ไขข้อสงสัย งดข้าว งดคาร์บ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

ไขข้อสงสัย งดข้าว งดคาร์บ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

ไขข้อสงสัย งดข้าว งดคาร์บ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

เชื่อว่าหลายคนเคยสงสัยว่า หากเรา งดข้าว งดคาร์บ ไปเลยดีไหม จะช่วยให้น้ำหนักลดลงไวกว่าหรือเปล่า วันนี้ Sanook มีข้อมูลที่น่าสนใจจาก เทรนเนอร์จัน มาฝาก

คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารหลักที่ให้พลังงานแก่ร่างเช่นเดียวกับโปรตีนและไขมัน ซึ่งสารอาหารทั้ง 3 ชนิด ร่างกายจำเป็นต้องได้รับเพื่อนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานโดยคาร์โบไฮเดรตแบ่งที่อยู่ในหมวดข้าว แป้ง หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี ดูดซึมเร็ว กากใย วิตามิน แร่ธาตุน้อย(Simple Carbs) ได้แก่ น้ำตาล ข้าวขาว ขนมปังขาว ฯ

เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เป็นคาร์โบไฮเดรตไม่ผ่านการขัดสี มีกากใย วิตามิน แร่ธาตุสูง กระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลช้า อยู่ท้องนานกว่า เช่น ข้าวกล้อง โฮลวีต ธัญพืช ถั่วแระ ถั่วแดง ลูกเดือย ข้าวโพดต่างๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นแป้งผ่านกระบวนการ ค่าดัชนีน้ำตาล (GI )ปานกลาง สามารถแลกเปลี่ยนทานกับคาร์บเชิงซ้อนได้

โดยทั่วไปคาร์โบไฮเดรต หากกำลังไดเอท ในแต่ละมื้อแนะนำปริมาณที่ 1-2 ทัพพีต่อมื้อ โดยประมาณ ไม่จำเป็นต้องงดคาร์บแต่ควรเลือกคาร์บให้เหมาะสมและมีประโยชน์ ปรับให้เป็นพฤติกรรม เพื่อให้การดูแลรักษาหุ่นและสุขภาพที่ดี อยู่กับเราไปในระยะยาว