่วด้วยน้ำมัน ผงปรุงรสต่างๆจะติดกับถั่วได้ง่ายขึ้น จากนั้นจึงนำไปอบเพื่อไล่ความชื้น ซึ่งวิธีการนี้เป็นการเพิ่มปริมาณไขมันและพลังงานในถั่วมากขึ้น

ทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะต้องคำนึงถึงปริมาณพลังงานของถั่วแต่ละชนิดตามน้ำหนัก ซึ่งถั่วที่แนะนำให้ทานในช่วงลดน้ำหนักจะเป็นถั่วชนิดที่มีเปลือกแข็ง และควรจำกัดปริมาณการรับประทานต่อครั้งไม่เกิน 28 กรัมหรือประมาณอุ้งมือเรานั่นเองครับ

แนะนำให้กินถั่วได้ทุกวัน อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง สลับกับไขมันดีชนิดอื่นๆ ครั้งละ 1 อุ้งมือ นะครับผม

กินถั่วอย่างไร กินตอนไหนดีต่อการลดน้ำหนัก?

เมื่อเลือกชนิดได้แล้ว ก็ต้องเลือกวิธีนำมาประกอบอาหารและช่วงเวลาให้ถูกด้วย เพื่อให้ถั่วเป็นพลังงานแก่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มกำลัง ลองเลือกเติมถั่วและเมล็ดพืชลงไปในอาหารเช้า ซีเรียล โยเกิร์ต แทนการเติมน้ำตาล หรือจะใช้ประกอบกับอาหารต่างๆ ผสมในขนมปัง หรือสลัดจานโปรดก็ให้รสสัมผัสที่ดีในอีกรูปแบบหนึ่ง